Văn phòng sáng tạo – khởi nguồn cho việc thu hút nhiều tài năng trẻ

Văn phòng sáng tạo – khởi nguồn cho việc thu hút nhiều tài năng trẻ

22/03/2021 0 Văn Thị Bích Oanh 299

Ngày nay, thuật ngữ thiết kế nội thất văn phòng ngày càng trở nên phổ biến. Do nhu cầu làm việc và kinh doanh văn phòng ngày càng cao. Chính vì vậy, việc mang đến những mẫu thiết kế đẹp, độc lạ cho khách hàng được các công ty thiết kế và thi công nội thất ưu tiên hàng đầu. Thế nên, để truyền cảm hứng và nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên, nhiều công ty đã thiết kế văn phòng theo phong cách thiết kế văn phòng sáng tạo mở ra những không gian văn phòng làm việc vô cùng mới mẻ. Và đặc biệt còn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Đối với những công ty này, các yếu tố màu sắc, chiều cao, ánh sáng và trang trí trong văn phòng rất được chú trọng và tối ưu nhằm đảm bảo không gian làm việc thoải mái và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của tập thể. Vậy, văn phòng sáng tạo là gì? Tại sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm? Làm thế nào để có một văn phòng sáng tạo? Hãy cùng UNL.VN chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về văn phòng sáng tạo 

Tìm hiểu về văn phòng sáng tạo 

Văn phòng sáng tạo là một xu hướng thiết kế nội thất văn phòng được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo (IT, media, agency hoặc thiết kế) trên thế giới ưa chuộng. Thông qua việc tối ưu các yếu tố về màu sắc, cao độ, ánh sáng để nuôi dưỡng và kích thích trí sáng tạo phát triển tối đa, tạo ra cảm giác thoải mái cho nhân viên, truyền cảm hứng và tăng năng suất làm việc.

Và văn phòng chỉ những thiết kế nội thất văn phòng, công sở cứng nhắc. Nó cũng là một tổ hợp các nơi để thư giãn, ăn uống và làm việc. Đặc trưng của các công ty nước ngoài là sự thoải mái luôn được nhân viên đặt lên hàng đầu. Một môi trường làm việc không bị giới hạn, mọi người đều có thể cảm thấy thoải mái như ở nhà mà không bị căng thẳng và áp lực. Thỏa sức sáng tạo mà không phải lo lắng về bất kỳ hạn chế nào.

Từ lâu, trên thế giới đã có những văn phòng sáng tạo bậc nhất của các “ông lớn” đi đầu trong ngành công nghệ như Facebook, Google với kiến trúc hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Cho đến vài năm trở lại đây, ở Việt Nam cũng dần xuất hiện những không gian làm việc “như trong mơ” dành cho dân văn phòng thuộc lĩnh vực sáng tạo.

Nguyên nhân làm văn phòng sáng tạo được nhiều công ty hướng đến

Không phải ngẫu nhiên, các doanh nghiệp lại “thi nhau” đầu tư cho những thiết kế văn phòng sáng tạo. Nếu xem việc thiết kế văn phòng sáng tạo như một khoản đầu tư, thì đây chính là khoảng đầu tư mang lại lợi ích hơn gấp nhiều lần so với chi phí cần bỏ ra.

Theo Forbes, những văn phòng kiểu mới này sẽ giúp nhân viên gia tăng ít nhất 20% năng suất, giao tiếp và hợp tác tốt hơn trong công việc. Đặc biệt đối với những nhân viên làm công việc sáng tạo, thì không gian làm việc thú vị sẽ giúp họ có nhiều ý tưởng mới mẻ và độc đáo.

Mặt khác, nó cũng thể hiện sự quan tâm, chăm chút của doanh nghiệp đến từng nhân viên, để họ cảm thấy gắn bó chặt chẽ với công ty và mong muốn được đóng góp cho sự phát triển chung. Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng làm việc còn là cách truyền tải gián tiếp văn hóa doanh nghiệp đến nội bộ công ty và tới khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên có một “văn phòng sáng tạo” cho riêng mình.

Tiêu chuẩn cho một văn phòng sáng tạo

Tiêu chuẩn cho một văn phòng sáng tạo

Tiêu chuẩn của thẩm mỹ thiết kế: sáng tạo không có nghĩa là vi phạm thẩm mỹ. Xu hướng thiết kế cũng vậy, việc thiết kế từng bố cục và diện tích đều được tính toán kỹ lưỡng. Để đảm bảo tốt nhất về màu sắc, ánh sáng, trang trí nội thất, bố trí không gian mở phải hài hòa, thân thiện với môi trường người làm việc.

