Giải pháp thiết kế khoang ngủ vận hành bằng năng lượng mặt trời

Giải pháp thiết kế khoang ngủ vận hành bằng năng lượng mặt trời

22/03/2021 0 Ngô Vũ 292

Năng lượng mặt trời – một nguồn năng lượng tự nhiên vô cùng rồi dào. Nguồn năng lượng này hiện đang được tận dụng rất nhiều trong cuộc sống. Những thiết bị thu năng lượng mặt trời có mặt nhiều trên thị trường. Những thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời như đèn, điện,… Nguồn năng lượng mặt trời đang được sử dụng nhiều nhằm tiết kiệm điện, nguyên liệu. Nguồn năng lượng này giúp cải thiện tình trạng hiệu ứng nhà kính. Mới đây tại nước Đức đã cho ra mắt khoang ngủ dùng năng lượng mặt trời cho người vô gia cư.

Số lượng người vô gia cư ở các nước phát triển rất nhiều. Họ đến từ nhiều quốc gia, độ tuổi khác nhau. Họ không có nhà để sinh sống, nghỉ ngơi, sinh hoạt. Nhiều căn nhà cho người vô gia cư đã được xây dựng nhưng đó là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. Một khía cạnh nữa chi phí xây dựng, tìm mặt bằng không phải chuyện đơn giản. Những khoang ngủ dùng năng lượng mặt trời đã giúp cải thiện tình trạng trên. Nguồn năng lượng mặt trời gần như vô hạn sẽ tiết kiệm chi phí. Những khoang ngủ này giúp một người có thể nghỉ ngơi bên trong. Khoang ngủ có thể dễ dàng di chuyển với diện tích không lớn. Giờ đây người dân vô gia cư có thêm một nơi để nghỉ ngơi khi tối đến.

Nhóm thiết kế Ulmer Nest đã thiết kế ra khoang ngủ cho người vô gia cư

Ước tính có khoảng 860.000 người vô gia cư ở Đức phải sống dưới cái lạnh khắc nghiệt ở đây. Để không một ai phải chịu lạnh và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Nhóm các nhà thiết kế và phát triển có trụ sở tại Đức là Ulmer Nest đã tạo ra các khoang ngủ có khả năng chống gió. Khoang ngủ chống thấm nước để hỗ trợ người vô gia cư trong mùa đông lạnh giá.

Khoang ngủ cho người vô gia cư

Những chiếc hộp này sẽ được lắp đặt khắp thành phố Ulm của Đức để giúp người vô gia cư tại đây có chỗ trú vào ban đêm. Dự án này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ khắp nơi trên thế giới. Đây như một mô hình có thể nhân rộng trong tương lai.

Đặc điểm khoang ngủ của Ulmer Nest 

Các khoang ngủ Ulmer Nest này mang đến một nơi ấm áp, an toàn để ngủ trong mùa đông. Nhóm thiết kế liên ngành đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu để có cái nhìn sâu sắc đồng thời phân tích cảm xúc chính xác của người dùng. Họ phát hiện rằng nhiều người không thể bỏ mặc những chú cún tội nghiệp của mình hoặc sợ tội phạm và bạo lực. Dựa trên ý kiến và cảm nhận của người vô gia cư, nguyên mẫu Ulmer Nest này đã ra đời.

Sự tiện lợi của khoang ngủ chạy bằng năng lượng mặt trời

Những hộp ngũ giác nhỏ này được làm từ gỗ và thép có khả năng đàn hồi và bảo vệ con người khỏi thời tiết khắc nghiệt. Vỏ ngoài của Ulmer Nest được gắn các tấm pin mặt trời và bộ cảm biến theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, khói và mức carbon dioxide. Nó cũng có bộ trao đổi nhiệt để cung cấp không khí trong lành và duy trì khả năng lưu thông. Cảm biến chuyển động cũng thay thế nhu cầu về camera, bảo vệ sự riêng tư cũng như cảnh báo cho các nhân viên xã hội trong tình huống khẩn cấp.

Tiện ích bên trong khoang ngủ bằng năng lượng mặt trời

Khoang ngủ này có sức chứa cho hai người một lúc. Qua đó giúp che chắn khỏi mưa, sương giá và độ ẩm. Nó cũng được kết nối với mạng vô tuyến để người dùng có thể liên lạc với nhóm quản lý khi cần. Các tình nguyện viên của Ulmer sẽ lau dọn sạch sẽ mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh. Đó cũng là lý do tại sao họ lại lựa chọn vỏ kim loại sơn tĩnh điện. Những chiếc vỏ này vừa an toàn, vừa chống cháy, bao gồm hệ thống xác minh điện tử. Cho phép người dùng có thể khóa từ bên trong.

Cấu tạo - tiện ích của khoang ngủ cho người vô gia cư

Ulm đã cho ra đời khoang ngủ đầu tiên vào mùa đông năm 2020. Thiết kế này đã được nâng cấp và tiếp tục thử nghiệm để cho ra những mẫu cải tiến hơn, đảm bảo hoạt động hiệu quả và tin cậy. Ulmer Nest sẽ là lựa chọn cuối cùng cho những ai không tìm thấy nơi ở ở bất kỳ nơi nà

Nhóm thiết kế thực hiện: Patrick Kaczmarek, Florian Geiselhart, Falko Pross, Manuel Schall, Dirk Bayer và Kathrin Uhlig.

Nguồn: Kienviet.net