Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà phần thô cho người mới vào nghề

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà phần thô cho người mới vào nghề

25/03/2021 0 Trần Tuân 413

Với nhiều người mới xây nhà còn thiếu kinh nghiệm để chọn vật liệu, vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tốt hơn trong cách chọn.

Không những thế, đây còn là bài viết bổ ích để cho quý vị tham khảo cách để chọn lựa cũng như hiểu thêm cơ bản về nguyên vật liệu cần phải có của ngôi nhà.

Thế nào là xây nhà phần thô?

Trước khi xây nhà chúng ta cần nghiên cứu phân thô của căn nhà, hay nói cách khác đó là hình thức chủ nhà thỏa thuận với chủ thầu; về việc thi công các hạng mục từ móng đến mái nhà, nói tóm lại từ A-Z dựa trên bản thiết kế.

Nhà thầu đảm nhận trách nhiệm về phần thô; cung ứng nguyên vật liệu như cát, đá, gạch xây, xi măng, sắt thép, ống nước, dây điện… cho tới nhân công các mảng… chỉ phần thô; không bao gồm việc trang trí gạch ốp; trang trí thiết bị vệ sinh.

Bất cứ công trình nào cũng sẽ có hai giai đoạn thi công như nhau; trước tiên đó là phần thô sau đó sẽ là việc hoàn thiện chỉnh sửa nội thất và hoàn thiện.

Hợp đồng xây nhà phần thô

Một hợp đồng xây dựng phần thô bao gồm vật tư sử dụng cho công trình và nhân công hoàn thiện.

Nhân công hoàn thiện bao gồm nhân công ốp, lát gạch nền, tường WC, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, sơn nước nội, ngoại thất.

Nhân công đóng trần thạch cao, ốp đá trang trí, đá hoa cương,… không bao gồm.

Nội dung hợp đồng thể hiện đầy đủ chi tiết vật tư, chủng loại, quy cách, định mức cấp phối vật tư theo các tiêu chuẩn trong ngành xây dựng.

Một điều quan trọng nữa là trong hợp đồng xây nhà phần thô cần có cam kết sử dụng đúng vật tư (hãng sản xuất, thương hiệu), tiến độ hoàn thành và các cam kết bảo hành,…

Cách nhận biết vật tư phần thô chất lượng

Một công trình vững chắc thì ngoài yếu tố của người tính toán thiết kế sao cho đảm bảo an toàn kết cấu thì yếu tố vật tư cung ứng vô cùng quan trọng tạo nên chất lượng công trình.

Cách nhận biết vật tư phần thô chất lượng

Nhiều người rất lo lắng vì chưa có kinh nghiệm xây nhà . Với những cách nhận biết đơn giản dưới đây bạn có thể yên tâm được rồi.

Cát bê tông

Cát dùng cho đổ bê tông là cát vàng hạt to và sạch.

Bạn có thể nhận biết bằng cách bóc lên tay một ít cát sau đó nắm chặt tay và mở ra, bạn quan sát cỡ hạt cát từ 1,5-3 mm , nắm cát không co lại chứng tỏ hạt cát tơi, sạch không lẫn tạp chất.

Cát xây, tô

Là cát vàng, cỡ hạt trung, sạch và không quá mịn.

Hạt cát càng mịn thì tô tường phẳng phiu nhưng dễ nứt tường. Bạn có thể yêu cầu nhà thầu sàng cát hạt to thành cát hạt trung để xây tô tường.

Đá đổ bê tông 1×2

Thành phần không thể thiếu trong một cấu kiện bê tông.

Các loại đá

Nhận biết đơn giản bằng cách nhìn màu đá và lượng cỡ hạt, đá màu xanh là tốt nhất. Hạt đá tròn đều chịu lực tốt hơn hạt đá có hình dạng dẹp.

Xi măng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng xi măng.

Vật tư xây nhà phần thô tại Tphcm dùng khá phổ biến với hai thương hiệu xi măng Holcim (InSee) và xi măng Hà Tiên.

Xi măng INSEE (PCB30, PCB40) cho đổ bê tông và xi măng Hà Tiên dùng cho xây tô vì đặc tính dẻo, bám dính tốt , hạn chế nứt.

Gạch xây tường

Nhận biết gạch qua thương hiệu được in trên mỗi viên gạch với các thương hiệu được tin dùng như gạch tuynel Bình Dương.

Ống nước

Thương hiệu Bình Minh là lựa chọn khá phổ biến và được tin dùng. Bạn dễ dàng nhận biết trên mỗi ống nhựa có in logo và chữ ” Bình Minh”

Một số lưu ý khác

Nếu bạn không phải là người am hiểu về kỹ thuật xây dựng; thì nên thuê đơn vị độc lập để thẩm định hồ sơ kết cấu của công trình. Đặc biệt, bạn nên chú trọng hơn với kết cấu; là những dầm bên cạnh cầu thang. Nên gia cố thêm ở những vị trí này, tại sao lại như thế?

Khu vực cầu thang là nơi mà gần như chúng ta đi lại thường xuyên. Và có khi vận chuyển đồ đạc lên xuống nữa, sự chấn động khi mà chúng ta luôn đi lại ở cầu thang. Nếu như vị trí nơi này bố trí thép không đủ hay vừa đủ; thì sau này một thời gian chúng ta đi lại sẽ bị nứt. Hiện tượng này không hiếm.

Thời gian qua kết hợp cả xây dựng mới và sửa chữa nhà; chúng tôi đã khảo sát và thi công hàng trăm căn nhà lớn và nhỏ trên địa bàn. Chúng tôi thấy những căn nhà xuống cấp rất nhanh. Kể cả những công trình mới xây được một hai năm, đặc biệt với phần cầu thang của căn nhà.

Nguồn: cannhadep.vn