Tin tức: Thị trường bất động sản Úc đang ngày càng nóng sau dịch bệnh

Tin tức: Thị trường bất động sản Úc đang ngày càng nóng sau dịch bệnh

25/03/2021 0 Đinh Vân 363

Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế các nước. Tuy nhiên, sau Covid, các khu vực lại dần nóng lên. Điển hình là bất động sản ở Úc đang dần hồi sinh. Không chỉ có các nước phương Tây chú trọng thị trường. Các đại gia châu Á cũng đầu tư nhiều lĩnh vực tại đây. Trong đó cũng có không ít người dân Việt sang Úc sinh sống và đầu tư bất động sản để sinh lời. Đặc biệt là sau Covid, nhu cầu mua nhà ở Úc lại càng hot hơn bao giờ.

Đối với thế giới, Úc là quốc gia xinh đẹp, hòa bình, có nền giáo dục chất lượng. Du học sinh tới Úc cũng rất đông. Tại Việt Nam, thị trường này cũng có nhiều sức hút. Do đó, rất nhiều người dân Việt đã chọn Úc làm nơi sinh sống, cũng để thuận lợi cho giáo dục con cái sau này. Thời gian qua, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường nhà đất tại Úc đang dần nóng lên trong cộng đồng Việt. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây để xem lý do cho vấn đề này. 

Người Việt đua nhau mua bất động sản Úc 

Người Việt mua nhà ở Úc

Xu hướng người Việt đầu tư bất động sản Úc được đánh giá ổn định mỗi năm. Đây vừa là chỗ ở vừa hỗ trợ định cư Úc, lại sinh lời ổn định. Bất động sản Úc có tốc độ tăng trưởng trung bình 9-14% mỗi năm.

Người Việt ưa bất động sản Úc

Thống kê từ Ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài Úc F.I.R.B cho thấy người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản ở Úc, chủ yếu tập trung ở Melbourne – thành phố được đánh giá đáng sống nhất thế giới 8 năm liên tiếp và là nơi tập trung đông người Việt nhất.

Thống kê ở các thành phố lớn khác cũng vậy khi có gần 40% cư dân là người nhập cư, một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.

Nhu cầu mua nhà của người Việt

Mục đích mua nhà hay bất động sản rất đa dạng. Nhiều gia đình có con du học Úc sau đó ở lại nên tìm cách mua nhà định cư. Phần lớn mua để đầu tư nhằm cho thuê lại. Mục đích thứ hai là vừa ở vừa cho thuê phòng trống. Như vậy bạn có thể sinh lợi trong khi vẫn sở hữu nhà và hưởng giá trị đất tăng.

Nhưng dù với bất kỳ mục đích nào thì người mua, kể cả người Việt, đều rất chú ý đến vị trí căn nhà. Bên cạnh đó, họ cũng chú ý khả năng sinh lời/tăng trưởng của bất động sản Úc khu vực đó.

Mua nhà ở Úc có nên không

Theo lẽ đó, hầu hết mọi người muốn mua nhà ở gần trung tâm thành phố (CBD). Như vậy sẽ thuận tiện cho việc học tập, làm việc. Nhu cầu mua nhà ở các khu vực được chính quyền ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng cũng khá cao. Bên cạnh đó còn có nhu câu mua ở các vùng ngoại ô thanh bình ôn hòa…

Người Việt chủ yếu quan tâm đến bất động sản các khu vực cận ngoại ô Melbourne. Theo đó, khu vực này có mức giá trung bình khoảng 550.000 – 700.000 AUD/căn. Nó cũng tùy khu vực và điều kiện hạ tầng… Với tốc độ tăng trưởng này, nếu mua một căn nhà trị giá 600.000 AUD thì cuối năm sau căn nhà sẽ trị giá khoảng 697.000 – 722.000 AUD. Thị trường bất động sản Úc được dự báo sẽ hạ nhiệt ở loại hình chung cư và tăng nhẹ ở loại hình biệt thự nhà vườn.

Có nên mua bất động 2021 sản sớm hay không?

Thị trường bất động sản Úc hiện nay có sự minh bạch đứng đầu thế giới, vượt Anh vào năm 2016 sau khi Anh rời khỏi EU. Giá bất động sản Úc tăng trưởng ổn định.

