Mua nhà tại Đức: 6 câu hỏi ai cũng quan tâm

Mua nhà tại Đức: 6 câu hỏi ai cũng quan tâm

25/03/2021 0 Đinh Vân 1,293

Mua nhà ở Đức khó hay dễ? Tại sao người Việt lại có xu hướng mua nhà ở Đức thời gian qua? Thực tế là người Việt sống ở Đức khá đông. Nguyên nhân do du học, làm việc, di cư,…Nếu bạn chưa biết tại sao thời gian qua, dân Việt Nam thường sang Đức mua nhà thì chúng tôi sẽ giải đáp thay cho bạn. Hãy đọc và tìm hiểu trong bài viết sau nhé

Người Đức sống rất cởi mở và thân thiện. Văn hóa của họ cũng có nhiều điểm gần gũi và không khắt khe. Đặc biệt, nói về cuộc sống ở đây thì chất lượng tốt. Nơi này cũng có hệ thống pháp luật rất ổn định và minh bạch. Chính vì thế, không chỉ có sinh viên tới đây học tập mà các nhà đầu tư cũng tìm kiếm dự án tại thị trường này. Người dân các nước cũng có xu hướng sinh sống lâu dài ở đây. Trong đó, người Việt Nam đặc biệt yêu thích môi trường sống tại Đức. Xu hướng mua nhà ở quốc gia này ngày càng tăng lên thời gian vừa qua. Điều đó cho thấy, thị trường nhà đất ở đây vô cùng ổn định.

Chọn nhà ở nơi phù hợp

Nhà ở Đức

Địa điểm là một trong những yếu tố quyết định để hình thành giá trị của bất động sản. Ai chọn lựa được một địa điểm tốt thì giá trị nhà sẽ không bị tụt. Nếu may mắn còn có lời khi bán lại.

Nói chung là mọi người chuộng những địa điểm thuận tiện cho việc đi lại, vào trung tâm. Khu vực căn hộ gần những cơ sở hạ tầng như trường học, nhà mẫu giáo, siêu thị và bác sĩ cũng rất hot. Thông thường thì thành phố lớn bao giờ cũng đắt hơn vùng quê hẻo lánh. Ngoại trừ những nơi nổi tiếng đắt đỏ và dành cho người giầu do địa thế đặc biệt. Có thể kể ra ví dụ như trên đảo hoặc gần hồ và sông nước.

Trước khi mua nhà người mua cũng nên xem xét từ dự án gần mình. Bạn nên hỏ sở xây dựng (Bauamt / Bauaufsichtsbehörde). Nhờ đó, bạn có thể biết gần mình có những dự án gì tiếp theo nữa không. Như vậy bạn sẽ tránh được những điều không hay như bụi bặm và ồn ào. Hơn nữa điều này còn giúp bạn chọn nhà tốt, không bị tránh tầm nhìn xung quanh.

Tìm hiểu kỹ giá trị căn nhà

Khi xem nhà lần đầu, bạn không nên vội vàng đánh giá chất lượng dự án ngay. Bởi vì có nhiều thứ nhìn bề ngoài không thấy hết được thực trạng của căn nhà đó. Những dấu hiệu cho thấy nhà rất cũ kỹ cần được quan tâm. Đó là khi bạn nhìn thấy vôi bong hoặc chuông hỏng, hệ thống điện nước và ống cống. Tốt nhất nếu đã sẵn sàng bỏ ra vài trăm nghìn để mua cái nhà, bạn nên tìm đến “Gutachter”. Hãy tìm họ để thẩm định tình trạng và giá trị căn nhà. Giá cho một “Gutachten” trung bình khoảng chừng từ 2000 – 3000 Euro. Bạn nên liên hệ với họ ít nhất 3 tháng trước khi định mua nhà.

Căn hộ ở nước Đức

Bạn lưu ý phải nhớ thẩm định tình trạng và giá trị căn nhà. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem căn nhà có đầy đủ giấy phép xây dựng (Baugenehmigung) cho mọi phần đang có sẵn không. Các giấy tờ cần xem ví dụ giấy tờ cho Gara xe ô tô được xây sau. Như vậy sẽ tránh việc sau này người mua phải tự trả khoản tiền cho việc xin  giấy phép xây dựng. Như vậy bạn sẽ phải tiêu tốn khá nhiều tiền

Nếu mua một căn hộ trong tòa nhà tập thể thì bạn nên kiểm tra hồ sơ (Protokoll). Hồ sơ này là của những lần họp của các người sở hữu (Eigentümerversammlung) của những năm trở lại gần đây nhất. Bạn sẽ có nhiều thông tin về các khoản chi phí phụ cho căn nhà. Bạn cũng sẽ nắm được các vấn đề, cả giữa hàng xóm với nhau; cụ thể hơn là những gì người môi giới (Makler) nói.

Lưu ý diện tích nhà

Khi mua có nhiều cách để người bán đo diện tích nhà (theo luật quy định). Tùy theo cách chủ nhà chọn, có thể diện tích nhà giao bán nhiều hơn diện tích thật sự bạn có thể sử dụng được. Nếu giá tiền mua nhà được tính theo m², bạn nên nhờ chuyên gia tính lại. Diện tích càng lớn thì giá càng cao. Vậy nên việc tính toán kỹ lưỡng là vô cùng cần thiết.

Chi phí hàng tháng khi mua nhà ở Đức

Hàng tháng có những khoản chi phí phụ mà kể cả khi có nhà riêng bạn không tránh được. Tùy thuộc giá trị nhà, hiện trạng (Zustand), nhu cầu cá nhân và diện tích nhà, tiền đó sẽ nhiều hoặc ít.

