Giải pháp thiết kế giúp nhà nổi có thể tháo rời – tái sử dụng

Giải pháp thiết kế giúp nhà nổi có thể tháo rời – tái sử dụng

22/03/2021 0 Ngô Vũ 731

Nhà nổi không quá xa lạ trong cuộc sống quanh ta. Những căn nhà nổi xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, truyền hình. Hầu hết các nước trên thế giới đều có những căn nhà nổi theo từng nhu cầu sử dụng. Nhiều nhà nổi làm nhà kho ở các nước có tỷ lệ nhập khẩu cao. Ngoài việc làm nhà kho, nhà nổi còn giúp người dân tránh tình trạng nước lên. Bên cạnh đó nhà nổi tạo điểm nhấn cho các khu du lịch. Nhà nổi có rất nhiều đặc điểm, tính đa dạng trong việc sử dụng chúng. Một ngược điểm xuất hiện từ xa xưa, căn nhà này hầu như không di chuyển xa được.

Nhiều nhà kiến trúc sư đã nghiên cứu cấu trúc để tìm ra giải pháp. Qua đó giúp nhà nổi có thể tháo rời, lắp đặt khi được vận chuyển tới. Một vấn đề nan giải dành cho các kiến trúc sư. Mới đây kiến trúc sư Albert Takashi Richters đã đưa ra một giải pháp cho vấn đề trên. Giải pháp thiết kế, thi công nhà nổi có thể di rời đến địa điểm lắp ráp. Căn nhà khi lắp rắp xong vẫn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Giải pháp này đánh dấu quan trọng cho sự phát triển sau này. Nó góp nhiều lợi ích cho cộng đồng với những đặc trưng của nhà nổi.

Sự kho khăn trong việc thiết kế nhà nổi trên mặt nước

Ý tưởng phát triển một tòa nhà có thể thích ứng ngay cả với những thay đổi của mực nước biển được đánh giá là một bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, những thách thức mà công trình nổi này đặt ra cũng không hề đơn giản.

Với bất kể ai làm trong lĩnh vực xây dựng, dù là thiết kế, thi công một mô hình chuồng chim hay kể cả là một món đồ nội thất nhỏ. Đều hiểu rõ về xác suất có thể có những sai sót trong quá trình tạo ra. Một chiếc đinh vít không vặn chặt hoàn toàn, một tấm gỗ bị cong vênh. Hay sự thiếu chú ý, hay một số tính toán sai lầm đều có thể dẫn đến thất bại cho công trình đó. Đặt những giả thiết này vào quy mô một tòa nhà với vô số quy trình. Nhiều người cùng tham gia thực hiện. Dẫn đến mọi thứ phức tạp hơn, khó có thể kiểm soát trọn vẹn. Ngày càng tốn nhiều thời gian cũng như nhiều nguồn lực hơn để hoàn thành.

Thách thức không nhỏ cho việc thi công nhà nổi

Và khi yêu cầu lại là một tòa nhà cần nổi trên mặt nước, hoàn toàn tự cung tự cấp. Ngôi nhà có thể tái sử dụng nó sau khi hoàn thành thời gian sử dụng. Các kiến trúc sư gặp nhiều áp lực thách thức về kỹ thuật xây dựng rất lớn.

Việc lên ý tưởng gặp nhiều khó khăn

Mỗi một công trình luôn là đại diện cho các giá trị xây dựng của riêng chúng. Từ các nhà thờ Gothic của Công giáo đến các tòa nhà ngân hàng được tráng gương. Kiến trúc xây dựng đã tạo ra không gian toát lên sự quyền lực, hùng vĩ và hơn thế nữa. Nhưng đối với các tổ chức toàn cầu hỗ trợ các quốc gia. Các tổ chức và công ty kiến trúc trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu. Kiến trúc xây dựng lại phải phản ánh các khái niệm về khả năng chống chịu, sự bền vững.