Tiêu chuẩn về ứng dụng và tiện ích: No hoàn toàn rất khác với phong cách thiết kế trước đây. Bây giờ, văn phòng văn phòng sáng tạo cần đáp ứng mọi nhu cầu công việc của nhân viên. Ngoài ra, còn phải cung cấp cho họ những yếu tố cấp cao khác. Có như thế thì họ mới có thể tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp: Mỗi công ty sẽ kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau nên các sản phẩm thiết kế văn phòng sáng tạo cũng khác nhau. Theo lĩnh vực hoạt động, nhà thiết kế sẽ lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất với văn hóa mà công ty theo đuổi.

Những yếu tố tạo nên một văn phòng sáng tạo

Những yếu tố tạo nên một văn phòng sáng tạo

Muốn hô biến 4 bức tường nhàm chán thành một thiết kế văn phòng sáng tạo đẹp để nuôi dưỡng trí sáng tạo và thật sự tối ưu năng suất làm việc, trước tiên hãy tự đặt câu hỏi: “Nhân viên của bạn muốn làm việc tại một nơi như thế nào?”. Đa số họ sẽ trả lời là một nơi đủ không gian để họ thoải mái. Tuy nhiên nó cũng tạo cho họ cũng giác tập trung làm việc và tự do sáng tạo. Hãy tạo ra điều đó bằng cách dưới đây:

Bài trí không gian làm việc hợp lý

Dựa trên mặt bằng sẵn có, số lượng người và yêu cầu đối với mỗi phòng làm việc để phân chia và sắp xếp không gian hợp lý cho nhân sự. Trung bình, mỗi người cần có 5 – 6 m2 không gian tại văn phòng để có thể thoải mái đi lại, làm việc.

Ánh sáng là điều quan trọng

Trung hòa giữa nguồn ánh sáng tự nhiên và ánh đèn phòng. Mục đích là để đảm bảo mắt không bị nhức mỏi khi làm việc quá lâu trên các thiết bị điện tử. Nên tận dụng cả ánh sáng tự nhiên cùng với đèn để tạo cảm giác dễ chịu, đỡ nhức mỏi mắt.

Màu sắc văn phòng thẩm mĩ

Nên có màu sắc chủ đạo cho văn phòng để thể hiện phong cách riêng của doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó vẫn phải phối hợp hài hòa giữa các màu nóng lạnh và trung tính. Các yếu tố màu sắc có thể ứng đụng để tạo nhận diện thương hiệu.

Trần nhà không nên để quá thấp

Thay vì phải nới rộng về diện tích, hãy thử khiến trần nhà trông cao hơn. Nhờ vậy mà đánh lừa được thị giác là tạo cảm giác là không gian được mở rộng. Bằng cách treo tranh cao hơn, treo rèm sát tường. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thảm sàn thẫm màu….để làm nổi bật hơn không gian đấy.

Hòa hợp giữa người và thiên nhiên

Việc bố trí các chậu cây cảnh giúp văn phòng sống động hơn và mang lại không khí trong lành, tươi mát. Tuy nhiên, nếu không có đủ kiến thức và kỹ năng về thiết kế. Thì không điều gì đảm bảo rằng sau khi thực hiện những thao tác trên văn phòng của bạn; sẽ trở nên đẹp hơn hay sẽ biến thành thảm họa. Vì vậy, hãy chọn cho mình một đối tác thiết kế văn phòng sáng tạo đáng tin cậy. Có như thế mới có thể giúp bạn remake không gian làm việc.

Tham khảo những nhà thiết kế

Tuy rằng xu hướng thiết kế văn phòng sáng tạo không phải một trào lưu mới trên thế giới. Nhưng nó lại là một xu hướng khá mới mẻ ở Việt Nam những năm gần đây. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh kiến trúc và xây dựng; UNL.VN tự hào là một trong những đơn vị tiên phong thiết kế các văn phòng sáng tạo cho doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin đem lại những sản phẩm sáng tạo, hài hòa nhất; với tiến độ nhanh và chất lượng tốt nhất. Qua đó, giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất. Hơn thế nữa, còn góp phần tăng sự gắn bó của nhân viê. Bên cạnh đòn còn truyền tải văn hóa công ty trong nội bộ cũng như đến với khách hàng.

Nguồn: wedo.vn