Mua sớm, lãi suất cao

Do có sự ổn định mà thị trường nhà đất Úc rất hot; đặc biệt ở 2 thành phố thủ phủ quan trọng nhất là Sydney và Melbourne. Bất động sản tại đây mỗi năm trung bình tăng từ 9 – 14%.

nhà ở Melbourne

Về làn sóng đầu tư nước ngoài ngân hàng HSBC nhận định thị trường bất động sản Úc sẽ hạ nhiệt ở loại hình chung cư và tăng nhẹ ở loại hình biệt thự nhà vườn. Melbourne và Sydney vẫn sẽ là 2 thành phố dẫn đầu cả nước.

Do đó, năm tài chính 2020-21 khả năng các dự án biệt thự sẽ cháy hàng. Một viễn cảnh khác là biệt thự trở nên khan hiếm, nguy cơ giá bán sẽ tăng so với giá trị thực tế.

Dịch bệnh và bất động sản Úc

Cũng giống nhiều quốc gia khác trên thế giới, nền kinh tế Úc nói chung và thị trường nhà đất nước này nói riêng đều bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Covid làm giảm nhu cầu mua

Nỗi ám ảnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản Úc và nhu cầu mua/bán nhà đất tại nước này tương đối ảm đạm. Thực tế giá nhà trung bình toàn quốc chỉ giảm khoảng 1,1%, suy giảm chủ yếu diễn ra ở 2 thị trường lớn nhất là Sydney và Melbourne, các thành phố khác không biến động nhiều hoặc xoay quanh mốc 0,1 – 0,3%.

Sau hàng thập kỷ giữ tốc độ tăng trưởng ổn định, bất động sản Úc lần đầu tiên bị sụt giảm. Vào tháng 6/2019, chính phủ nước này siết chặt kiểm soát thị trường nhà đất (đặc biệt với người Trung Quốc). Mục đích là để tránh đầu cơ gây bong bóng bất động sản. Chính phủ cũng muốn tăng thêm sự minh bạch trong quá trình giao dịch.

Với tiềm năng hấp dẫn, thị trường nhà đất Úc đã sớm lấy lại đà tăng trưởng và mọi nhu cầu mua bán hay đầu tư đã hồi phục sau đó ít tháng, tuy nhiên điều này không kéo dài được lâu khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

5 tháng đầu năm 2020, nhiều người nhận định giá nhà ở Úc có thể sẽ giảm khoảng 5 – 10% do biên giới bị đóng cửa, xã hội giãn cách, các dự án xây dựng bị đình trệ, mọi người ngày càng tiết kiệm hơn do giảm thu nhập hoặc mất việc làm, người nhập cư không được vào Úc khiến cung lớn hơn cầu…

Melbourne – nóng nhất nước Úc

Thị trường bất động sản Melbourne được đánh giá sôi động và có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất nước Úc. Với những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hợp lý và minh bạch từ chính phủ liên bang cùng tiểu bang, an sinh xã hội tốt, điều kiện chăm sóc y tế, chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm… cao nên Melbourne ngày càng thu hút làn sóng nhập cư trong và ngoài nước.

Ngược lại, không chỉ riêng người Việt, tổng thể nhu cầu tìm hiểu mua nhà ở Sydney ngày càng giảm dần. Nguyên nhân bởi thị trường nhà đất và kinh tế của thành phố cảng ngày càng bị “Trung Quốc hóa”, vừa khiến giá nhà đội lên cao so với giá trị thực tế bởi người Trung Quốc mua xong bỏ trống để đầu cơ, vừa khiến cuộc sống nơi đây ngày càng xô bồ, bon chen và các chính sách công ngày càng bị lơ là…

Bất động sản ở Melbourne

Theo thống kê từ SBS và Domain Group, giá nhà trung bình ở Melbourne năm 2019 đạt khoảng 826.000 AUD, giữa năm 2020 đạt khoảng 917.000 AUD, dự đoán sẽ cán mốc 1.000.000 AUD vào quý II/2021 và 1,2 triệu đô vào cuối năm 2021.

Các chuyên gia dự đoán xu hướng tăng giá này sẽ tạm thời bị chững lại vào cuối năm 2021 để cân bằng thị trường.

Dự báo tích cực bất động sản 2021

Dịch bệnh tại Úc

Nhiều chuyên gia bất động sản Úc dự đoán giá nhà đất ở Melbourne có thể tăng 10% trong năm 2021 với sự phục hồi kinh tế Úc sau dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi có thời hạn với mức hỗ trợ lên tới 54.000 đô cho người mua nhà mới cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn bão cho ngành xây dựng Melbourne trong năm 2021.

