Eco-friendly – giải pháp mới trong thiết kế nội thất nhằm bảo vệ môi trường

Eco-friendly – giải pháp mới trong thiết kế nội thất nhằm bảo vệ môi trường

22/03/2021 0 Văn Thị Bích Oanh 430

Chúng ta có thể đã nghe nói đến bảo vệ môi trường trong thiết kế nhà ở, nhưng trên thực tế ít người có thể hiểu hết về khái niệm này. Được biết, Eco-friendly là một trong những thiết kế nội thất, và trọng tâm của nó hoàn toàn là cải thiện chất lượng không khí. Hơn thế nữa, nó cũng là nguồn năng lượng thiết yếu trong các khu vực sống. Qua đó, giảm thiểu tác động và giảm nhu cầu sử dụng đồ đạc và vật liệu trong khu vực. Bảo vệ môi trường không chỉ yêu cầu các chi tiết trang trí tự nhiên. Mà bên cạnh đó, còn phải hạn chế tối đa việc sử dụng đồ đạc trong nhà không cần thiết.

Phong cách thân thiện với môi trường này có các tính năng độc đáo có thể giải phóng sự sáng tạo của bạn. Trang trí các vật dụng trong nhà của bạn bằng các vật liệu có thể tái chế và nguồn gốc tự nhiên. Sử dụng phong cách và ứng dụng này ở nhà là thông điệp hoàn hảo. Vì trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta nên mọi người hãy cùng nhau bảo vệ môi trường.

Tại sao nên chọn phong cách eco-friendly?

Tại sao nên chọn phong cách eco-friendly

Vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được coi trọng. Thế nên, nhiều chủ nhà không chỉ cần yếu tố cây xanh mà còn yêu cầu vật liệu đồ nội thất thân thiện môi trường, tạo ra không gian trong lành. Theo đó, phong cách eco-friendly đang rất phát triển.

Phong cách eco-friendly không chỉ chú trọng vào yếu tố xanh mà còn có yêu cầu trong việc sử dụng đồ nội thất. Hầu hết chúng ta đều nghe về “thiết kế xanh”, “eco-friendly” trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ khái niệm của nó. Eco-friendly trong thiết kế nội thất là tập trung vào nâng cao chất lượng không khí trong phòng thông qua việc giảm sự ảnh hưởng từ đồ nội thất, vật liệu lên môi trường bên trong phòng.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, một số chất độc ở điều kiện trong phòng thường có nồng độ cao hơn 2 đến 5 lần ngoài trời. Mà chúng ta dành nhiều thời gian ở trong nhà. Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn cẩn trọng những đồ nội thất, vật liệu chúng ta sử dụng.

Phong cách Eco-friendly có những cách thể hiện nào?

Lớp bọc xung quanh ghế sofa

Hầu hết các sản phẩm bọc ghế sofa hiện nay đều làm từ nhựa tổng hợp (polyurethane foam). Các vật liệu này đều chứa isocyanates và polyols, rất dễ bắt lửa. Cho nên chúng thường được xử lý bằng hoá chất để tăng khả năng chống cháy. Các hóa chất này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới, sự phát triển IQ ở trẻ…

Giờ đây các vật liệu thân thiện với môi trường ngày càng phát triển. Lớp bọc ghế sofa làm từ mủ cao su tự nhiên (lấy trực tiếp từ cây cao su, không chứa thành phần cao su tổng hợp và không thoát mùi “đồ mới” như những đồ nội thất làm từ chất tổng hợp) và được bao ngoài bởi lớp vải len tự nhiên.

Sử dụng nội thất gỗ

Nội thất eco-friendly ưu tiên đồ gỗ làm từ gỗ nguyên khối, như cây sồi, cây phong, cây óc chó,… kết dính với nhau bằng các kỹ thuật ghép gỗ cơ bản, làm cho đồ gỗ bền chắc hơn và yêu cầu ít chất kết dính hơn (chất kết dính có chứa VOCs, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khi hít phải lâu ngày sẽ kích ứng da, mắt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ hô hấp).

Tránh sử dụng đồ gỗ làm từ MDF hoặc ván dăm, mùn cưa nén lại với nhau. Đặc điểm của đồ gỗ này là cần nhiều chất kết dính, keo và có chứa chất formaldehyde. Do vậy, khi bạn hít phải sẽ gây ra khó thở, dị ứng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nó còn gây nguy hiểm cho động vật khi và là chất gây ung thư ở động vật.

Sử dụng thảm

Thảm ở phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh nên chọn các loại sợi tự nhiên như len, cotton, sợi đay thay cho sợi tổng hợp. Len là chất liệu chống cháy tự nhiên. Vì vậy, nó không giống như các chất liệu tổng hợp, dễ bắt lửa và có mùi độc hại. Sợi len hấp thụ được độ ẩm, bụi và phấn hoa. Vì thế sẽ giúp bạn giảm các chất gây dị ứng trong môi trường trong nhà.

Thảm làm từ sợi tổng hợp thường có thành phần là nylon, vải acetate hoặc polyester. Những chất liệu này rất dễ bắt lửa và cũng giống như lớp bọc ghế sofa, các sợi vải được xử lý hoá chất để chống cháy, khi đặt trong nhà sẽ toả ra mùi “đồ mới”. Với những người nhạy cảm với mùi hoá chất; thảm tổng hợp có thể gây ra đau đầu, buồn nôn và chóng mặt.

Trang trí nhà bằng cây xanh

Trang trí nhà bằng cây xanh

Với phong cách này, điều đầu tiên bạn cần chú ý là tính thân thiện với môi trường và tình yêu thiên nhiên. Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế nhà ở theo phong cách thân thiện với môi trường.

Đồng thời, nó cũng có những ưu điểm vượt trội. Nếu nó sẽ hấp thụ các khí độc hại trong môi trường xung quanh. Giúp tái tạo bầu không khí trong lành cho môi trường sống của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp không gian xung quanh trở nên thoải mái, nhẹ nhàng và mát mẻ hơn.

Yếu tố ánh sáng trong trang trí nhà cửa

Yếu tố ánh sáng trong trang trí nhà cửa

Có thể nói ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Và góp phần hình thành nên phong cách thiết kế nội thất hoàn chỉnh ngày nay. Ưu điểm lớn nhất của ánh sáng là tùy theo cường độ sáng sẽ mang lại nhiều cảm giác khác nhau cho không gian. Điều chúng tôi theo đuổi là phong cách thân thiện với môi trường. Bạn có thể sử dụng các nguồn ánh sáng tự nhiên (thay vì chiếu sáng). Chẳng hạn như bạn có thể xây dựng các cửa sổ lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các phụ kiện che nắng, như rèm, mành,…

Tốt nhất là sử dụng các vật liệu dẫn sáng (như kính) để có được không gian rộng hơn và tràn ngập ánh sáng. Hạn chế sử dụng đèn có hình dáng độc đáo sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn đèn thông thường.

Nguồn: kienviet.net