Giải pháp mới cho việc học tập kiến thức về chùa một cột

Giải pháp mới cho việc học tập kiến thức về chùa một cột

22/03/2021 0 Ngô Vũ 320

Chùa một cột một trong những biểu tượng của đất nước Việt Nam. Thủ đô Hà Nội ta có thể nhắc tới rất nhiều địa điểm đặc trưng như hồ Gươm, Văn Miếu,… Một trong địa điểm thăm quan không thể bỏ qua chính là chùa Một Cột. Ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam không được xây như thường lệ. Chùa một cột mang những kiến trúc độc đáo riêng không ngôi chùa nào có được. Việc việc được xây trên nước, xung quanh sen bao quanh mang lại điểm nhấn. Chưa dừng lại ở đó ngôi chùa với chỉ một duy nhất cột trống. Đây một trong những điểm nhấn của chùa một cột.

Chùa một cột được xây dừng vào thời nhà Lý. Được vua Lý Thánh Tông khởi công xây dựng sau khi rời đô về kinh thành Thăng Long. Chùa ban đầu được lấy cái tên Chùa Diên Hựu, công trình được khởi công vào năm 1049. Trải qua 56 năm xây dựng và hoàn thiện, chùa khánh thành năm 1105. Đây là ngôi chùa trải qua thời gian xây dựng gần như lâu đời nhất. Chùa được xây dựng qua 2 đời vua nhà Lý là Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông. Chúng ta chắc hẳn không lạ gì với ngôi chùa gần như mang biểu tượng của kinh thành Thăng Long xưa. Hãy đổi gió một chút, cùng ngắm nhìn ngôi chùa một cột dưới con mắt công nghệ.

Trưng bày chùa một cột dưới công nghệ thực tế ảo

Đây cũng là cơ hội để các thế hệ người Việt có thể trải nghiệm những nét đẹp vàng son xưa cũ trong một không gian thực tế ảo với công nghệ VR và AR. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Nhân kỷ niệm 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65/SL liên quan đến việc bảo tồn di tích và di sản văn hóa dân tộc (23/11/1945 – 23/11/2020). Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức, trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo”, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Chùa một cột từ phía trước

Tại đây, đơn vị tổ chức sẽ trưng bày các ảnh cổ thời Pháp chụp kiến trúc Một Cột thời Nguyễn. Ảnh chùa bị đánh sập năm 1954, ảnh phục dựng năm 1955 của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Ảnh hiện vật của các bảo vật quốc gia như tượng Phật chùa Phật Tích (1057), phiên bản cột đá chùa Dạm (1094), bia Sùng Thiện Diên Linh (1121). Cùng các hiện vật thời Lý khai quật tại Hoàng Thành Thăng Long.

Một số hiện vật – kiến trúc được trưng bày khác

Ngoài ra, sự kiện sẽ trưng bày một số mô hình hiện vật và kiến trúc thời Lý, như đầu rồng (xi vẫn trên nóc mái cung điện), lá đề song long hiến châu,… Không gian chính sẽ trưng bày tranh 3D, phim 3D, sản phẩm VR3D, mô hình phỏng dựng kiến trúc một cột và chùa Diên Hựu thời Lý.

Sản phẩm VR3D có thể sử dụng như là phim trường ảo, sản xuất phim 3D. Sản xuất các phần mềm game lịch sử và có thể hướng đến phục dựng trên một không gian ngoài thực tế. Công nghệ này giúp người xem có thể ngược dòng thời gian 800 năm. Được bước đi trong không gian chùa tháp hoàng gia thời Lý.

Chùa một cột nhìn từ trên cao

Trong tương lai, các sản phẩm này có thể ứng dụng cho nhiều hoạt động khác nhau. Từ nghiên cứu, mô phỏng giả thuyết khoa học, trưng bày và thuyết minh bảo tàng. Cho đến ứng dụng cho du lịch, giáo dục và đào tạo di sản, quảng bá văn hóa truyền thống trong hệ thống giáo dục các cấp. Hứa hẹn mô hình sẽ được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Giúp các em học sinh thích thú với môn học lịch sử.

Nguồn: Dangcongsan.vn