Các công trình kiến trúc thân thiện môi trường đoạt giải cuộc thi IAA 2018

Các công trình kiến trúc thân thiện môi trường đoạt giải cuộc thi IAA 2018

20/06/2024 0 Ngô Vũ 415

Đất nước Việt Nam được quốc tế nhìn nhận không chỉ một hai khía cạnh. Con người Việt Nam được thế giới biết đến với sự cần cù – siêng năng – thông minh. Trong các cuộc thi về trí tuệ, công nghệ,.. lớn nhỏ nước ta đều đoạt những giải thưởng. Rất nhiều công trình của Việt Nam được thế giới thán phục và trầm trồ. Việt Nam có những kiến trúc độc đáo không phải nơi đâu cũng có được. Các công trình đó gắn liền với cuộc sống thường ngày, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Ngày nay các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, băng tan đang ngày càng một nhiều. Các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường càng được chú trọng.

Khi tham gia giải The International Architecture Awards, nước ta mang đến nhiều công trình khác nhau. Các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường của Việt Nam được đánh giá cao. Vượt qua nhiều đối thủ nước ta có 3 công trình đoạt giải. Các công trình này gắn liền với cuộc sống, con người Việt Nam với kiến trúc đơn giản, tốt cho môi trường. Các công trình đoạt giải : nhà ở, nhà trưng bày, nhà ở. Những công trình kiến trúc tốt cho môi trường này trong tương lai sẽ được áp dụng nhiều ở Việt Nam. Cùng ngắm nhìn những công trình đầy tự hào của Việt Nam trên quốc tế.

Giải thưởng The International Architecture Awards

Ngày 28/9, Lễ trao giải cuộc thi IAA 2018 (The International Architecture Awards) diễn ra tại Hy Lạp. Giải được Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) cùng Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu phối hợp tổ chức bắt đầu từ năm 2005. Đây là giải thưởng xây dựng danh tiếng và có uy tín nhất nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc mới. Qua đó thúc đẩy kiến trúc và thiết kế quốc tế cho công chúng trên toàn cầu.

Trong số hơn 1.000 công trình của 31 quốc gia tham dự giải IAA năm nay. Các KTS Việt Nam đã đoạt 4 giải thưởng ở 3 hạng mục: Nhà ở, Nhà trưng bày và Nhà cộng đồng.

Chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết các kiến trúc đặc sắc đã đoạt giải!

Công trình kiến trúc thân thiện môi trường Binh House

Binh House là công trình kiến trúc thân thiện với môi trường được xây dựng trên khu đất nằm tại trung tâm TP Hồ Chí Minh. Nằm trong chuỗi nhà cho cây của công ty Võ Trọng Nghĩa. Ngôi nhà nhằm mục đích tăng mật độ cây xanh trong đô thị Việt Nam.
Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Công trình kiến trúc Binh House

Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Công trình kiến trúc The Lantern – Nanoco Gallery

Tiếp tục là một giải thưởng thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa – Nhà Trưng Bày và Triển Lãm Nanoco. Nhà rộng 383m2 nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tòa nhà được xây dựng bằng việc sử dụng gạch bông gió từ đất nung tạo nên một mặt tiền đơn giản. Công trình tương tác với cảnh quan xung quanh công trình.

Phòng trưng bày triển lãm được đặt ở tầng trên cùng cũng được bao bọc bằng gạch bông gió. Nó không chỉ tạo nên bóng đổ thú vị mà còn cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian bên trong. Thêm vào đó, những khe sáng trên trần nhà được bao phủ bởi cây hoa giấy. Giúp tạo ra một khoảng nhìn xanh phía trên. Ngoài ra cũng có một khung cửa sổ nhỏ để nhìn ra đường phố, cây lớn phía trước. Điều này tạo ra một không gian giao lưu thú vị dành cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Công trình này tạo ra một phông nền nhẹ nhàng chứng kiến sự thay đổi của cái cây phía trước. Ban ngày, bóng râm phủ trên mặt tiền của công trình, đưa nó vào cuộc sống hàng ngày. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố.

Công trình đa chức năng Nhà Cầu vồng

Nằm bên cạnh sân vận động Đức Thọ, Hà Tĩnh, Nhà Cầu Vồng (Re-ainbow) là công trình đa chức năng phục vụ cộng đồng. Ngôi nhà được hoà trộn từ hai phần “tĩnh” và “động”. Phần “tĩnh” gồm có trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng và khu vực phụ trợ. Kế đến, bao quanh mảnh vườn trung tâm là phần “động” có thể dùng làm lớp học, nơi biểu diễn nghệ thuật, không gian hội họp, sân khấu, nơi tập thể dục thể thao, quầy giải khát,.. tuỳ theo từng nhu cầu cụ thể mà biến hoá với hệ vách ngăn và bao che di động.

Nhà cầu vồng thân thiện môi trường

Dự án đề xuất thu gom và tái sử dụng nhiều loại vật liệu cũ/ hỏng như thép ống giàn giáo, tấm tôn, gạch xây, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, bàn ghế,… Bằng sự tham gia của người dân địa phương với cách thức xây dựng thủ công tạo nên hệ kết cấu đủ khoẻ để sống chung với gió bão lớn. Yếu tố thông gió và chiếu sáng tự nhiên được xử lý hiệu quả.

Công trình kiến trúc Be Friendly Space

Nằm tại trung tâm thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh – Be Friendly Space được tạo nên bởi vật liệu thân thiện sẵn có ở địa phương (trong đó 2 nguyên liệu chính là tre và đất). Cùng cách thức thi công đơn giản với sự tham gia xây dựng của cộng đồng.

Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất (dày 40cm) chạy dài hình zích-zắc. Xen cài với những mảng xanh quý giá tạo nên các khoảng trống để sử dụng. Các không gian được tương tác với nhau thông qua các ô cửa lớn. Không gian luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Công trình kiến trúc nhà Be Friendly Space

Mục tiêu của Be Friendly Space là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá ở Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.

Những công trình kiến trúc thân thiện với môi trường tuyệt vời chứng tỏ người Việt bắt kịp theo xu hướng rất tốt. Không chỉ vậy. Việt Nam còn là một trong những đất nước yêu chuộng lối sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên.

Nguồn: Homemy.vn