Ý tưởng phát triển một công trình tòa nhà có thể thích ứng ngay cả với những thay đổi của mực nước biển được đánh giá là một bước tiến mới quan trọng, có tính biểu tượng cao trong thiết kế, xây dựng. Ví dụ cụ thể là công trình văn phòng dạng nhà phao bằng gỗ của công ty Powerhouse. Công trình với hệ thống tự cung tự cấp hoàn hảo, hơn nữa còn có thể tạo ra năng lượng mặt trời và dựa trên một hệ thống trao đổi nhiệt dựa trên nước.

Thi công nhà nổi gặp nhiều khó khăn

Ngoài ra, cấu trúc của nó được làm hoàn toàn bằng gỗ kỹ thuật, không chỉ làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon mà còn cho phép nó hoàn toàn có thể tái sử dụng vì cấu trúc được lắp ráp mà không cần chất kết dính và dễ dàng tháo rời. 970 tấn gỗ của công trình cũng được lấy từ các khu rừng của Đức gần địa điểm xây dựng giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, đồng thời lưu trữ lượng CO2 tương đương với hành trình 8 triệu km của một chiếc ô tô trung bình.

HÌnh thành ý tưởng ban đầu cho nhà nổi của các kiến trúc sư

Archdaily đã có cơ hội được trao đổi với KTS Albert Takashi Richters, người đã tham gia vào công trình này. Ông đã cho thấy một số vấn đề thách thức công trình đặt ra. Theo ông: “Thách thức nhất chính là việc phải làm cho nó nổi. Để cân bằng cần phải  phân bổ trọng lượng đồng đều ở bên trên. Bất kỳ sự mất cân bằng nào đều phải được bù đắp bằng chấn lưu. Vấn đề trọng lượng chết này thực sự là một điều cần tránh. Vì nó còn ảnh hưởng cả đến kích thước. Thách thức này đòi hỏi KTS cần có tư duy hiệu quả về các thành phần khác nhau để tạo ra tòa nhà”.

Đối với một số thách thức trong cấu trúc tòa nhà nổi. Ngôi nhà phụ thuộc vào hệ thống mà KTS chọn lựa, có thể sẽ mở ra một số lợi thế lớn. Việc di dời đi một khối lượng công trình cứng để tòa nhà nổi có nghĩa là sẽ tạo ra nhiều không gian trống bên dưới. Ở đây, tòa nhà có thể lắp đặt là nơi lưu trữ năng lượng. Mái nhà có thể được thiết kế cho thảm thực vật. Bên cạnh đó thêm một loạt các tấm quang điện tích hợp để cung cấp năng lượng cho toàn bộ tòa nhà. Ngoài ra, việc tiếp xúc với nước có nghĩa là lợi ích từ việc làm mát có thể được tận dụng nhiều hơn thông qua hệ thống trao đổi nhiệt được tích hợp bên trong đế nổi.

Sự phức tạp – cầu kỳ từ chi tiết nhỏ nhất của căn nhà nổi trên mặt nước

Cũng giống như việc thiết kế và xây dựng nên những cabin với cấu trúc cùng loại. Tòa nhà nổi này cũng được sản xuất, khoan hoàn toàn trong nhà máy trước khi được vận chuyển đến địa điểm. Sau đó chúng được lắp ráp nhanh chóng với sự hỗ trợ của cần cẩu. Tuy nhiên, Richters cho rằng thách thức chính là các phần khác nhau của tòa nhà. Chúng  phải được lắp ghép theo một thứ tự khác nhau.

Không gian nhà nổi

Chẳng hạn như trong tương lai, tòa nhà này phải di chuyển qua vùng Rijnhavenbrug (Hà Lan). Nghĩa là  kích thước phải nhỏ gọn vì liên quan đến chiều rộng, chiều cao của tòa nhà. Do đó, để khắc phục thách thức này, cần phải có một hệ thống liên kết kế hoạch. Trong đó các ống dẫn được chia thành các ống nhỏ hơn nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển, lắp đặt. Thường trong các quy trình như thế này, KTS và các nhà tư vấn kết cấu lắp đặt chắc chắn cần phải làm việc cùng nhau ngay từ đầu. Từ đó mới có thể nắm bắt được toàn bộ quy trình lắp đặt của công trình.

Nguồn: Kienviet.net