Thị trường BĐS 2021 dưới góc nhìn chuyên gia – 4 xu hướng mới 2021

Thị trường BĐS 2021 dưới góc nhìn chuyên gia – 4 xu hướng mới 2021

23/03/2021 0 Trần Quý 1,236

Nền kinh tế Việt Nam phát triển với sự góp phần của nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Trong đó, không thể nhắc đến thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực đang góp phần không nhỏ cho sự tăng trưởng kinh tế nước nhà. Là một thị trường luôn luôn có nhiều sự thay đổi và biến động không ngừng. Hiện nay ngành nghề bất động sản Việt Nam đang được sự quan tâm và thu hút từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó chính phủ nước ta cũng đã tạo  nhiều điều kiện và hỗ trợ tích cực cho ngành đầu tư bất động sản.

Tùy vào từng thời điểm khác nhau mà thị trường bất động sản sẽ có những đỉnh điểm khác biệt nhất định. Nếu bạn đang là một nhà đầu tư kinh doanh lĩnh vực bất động sản, vậy bạn đã nắm rõ được tình hình thị trường bất động sản hiện nay chưa. Những xu hướng đầu tư nào đang nổi bật nhất bây giờ. Hãy cùng bảng tin phân tích thị trường UNL tìm hiểu ngay sau đây nhé!

4 xu hướng mới với thị trường bất động sản trong năm 2021

Phương thức thanh toán điện tử đối với lĩnh vực bất động sản

Trong năm 2020, việc thanh toán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn. thị trường bất động sản cũng đang dần thích nghi với xu hướng này. Một số nền tảng thanh toán tiền điện tử lớn nhất thế giới. Như PayPal, Square và Visa ngày càng chú trọng hơn tới phương thức thanh toán điện tử. Đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là sau sự bùng nổ của Bitcoin.

Các nhà đầu tư tiền điện tử coi bất động sản là một cách để chuyển đổi số lượng lớn tiền kỹ thuật số. Chủ yếu là Bitcoin thành tài sản hữu hình. Tất nhiên, sẽ cần thời gian để quá trình chuyển đổi này được diễn ra.

Thị trường bất động sản khuyến khích thanh toán điện tử

Thị trường bất động sản khuyến khích thanh toán điện tử

Trong vài năm trở lại đây, một vài doanh nghiệp bất động sản trên thế giới. Thậm chí đã cho phép các nhà đầu tư thanh toán giao dịch bằng Bitcoin. Ví dụ, vào năm 2019, một công ty có tên Magnum Real Estate Group đã bán một căn hộ chung cư tại New York. Với giá 15,3 triệu USD bằng Bitcoin cho một chủ đầu tư tại Đài Loan. Trước đó, chuyên trang bất động sản Realtor cho biết có khoảng 37 ngôi nhà tại Mỹ. Đã được chấp nhận thanh toán thông qua Bitcoin vào năm 2018.

Chuyển đổi hình thức giao dịch bất động sản

Chắc chắn việc chuyển đổi hình thức giao dịch bất động sản là điều không quá khó hiểu sau những gì đã diễn ra trong 12 tháng vừa qua. Đại dịch Covid-19 buộc tất cả các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi từ cách làm truyền thống sang các giao dịch trực tuyến. Những lệnh giãn cách xã hội khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, giao dịch trực tuyến là cách hợp lý nhất để duy trì các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Hơn nữa, giao dịch trực tuyến cũng giúp giảm thiểu chi phí, công sức và thời gian của tất cả các bên.

Xu hướng giao dịch bất động sản trực tuyến đặc biệt phổ biến tại khu vực châu Á. Nơi nhu cầu mua nhà tại nước ngoài rất cao. Theo báo cáo của Forbes, những người mua tới từ châu Á nhiều khả năng. Sẽ tiếp tục đẩy mạnh hình thức giao dịch này trong năm 2021.

Blockchain chính là ứng dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất

Công nghệ đã và đang định hình lại ngành bất động sản. Trong đó Blockchain chính là ứng dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Blockchain được hiểu là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành bất động sản. Nhờ vào khả năng lưu trữ, giao dịch kỹ thuật số, xác thực, mã hóa,…. Tất cả những điều này có thể được sử dụng để tạo ra những giải pháp hiệu quả cho thị trường bất động sản thương mại và nhà ở.

