Giải pháp kiến trúc 2021: Thi công vườn đứng đơn giản

Giải pháp kiến trúc 2021: Thi công vườn đứng đơn giản

21/05/2024 0 Nguyễn Ánh 1,174

Nhiều bạn đang nghĩ rằng chỉ có thiết kế trong những nhà kính thì mới là sống xanh. Cũng bởi nhà kính là một bổ sung tuyệt vời cho khu vườn như một nơi bạn có thể bắt đầu gieo hạt giống, cây con và cây nhỏ, cũng như là nơi lý tưởng để nhân giống cây mới và mùa đông nhiều cây mềm hơn. Đối với những người làm vườn nhạy bén, một nhà kính là điều cần thiết. Nhưng trong ngành kiến trúc sư, các bạn cũng hiểu rằng, xu hướng thiết kế xanh đang “vùng lên” mạnh mẽ. Đi đâu cũng xanh, ở đâu cũng xanh, nó trở thành xu hướng năm 2021 và trong tương lai.

Ngoài những thiết kế vườn hay sân thượng theo không gian xanh; gần đây các công trình vườn đứng xanh đang vô cùng được ưa chuộng. Bắt nguồn từ những công trình nổi tiếng ở châu Âu, giờ đây bạn có thể bắt gặp những kiến trúc này tại Việt Nam. Nó được xem như giải pháp kiến trúc xanh hiện nay đó các bạn ạ. Vậy bạn đã hiểu đầy đủ và chính xác về kỹ thuật thiết kế này chưa?

Vườn đứng: Bạn hiểu thế nào?

Kĩ thuật thi công vườn đứng đơn giản

“Vườn đứng”, “vườn trên mái” là 2 thuật ngữ không còn xa lạ đối với người Việt Nam nữa. Ngày càng xuất hiện nhiều các công trình vườn đứng tại các khu đô thị, biệt thự,.. tạo nên một cảnh quan vô cùng tuyệt vời, xóa đi hẳn sự đơn giản vốn có của bức tường bê tông. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Họ đã xây dựng như thế nào?

Chắc hẳn bạn nghĩ, thi công vườn đứng vô cùng phức tạp, đòi hỏi nhiều kĩ thuật cao mới có thể trồng cây được trên những bức tường cao 3-4 mét, thậm chí hàng chục mét?. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ kĩ thuật này, nó không hề khó như bạn nghĩ!

Đúng như tên gọi của nó, việc trồng cây trên mảng tường theo chiều dọc, biến mảng tường thành một hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên. Tên gọi vườn treo, tường cây cũng là một tên gọi khác của kiểu vườn này. Với loại tường đứng, bạn sẽ dễ dàng trồng cây tại hành lang, lan can ban công, khung gỗ hay bất cứ nơi nào có chiều đứng mà bạn muốn phủ xanh. Đây thực sự là một sự sáng tạo tuyệt vời của con người với những dự án xanh, bảo vệ môi trường.

Trước khi đi vào kĩ thuật trồng cây, hãy cũng chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế vườn đứng nổi tiếng trên thế giới. Biết đâu sau khi hiểu rõ kĩ thuật và thích những mẫu thiết kế này, bạn sẽ muốn xây dựng ngay cho mình một khu vườn tuyệt vời như vậy?

Kĩ thuật thi công vườn đứng đơn giản

Khi nhìn thấy những khu vườn đứng xanh mát, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc là cây được trồng như nào đúng chứ? Kĩ thuật thi công vườn đứng có nguồn gốc từ Châu Âu, nhưng khi vào Việt Nam, nó đã được biến đổi để có thể thích nghi với điều kiện khí hậu, cơ sở hạ tầng và mức chi phí tối ưu nhất. Có nhiều dạng vườn đứng, tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn loại đơn giản và phổ biến nhất.

Để phủ xanh được một bức tường, bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau đây: Vật liệu chuẩn bị: Tấm nhựa, vải ni lông đen, khung sắt, bông hoặc vải giữ ẩm, hệ thống cấp nước, đất trồng

5 phần trong thi công vườn đứng

Nhìn tổng thể vườn đứng có 5 phần. Cách thức thực hiện được mô tả qua hình vẽ dưới đây:

– Trước tiên, khung sắt có nhiều ô được gắn cố định trên trường. Nó có thể hiểu là nền móng của khu vườn. Diện tích của khung sắt tương ứng với diện tích của vườn mà bạn muốn xây dựng.

– Lớp tiếp theo đó là lớp nhựa PVC dày khoảng 10mm được gắn trên khung sắt. Vai trò của lớp nhựa làm cho nền móng vườn cứng hơn, giúp ngăn nước ngấm vào mảng tường, gây hư hỏng.

– Tiếp tục gắn lớp vải nỉ hoặc bông giữ ẩm lên lớp nhựa. Đây chính là lớp mà rễ cây sẽ phát triển; chính vì thế chúng phải có khả năng chống ăn mòn và có độ thấm nước, giữ nước tốt.

– Hệ thống nước được lắp đặt sau khi đã hoàn thành xong các lớp trên. Hệ thống nước cần nhỏ giọt để đảm bảo cây hấp thụ đầy đủ, không nhiều mà cũng không ít.

– Một hệ thống nước bao gồm: Bơm tăng áp, van điện từ 2 đầu hệ thống, ống nhiệt dọc hoặc ống nhựa ngang, vòi tưới.

Một vài điều chú ý khi xây dựng vườn đứng

– Trọng lượng của vườn bao gồm cả khung sắt và cây, phải nhỏ hơn 30kg/m2. Khi đó vườn mới có thể đứng vững được.

– Vườn đứng sẽ không bị giới hạn bởi diện tích cũng như độ cao. Chính vì thế, bạn mới có thể nhìn thấy những khu vườn khổng lồ, cao hàng chục mét.

– Hãy hiểu đơn giản, để vườn đứng có thể sinh trưởng và phát triển bình thường được; bạn chỉ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho khu vườn gồm nước, các loại khoáng chất, ánh sáng.

– Bạn nên chọn những loại cây nhẹ, thông dụng để trồng vườn đứng; bởi với vườn đứng, trọng lượng là yếu tố rất cần phải quan tâm.

Thật tuyệt vời nếu như gia đình bạn cũng sở hữu một khu vườn đứng xanh mát như vậy. Nếu bạn đang có ý tưởng “phủ xanh một bức trường trọc” của gia đình mình mà còn băn khoăn về kĩ thuật thi công vườn đứng. Đừng lo lắng, với đội ngũ thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp của chúng tôi; chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn hiện thực hóa ý tưởng này!

Cảm ơn các bạn luôn ủng hộ và theo dõi của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Nguồn: Ecogreen.vn