Bất động sản ở Nhật siêu đắt, hơn cả Mỹ và Anh – Tại sao?

Bất động sản ở Nhật siêu đắt, hơn cả Mỹ và Anh – Tại sao?

25/03/2021 0 Đinh Vân 417

Thời gian qua, bất động sản ở Nhật ngày càng có mức giá chóng mặt. Có thời điểm, bất động sản ở Nhật có giá đắt nhất trên thế giới. Trong thời điểm bình thường, giá nhà đất tại Nhật cũng không phải là mức thấp. Đây là khu vực dân số cao, kinh tế sôi động và tập trung nhiều công xưởng sản xuất máy móc. Bên cạnh đó, nhu cầu về bất động sản ổn định cũng là lý do khiến bất động sản tăng nhanh.

Nhật Bản là thị trường đang có xu hướng tăng giá nhà đất khá cao toàn châu Á. Xét trên nhu cầu thị trường, người dân Nhật có xu hướng mua nhà ổn định. Tuy nhiên, những yếu tố ngoại cảnh đã tác động lên nhu cầu bất động sản của người dân. Thời gian qua, bất động sản ở Nhật tăng giá mạnh, thậm chí vượt các nước phương Tây. Nhật Bản đã có lúc trở thành quốc gia có mức giá đất đắt đỏ nhất trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lý do cho sự việc này cùng với chúng tôi. UNL sẽ cho bạn thông tin chính xác và đầy đủ.

Lý do giá đất tăng cao

BDS ở Nhật

Giá bất động sản Nhật Bản tăng cao là do nhu cầu đối với bất động sản có độ tiện lợi cao. Hơn nữa, nhu cầu cho những căn hộ gần các ga tàu tăng lên.

Đã có nhiều khảo sát của 1 công ty nghiên cứu tư nhân. Họ cho biết, trong năm ngoái, mức giá nhà đất đã tăng. Theo đó, giá trung bình mỗi căn hộ chung cư mới trên thị trường rất cao. Mức giá có thể đạt mức cao kỷ lục là 47.390.000 yên. Mỗi căn hộ tương đương khoảng 440.000USD. Hãng Phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết.

Viện Kinh tế Bất động sản Nhật Bản cũng cho biết thêm các thông tin khác. Đó là, trong năm 2017, giá chung cư trung bình tăng 1.790.000 yên. Như vậy, giá nhà tăng 3,9%, so với năm trước đó.

Mức giá mới cao hơn cả mức 46.180.000 yên. Nó tương đương 430.000 USD của năm 2015 và là mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được ghi nhận vào năm 1973.

Nhu cầu mua nhà gần ga tàu tăng cao

Bất động sản ở Nhật gần ga tàu

Giá cao là do nhu cầu đối với bất động sản có độ tiện lợi cao và những căn hộ gần các ga tàu tăng lên. Một yếu tố quan trọng khác là việc chi phí nhân công và chi phí mua đất tăng.

Theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư, giá trung bình của 1 căn hộ chung cư mới trên thị trường Nhật Bản vào năm 2017 đạt mức giá cao kỷ lục là 47.390.000 yên. Nghĩa là mức giá khoảng hơn 439.000 USD.

Liên quan tới lý do giá bất động sản Nhật Bản ngày càng tăng, Nhà nghiên cứu bất động sản Sakuma Makoto cũng có ý kiến. Ông cho rằng, nếu xét về doanh số căn hộ chung cư, con số này hầu như không thay đổi so với năm trước đó. Nghĩa là không thấy có sự phát triển hay sụt giảm. Tuy nhiên, giá chung cư tiếp tục tăng.

Nguyên nhân là do nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển.. Đồng thời có nguyên nhân là chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Nhật Bản. Tức ngân hàng Trung ương Nhật Bản giúp duy trì lãi suất cho vay mua nhà ở mức rất thấp.

Do thiếu nguyên vật liệu xây dựng

Ngoài ra, các dự án xây dựng tăng trước thềm Olympic Tokyo 2020 dẫn đến tình trạng thiếu nguyên vật liệu và nhân lực. Điều này khiến chi phí xây dựng tăng và giá chung cư tăng theo.

Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư khó mà tăng cao hơn ở khu vực ngoại ô. Nguyên nhân là vì mặc dù người dân có thu nhập cao hơn. Họ không có nhiều tiền để chi tiêu do chi phí an sinh xã hội và các chi phí khác tăng. Ngược lại, giá căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm thành phố lại có xu hướng tăng. Vì giá cổ phiếu tăng khiến tài sản của một số người dân tăng.

Dự báo

Bất động sản ở Nhật cao nhất thế giới

Ông Makoto cũng cảnh báo rằng, giá bất động sản Nhật Bản thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Lý do chính là do thuế tiêu dùng của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng từ 8% hiện nay lên 10% vào tháng 10/2019. Như vậy có thể nhu cầu mua căn hộ chung cư sẽ tăng vào khoảng thời gian ngay trước khi tăng thuế.

Điểm thứ 2 là chính sách tiền tệ của Nhật Bản. Ông Kuroda Haruhiko, thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản, được tái bổ nhiệm thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Hiện nay, nhiều nước công nghiệp lớn khác ngoài Nhật Bản, ví dụ như Mỹ, tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ. Chúng ta cần theo dõi xem chính sách tiền tệ của Nhật Bản sẽ ảnh hưởng ra sao tới lãi suất cho vay mua nhà.

Điểm thứ 3 là liệu thị trường nhà ở có tiếp tục vững mạnh cho tới Olympic Tokyo hay không. Các khảo sát đã được thực hiện với những người có liên quan tới thị trường bất động sản. 70% trong số đó nói giá bất động sản sẽ đạt mức cao nhất trước năm 2020. Bởi vậy, bất động sản phát triển mạnh ở thủ đô Tokyo và khu vực lân cận. Điều này là chắ chắn cho tới khi diễn ra Thế vận hội 2020.

Nguồn: Vov.vn