Tìm hiểu ngay về các thiết kế vườn đứng nổi tiếng trên thế giới

Tìm hiểu ngay về các thiết kế vườn đứng nổi tiếng trên thế giới

18/05/2024 0 Nguyễn Ánh 944

Nằm giữa nhiều điểm du lịch của quận 7 và gần Tháp Eiffel; Bảo tàng Quai Branly sở hữu một bộ sưu tập tuyệt vời về nghệ thuật bản địa và các đồ tạo tác văn hóa khác từ châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại Dương. Bảo tàng Paris’s Quai Branly –Jacques Chirac đã tôn vinh nghệ thuật bản địa và các nền văn minh phi phương Tây kể từ khi mở cửa vào năm 2006. Mục đích của bảo tàng là khuyến khích đối thoại giữa các nền văn hóa và nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật và di sản phi phương Tây. Nhưng đó chưa phải là những bí ẩn về bảo tàng này. Đây thực sự là một công trình kiến trúc vĩ đại về giải pháp thiết kế vườn treo đứng.

Vậy ngoài bảo tàng này là một ví dụ điển hình cho thiết kế vườn đứng; các bạn có muốn chiêm ngưỡng những công trình khác nữa không? Chắc hẳn các bạn cũng đang rất tò mò về những thiết kế được cho là giải pháp kiến trúc hoàn hảo hiện này là gì đúng không? Hãy theo chân chúng tôi để khám phá những công trình kiến trúc này ngay thôi nào!

Bảo tàng Quai Branly, Paris, France

Bảo tàng Quai Branly

Là một công trình nổi bật mà khi bạn đặt chân đến Pháp nhất định phải đến. Nó không chỉ ấn tượng với những giá trị văn hóa, lịch sử mà còn bởi lối kiến trúc ấn tượng. Bảo tàng do kiến trúc sư Jean Nouvel nổi tiếng thiết kế. Toàn bộ mặt tiền công trình là một mảng tường đứng xanh tuyệt vời với sự nhào nặn của kiến trúc sư người Pháp Patrick Blanc.

Tổng diện tích vườn đứng tại bảo tàng là 650m2, được trồng bởi nhiều loại cây cỏ. Lối thiết kế ấn tượng từng mảng cỏ xanh ngắt, màu sắc hòa quyện tạo nên một bức tranh vô cùng sống động, nổi bật cả tuyến phố 37 Quai Branly, quận 7, Paris.

Bảo tàng nằm tại trung tâm Thủ đô Paris, ngay sau La Tour Eiffel, nổi bật độc đáo với thiết kế vườn đứng tuyệt vời, góp phần tạo cho Paris một sức hấp dẫn không hề nhỏ. Mảng vườn đứng giống như bộ khung của các cửa sổ của bảo tàng. Bố cục tổng thể cân đối, màu xanh, màu nâu, màu tía của cây càng làm cho bảo tàng thêm phần cổ kính.

Cao ốc nông trại Urban Skyfarm, Hàn Quốc

Tháp cao áp nông trại cao 160m được trồng cây với tổng diện tích hơn 1400 m2, cho cây trồng ngoài trời và cây thảo mộc. Tòa cao ốc là thiết kế của một cái cây khổng lồ có phần gốc vững chãi. Phần “thân cây” thiết kế tán rộng, đón được đầy đủ năng lượng từ thiên nhiên như nắng, gió, mưa,.. đồng thời, tán lớn trên cao sẽ tận dụng được khoảng không gian rộng bên trên. Mỗi nhánh của tòa cao ốc nông trại có khoảng từ 60 đến 70 sàn nuôi. Chúng được cố định, làm cấu trúc vững chãi bằng các cây kèo.

Ứng dụng phương pháp thủy canh

Thủy canh là phương pháp trồng cây được sử dụng cho tòa cao ốc; thay thế cho phương pháp trồng bằng đất thông thường. Toàn bộ cây trồng đều có hệ thống chiếu sáng và sưởi ấm bằng đèn LED hiện đại; giúp đảm bảo thảm thực vật sinh trưởng và phát triển bình thường; trong điều kiện thời tiết khu vực Đông Á lạnh giá!

Cao ốc nông trại Urban Skyfarm

Các loại cây được lựa chọn hợp lí theo đặc điểm sinh học, canh tác: Cây ưa sáng, cây ăn quả, rau,.. được ưu tiên trồng phía trước, giúp chúng hấp thu nhiều ánh sáng mặt trời; Còn các cây ưa bóng, không cần nhiều ánh sáng được lựa chọn trồng các loại thảo mộc, cỏ..

Đây xứng đáng là một công trình xanh – một thiết kế vườn đứng nổi bật nhất thế giới. Ngoài việc đa dạng thảm thực vật; tòa cao ốc này còn giúp sản xuất năng lượng điện nhờ 3200 m2 tấm quang năng. Thêm nữa, thảm thực vật đa dạng giúp cải thiện không khí trong thành phố; xứng đáng là một địa điểm tuyệt vời thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng của người dân.

Thiết kế vườn đứng lớn nhất thế giới: TT thương mại Fiodarliso, Rozzano, Italia

Khu vườn đứng được thiết kế và xây dựng tại mặt trước của khu trung tâm thương mại Fiodarliso (Thị trấn Rozzano, Italia). Tổng diện tích của vườn là 1262 m2. Vườn đứng Fiodarliso được xác lập kỉ lục Guinness thế giới là khu vườn đứng lớn nhất thế giới vào năm 2010. Toàn bộ vườn có tổng 44000 loài thực vật đến từ nhiều vùng khí hậu khác nhau; đặc biệt khu vực ôn đới. Tuy vậy, toàn bộ khu vườn rất phát triển, xanh tốt.

Chắc chắn bạn sẽ không khỏi ấn tượng với những công trình vườn đứng. Nó xuất hiện ngày càng nhiều và ngàng càng mở rộng; cả về quy mô cũng như đa dạng hơn các thiết kế. Kĩ thuật vườn đứng trên thế giới rất phát triển; xuất hiện từ khá lâu và đến nay nó đã trở thành một xu hướng nổi bật về công nghệ xanh. Trên thế giới có rất nhiều công trình vườn đứng tiêu biểu. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về công nghệ; cũng như trình độ sáng tạo của con người hiện nay trong thiết kế vườn đứng.

Thiết kế vườn đứng là xu hướng phát triển xanh lí tưởng của thời đại. Với Việt Nam, xu hướng này ngày càng phát triển mạnh mẽ; và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn, phát triển cùng với nhịp điệu của thế giới. Bạn có muốn trải nghiệm thực tế? Hãy xây dựng riêng cho mình một khu vườn đứng. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé! Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi. Nơi tập hợp các chuyên gia thiết kế vườn đứng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm bạn phải bất ngờ!

Nguồn: Ecogreen.vn