Những nguyên tắc cần chú ý khi đặt bàn thờ theo phong thủy

Những nguyên tắc cần chú ý khi đặt bàn thờ theo phong thủy

22/03/2021 0 Phạm Hằng 281

Theo văn hóa của đông đảo người dân Việt Nam thì việc thờ cúng là điều vô cùng thiêng liêng và mang nặng tâm lý tâm linh. Việc thờ cúng thường xuyên được chú trọng từ hình thức bên ngoài thới ý nghĩa bên trong. Đặt vị trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy sẽ giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn và nhiều phước lành. Chúng ta không biết cách đặt bàn thờ ở vị trí như thế nào cho hợp với phong thủy gia đình? Sau đây sẽ là những điểm cần lưu ý khi bạn đặt vị trí của bàn thờ phổ biến nhất giúp bạn có được vị trí đặt đẹp nhất, hợp nhất với gia đình mình. 

Theo quan niệm lâu đời của văn hóa Phương Đông nói chung cũng như văn hóa Việt Nam nói riêng, bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong mỗi gia đình. Vì vậy, cách đặt bàn thờ sao cho theo phong thủy phù hợp với gia đình mỗi người cũng là vấn đề rất được quan tâm. 

Đặt bàn thờ theo phong thủy

Những vấn đề cần lưu ý để đặt bàn thờ hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ

Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp. Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Những vấn đề cần lưu ý để đặt bàn thờ hợp phong thủy

Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên, phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang và không gian phụ như sân phơi, khô.

Không đặt bàn thờ ngay tại phòng khách.

Đối với nhà chung cư, bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ. Về hướng, bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà vì đây là hướng tượng trưng cho trời.

Nguyên tắc chiếu sáng ở vị trí đặt bàn thờ

Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Đặc biệt lưu ý không để ánh sáng đèn chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái. Đèn “thờ” trên bàn thờ (đặt ở giữa bàn thờ), luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Nguyên tắc chiếu sáng ở vị trí đặt bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ

Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ; người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Người lập bàn thờ

Không để phụ nữ mang thai động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Bên cạnh đó, người bốc bát hương nên là gia chủ; chú ý rửa sạch tay chân khi thực hiện.

Bố trí trên bàn thờ

Không bày những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ; nhất là giấy công đức ở đình chùa..

Bố trí trên bàn thờ

Đồ lễ trên bàn thờ

Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc; tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Những điểm cần lưu ý khác về vị trí đặt bàn thờ

Ngoài ra cần lưu ý, bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Khi đặt bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện sự kính trọng; hiếu thảo với ông bà, tổ tiên vì vậy mà cần đặt ở một nơi phù hợp và cách đặt bàn thờ sao cho thể hiện được sự tôn trọng đó. Vậy bạn đã biết cách đặt bàn thờ theo phong thủy mà vẫn thể hiện được lòng hiếu thảo, sự tôn kính…

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về phong thủy nhà ở tại Tin Tức UNL.VN.

Nguồn: nhadepsang.com.vn