Blockchain được hiểu là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối thông tin

Blockchain được hiểu là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối thông tin

Ngoài ra, Blockchain cho phép các công ty tiến hành thẩm định, gọi vốn từ cộng đồng. Và nhiều hoạt động thương mại khác một cách đơn giản hơn. Tất cả đều được thực hiện thông qua một sổ cái phi tập trung.

Cuối cùng, Blockchain có thể cải thiện độ tin cậy và tính minh bạch. Vì nó làm giảm thiểu nguồn cơ sở dữ liệu mập mờ, cho phép các quy trình giao dịch hiệu quả và rẻ hơn. Đồng thời hạn chế việc sử dụng các bên trung gian.

Công nghệ Tokenzation đem lại nhiều tác động cực tích cực đến lĩnh vực bất động sản

Công nghệ Tokenzation là một phần quan trọng trong những gì Blockchain mang lại cho bất động sản. Và nhiều chuyên gia tin rằng đây nên được coi là một xu hướng riêng biệt. Tokenzation là một quá trình thể hiện tỷ lệ sở hữu được chia nhỏ trong một tài sản cơ bản.

Công nghệ Tokenzation là một phần quan trọng trong những gì Blockchain mang lại cho bất động sản

Công nghệ Tokenzation là một phần quan trọng trong những gì Blockchain mang lại cho bất động sản

Hiện nay, Tokenzation đã đem lại nhiều tác động cực tích cực đến lĩnh vực bất động sản. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nhưng tới một thời điểm nào đó, công nghệ này sẽ cho phép các nhà đầu tư. Chi những khoản tiền nhỏ vào tài sản và sau đó có khả năng giao dịch các khoản đầu tư của họ. Toàn bộ quá trình này khác với những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại thông minh và công nghệ Tokenzation. Sẽ giúp giảm bớt thời gian cho các quy trình thủ tục truyền thống với hàng loạt các loại giấy tờ khác nhau.

Cần có thời gian để các tổ chức tài chính thích ứng 

Sẽ cần thêm thời gian để chúng ta xem xét những xu hướng. Mới có thể đem lại những thay đổi gì cho thị trường bất động sản. Tất nhiên, vẫn còn một số câu hỏi cần trả lời, chẳng hạn như các tổ chức tài chính sẽ quyết định thế nào khi có sự kết hợp giữa Blockchain và tiền điện tử. Hay liệu các nhà đầu tư có thể thanh toán những khoản thế chấp bằng Bitcoin hay không?

Trên thực tế, thị trường hiện nay vẫn còn thiếu các bên giao dịch tiền điện tử trung gian đáng tin cậy. Đó là lý do vì sao nhiều công ty bất động sản chưa vội vàng áp dụng hình thức thanh toán bằng Bitcoin. Tất nhiên, nhu cầu về cả tiền điện tử và bất động sản đều đang ở mức tương đối cao. Những gì mà thị trường cần vào thời điểm này một phương tiện để thực hiện hóa điều đó.

Bất động sản 2021 dưới góc nhìn của chuyên gia

Nguồn cung năm 2021 sẽ cao hơn so với năm trước. Dự đoán cả số lượng dự án cũng như số lượng căn cũng sẽ cao hơn 2020. Vì các dự án bị trì trệ do vấn đề giấy tờ pháp lý có thể năm nay sẽ đầy đủ. Và thời gian chờ đợi trong năm 2020 đã giúp chủ đầu tư chuẩn bị được đầy đủ mọi mặt. Khi pháp lý hoàn thiện là có thể cho dự án ra thị trường ngay.

Nhu cầu bất động sản năm 2021 sẽ tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân và trung cấp

Nhu cầu bất động sản năm 2021 sẽ tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân và trung cấp

Còn theo JLL Việt Nam, nhu cầu bất động sản năm 2021 sẽ tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân và trung cấp. Các dự án giá cao sẽ không thu hút nhiều nhà đầu tư. Bởi hiệu suất cho thuê và khả năng thu lợi nhuận chênh lệch nhiều so với kì vọng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến lo ngại rằng nguồn cung trong năm 2021 không thể phát triển hơn 2020. Pháp lý các dự án có thể phải mất đến vài năm mới hoàn thiện. Các doanh nghiệp bất động sản năm 2021 cũng có thể gặp nhiều khó khăn về pháp lý và nguồn cung này. Cũng như khó khăn về sự tăng giá.

Nguồn: cafeland.vn