Ngoài ra, lệnh phong tỏa của chính phủ đối phó Covid-19 đã thúc đẩy người dân Úc đánh giá lại nhu cầu của mình về việc dành thời gian làm việc và giải trí tại nhà. Dữ liệu thống kê cho thấy bất động sản Úc mới xây trong năm 2019/20 có diện tích trung bình 235,8 m2 (tăng 2,9% so với năm ngoái và tăng nhiều nhất trong 11 năm qua).

Xét riêng 2 thị trường lớn nhất là Sydney và Melbourne thì Melbourne có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn vì về vị trí địa lý thì Sydney cơ bản không thể mở rộng thêm. Do đó, hiện tại mức sống và giá nhà ở Melbourne vẫn hợp lý hơn Sydney, tại đây vẫn có những vùng có giá nhà hấp dẫn để mua hoặc đầu tư.

Ngoài ra, giá nhà ở các thành phố lớn khác là Brisbane, Adelaide, Darwin và Canberra vẫn đang tăng đều đặn cho thấy thị trường nhà đất Úc đang phục hồi đúng quy trình như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Triển vọng cho giới đầu tư

Không quá ngạc nhiên khi giá bất động sản Úc đắt hơn hầu hết các nước phát triển khác do sự di cư đông đảo đến Úc dẫn đến thiếu hụt nhà ở trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra kiến giá bất động sản Úc tăng vào năm 2021, đặc biệt ở 2 thị trường lớn là Sydney và Melbourne.

Các nhà đầu tư Việt Nam không còn lạ lẫm với kênh đầu tư bất động sản Úc vì đã có không ít người thành công.

Triển vọng chung đầy hứa hẹn như vậy là một cơ hội đáng cân nhắc đối với các nhà đầu tư. Nếu đầu tư đúng nơi đang có chính sách phát triển, lượng dân di cư lớn thì sẽ thu được nguồn lợi nhuận đáng kể.

Nên đầu tư khu vực nào thì tốt?

Thị trường bất động sản Melbourne là một trong những nơi đầu tư hấp dẫn nhất tại Úc. Theo đó, “kinh đô văn hóa” này 8 năm liên tiếp giữ danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới. Ngoài ra con người ở đây có tính sáng tạo cao. Thành phố này có nền kinh tế ổn định và văn hóa đa dạng.

Nhà ở Bundoora

Đông Nam nước Úc

Khu vực nội thành phía Đông Nam cũng như các vùng ngoại ô phía Đông của Melbourne tiếp tục là địa điểm tuyệt vời để đầu tư, tuy nhiên mức giá nhà đất sẽ cao trên 600.000 AUD.

Phía tây và phía bắc Melbourne là nơi có nhiều khu vực ngoại ô phát triển nhanh nhất. Nó bao gồm Truganina, Tarneit, Point Cook, Melton South và Wyndham Vale. Mức giá ở các khu vực này sẽ thấp hơn khu vực phía đông. Vì vậy các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn khu vực và dự án phù hợp.

Tốc độ tăng trưởng giá nhà ở Melbourne cũng ổn định. Nó đã góp phần thu hút các địa điểm khác gần thành phố. Các chuyên gia cho rằng việc xây dựng Liên kết đường sắt các khu vực là điểm tốt. Đó là một tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư ở Geelong, Ballarat và Bendigo.

Trong khi đó, các vùng ngoại ô phía đông Sydney tiếp tục là khu vực triển vọng. Những khu vực này có sự tăng trưởng tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Người mua có thể tìm thấy nhà ở các vùng ngoại ô phía tây của thành phố. Các khu vực này bao gồm Liverpool, Kellyville, Blacktown và Mt. Druitt.

Giống như ở Melbourne, ngoại ô của Sydney cũng là những lựa chọn hợp lý. Nơi đây có những lợi ích phong phú về lối sống, giá cả và các mối quan hệ xã hội…

Một số khu vực tiềm năng

Vùng ngoại ô Giá trung bình (đô la Úc) Giá cho thuê theo tuần (đô la Úc)
Bundoora 550.000 370
Tootgarook 600.000 378
Heidelberg West 673.750 370
Cairnlea 730.000 470
Sunshine North 800.000 490
Burwood 1.255.000 500
Hampton East 1.280.000 620
Richmond 1.285.000 680

Như vậy, tại Úc, bất động sản đang nóng lên từng ngày. Mỗi giờ trôi qua lại có vô số nhà đầu tư tìm kiếm thông tin để kinh doanh sinh lợi nhuận. Chắc chắn trong tương lai, đây sẽ là mảnh đất vàng của làng bất động sản thế giới.

Nguồn: Datvangchauuc.com