Thuế đất, tiền điện, chi phí nước / thoát nước, lò sưởi / nước nóng, vệ sinh đường, đổ rác, bảo hiểm nhà là những thứ kiểu gì bạn cũng vẫn phải chi.

Chi phí bắt buộc

Khi mua nhà có những phí bạn phải trả để được sở hữu căn nhà bạn muốn mua. Tính theo giá bán của căn nhà, bạn phải trả phí cho việc công chứng hợp đồng mua nhà (Notar). Bởi vì mua nhà ở Đức, hợp đồng mua nhà bắt buộc phải được công chứng. Nếu không sẽ không có hiệu lực. Ngoài ra bạn sẽ phải trả tiền thuế mua nhà (Grunderwerbssteuer). Thuế này chỉ phải trả khi mua nhà, không liên quan đến thuế đất nêu bên trên (Grundsteuer).

Thuế mua nhà ở Đức

Tiền thuế mua nhà được tính theo phần trăm giá mua. Mỗi tiểu bang ở Đức có một mức khác nhau: ví dụ tại Berlin, Hessen (Frankfurt am Main) thời điểm hiện nay (9/2015) là 6% của giá mua theo hợp đồng, Hamburglà 4,5 %, và Bayern (Munich) là 3,5 %. Sau cùng bạn còn phải trả tiền cho người môi giới nhà (Makler) nữa. Tùy nơi, tùy hãng và tùy bất đồng sản, tiền môi giới có thể giao động từ khoảng 3,5 % đến 7 %. Nói chung là người mua nhà phải lường trước là mất thêm chừng 10 % giá tiền mua nhà để được sở hữu căn nhà mình muốn mua.

Vay ngân hàng

Thường khi mua nhà ở nước Đức, quan trọng là người mua phải chứng minh được nguồn tiền của mình là sạch. Mà không phải ai cũng có sẵn ngay đủ một vài trăm nghìn hoặc hàng triệu Euro để trả luôn một lúc.

Vay tiền mua nhà

Thủ tục vay, các điều kiện và lãi suất phụ thuộc vào từng ngân hàng và công việc hiện tại của người mua. Ví dụ như những công nhân viên chức làm cho nhà nước thì rất dễ mua nhà tại Đức và không cần có nhiều vốn riêng. Bởi vì những người làm cho nhà nước gần như không sợ thất nghiệp và mức lương luôn ổn định.

Những người tự hành nghề thường khó vay hơn rất nhiều. Ngân hàng họ sẽ kiểm tra mọi thủ tục khắt khe hơn những người đi làm thuê, bởi vì việc kinh doanh nay lãi mai lỗ, họ không lường trước được. Vả lại người tự hành nghề cũng có thể điều chỉnh những con số trên giấy tờ liên quan đến thu chi được nên họ ít tin tưởng hơn. Những người tự hành nghề nếu có vay được thì thường lãi xuất cũng cao hơn những người đi làm thuê.

vay tiền ở Đức

Tùy theo ngân hàng, số vốn gốc họ đòi hỏi có thể dao động từ 20% – 30 % hoặc thậm chí 50 % giá mua nhà. Theo kinh nghiệm của những người đã có nhà riêng, thì chi phí cho một ngôi nhà không hề rẻ hơn so với khi thuê nhà bình thường. Điều này mọi người cần phải chú ý để tính toán cho kỹ.

Lưu ý thuế sau khi chuyển nhượng

Và một vấn đề lớn khác mà người Việt Nam chưa nghĩ đến, là sau khi ngôi nhà được chuyển nhượng cho con cái sẽ bị đóng một khoản tiền thuế nữa. Để giảm thiểu chi phí cho ngôi nhà, hay chyển tiền một cách hợp pháp từ Việt Nam sang đến Đức, cũng như lợi ích lâu dài cho đến khi chuyển giao nhà cho con, mọi người nên tìm hiểu thêm thông tin ở những Luật Sư uy tín.

Nên sống ở Đức vì tương lai con em mình

Theo dữ liệu của Bundesagentur für Arbeit, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại đang nằm ở mức 4,8%. Nếu nhìn theo một hướng tích cực thì trong 1000 người ở Đức trong độ tuổi lao động có đến 952 người có việc làm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng có việc làm khi sống ở đây.

Chất lượng công việc, lương bổng và chế độ của các công ty ở thành thị và nông thôn, Đông Đức hay Tây Đức cũng có sự khác biệt nhiều. Nhiều bạn sinh viên năng động và biết cách sắp xếp thời gian học tập, làm thêm. Họ có thể làm từ những việc làm thêm tay chân hay part time liên quan đến chuyên ngành, thực tập có lương,..Sau khi ra trường, họ sẽ dễ dàng có công việc tốt cho mình.

Sống ở Đức

Lợi ích sống ở Đức cũng được thể hiện khá rõ ràng qua hệ thống pháp luật và. Nơi đây cũng được đánh giá cao về phúc lợi xã hội với người dân. Nếu bạn đang thử việc trong một doanh nghiệp nào của đất nước này, theo như quy định mặt luật pháp, sau giai đoạn thử việc kéo dài từ 6 tháng đến một năm, chủ lao động không có quyền sa thải nhân viên mà không đưa ra lý do.

Các chương trình học tại các trường đại học của Đức hiện đại về cấu trúc và cách thức truyền đạt cho sinh viên. Chúng được thiết kế để đáp ứng những phát triển khoa học cập nhật mới nhất đang diễn ra trên thế giới. Các trường luôn đào tạo những cá nhân có thể tự tin đối mặt với những thách thức toàn cầu.

Nguồn: Relide.de