Giải pháp làm việc trong văn phòng bằng ánh sáng tự nhiên

Giải pháp làm việc trong văn phòng bằng ánh sáng tự nhiên

22/03/2021 0 Ngô Vũ 409

Khi các nguồn nhiên liệu đang ngày càng một kiệt quệ. Việc tận dụng nguồn năng lượng từ thiên thiên đang được chú trọng. Với việc tận dụng năng lượng tự nhiên giúp cải thiện hiệu ứng nhà kính. Nhiều công ty tiết kiệm được một khoản chi phí nhiên liệu. Đã có rất nhiều công trình áp dụng nguồn năng lượng thiên nhiên trong việc thiết kế. Những ngôi nhà, văn phòng sử dụng năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ. Việc chiếu sáng ngày nay đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn điện. Nhưng nếu một ngày mất điện việc hoạt động có thể bị trì trệ. Vấn đề đặt ra cần tìm ra giải pháp giúp văn phòng tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Mỗi tháng một công ty phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc trả tiền tiền. Nhiều câu hỏi đặt ra sao không tận dụng ánh sáng tự nhiên để làm việc. Qua đó giúp tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường. Nguồn ánh sáng này hoàn toàn tự nhiên, nếu tận dụng tốt công ty sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.  Mới đây công ty kỹ thuật toàn cầu ABB đã đưa vào hoạt động công trình mới của họ. Họ tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cho việc làm việc trong văn phòng. Công trình kiến trúc này mang đến sự độc đáo, giải pháp về năng lượng. Đây hứa hẹn sẽ được áp dụng nhiều trên các công ty trong tương lai không xa.

Sự lột xác của tòa nhà công nghiệp cũ

Sự “lột xác” của một tòa nhà cũ trong khu công nghiệp đã mang đến một không gian làm việc chung hiện đại. Đầy năng lượng, thể hiện tinh thần của thời đại công nghệ số cũng như tăng tính tương tác giữa con người.

Strömberg Park là một khu công nghiệp có giá trị về mặt văn hóa và lịch sử, nằm ở Vaasa, Phần Lan. Việc xây dựng khu vực này bắt đầu vào những năm 1940, khi thị trấn được quy hoạch chi tiết bởi Alvar Aalto. Hiện nay phần lớn khu công nghiệp này thuộc sở hữu của công ty kỹ thuật toàn cầu ABB.

Khu công nghiệp được abb cải tạo

Trong những năm qua, sự sát nhập của hai tòa nhà sản xuất nhỏ hơn đã dẫn đến sự hình thành khu công nghiệp rộng lớn nhất Strömbergin Park. Trước đây, khu sản xuất dài 300m này được thiết kế bởi KTS Eskil Haldin vào những năm 1970. Năm 2019, ABB cần các đơn vị khác nhau hoạt động chung dưới một mái nhà và kết quả là tạo ra sự lột xác ấn tượng so với toà nhà cũ. Không gian được chuyển đổi thành văn phòng làm việc mở, đa chức năng cho hơn 700 nhân viên, cùng với đó là nơi hội tụ của những giá trị lịch sử, văn hóa cùng với các công nghệ và chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Nguyên tắc của không gian văn phòng bằng ánh sáng tự nhiên

Những nguyên tắc cơ bản ở không gian này là tạo ra một concept với thiết kế mở, liên hoàn và có sự đối thoại giữa cái cũ và cái mới. Hầm để xe được đặt dọc theo chiều dài của tòa nhà. Không gian bên trên với những đường thẳng đứng của khung cửa sổ tràn ngập ánh sáng. Những đường ngang trải dài của khu sản xuất trước kia. Giờ đây đã được khai thác triệt để tạo ra một tầng lửng với chiều dài 250m. Đường nội bộ đan xen ở tầng lửng là nơi để các nhân viên tương tác vs nhau và cho khách tham quan nhìn thấy được toàn bộ không gian.

Không gian làm việc bằng ánh sáng tự nhiên

Kích thước lớn của những khung cửa sổ làm cho mặt tiền của tòa nhà như cao hơn và giúp ánh sáng tự nhiên tràn ngập vào mỗi bàn làm việc. Trong thiết kế mới này, cửa sổ sẽ là hình ảnh điểm nhấn làm cho không gian làm việc nhìn thấy được từ bên ngoài, khác với sự đóng kín trước đây. Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên cũng là một phần quan trọng trong môi trường làm việc hiện nay.

Đặc biệt, văn phòng làm việc không có hành lang rõ ràng. Được chuyển tiếp qua nhiều không gian đa dạng khác nhau và không lặp lại. Giúp cho nhân viên có nhiều nguồn năng lượng, luôn cảm thấy hứng khởi. Giúp họ giảm thiểu stress góp phần tăng thêm sự sáng tạo trong công việc.

Không gian làm việc văn phòng mở

Giờ đây, không gian mới được bao phủ bởi những khung cửa sổ lớn. Giúp thể hiện tinh thần của thời đại công nghệ số. Bên cạnh đó như tăng thêm hoạt động tương tác xã hội.

Nguồn: Kienviet.net