Giải pháp không gian làm việc trong thời kỳ Covid 19

Giải pháp không gian làm việc trong thời kỳ Covid 19

27/06/2024 0 Ngô Vũ 488

Đại dịch Covid 19 đã kéo dài gần 2 năm nay. Đây là đại dịch mang tính lịch sử đối với toàn thế giới. Hầu hết các nước trên thế giới đều chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Đại dịch diễn ra khiến tình hình kinh doanh của các nước chậm. Nhiều doanh nghiệp thậm trí đình chỉ trong thời gian dài. Nhiều nhà kinh doanh đã di chuyển để tìm kiếm công việc mớii nhưng do đại dịch, việc cách ly bị đình chệ. Nhiều công ty dẫn đến việc phá sản. Công nhân, nhân viên văn phòng mất việc làm. Vấn đề đặt ra cần có giải pháp cải thiện. Giải pháp đầu tiên được hướng tới là việc tạo ra không gian làm việc đảm bảo an toàn.

Với không gian làm việc đảm bảo an toàn trong dịch Covid 19 giúp việc kinh doanh phát triển. Các nước cũng sẵn sàng mở rộng thêm hợp tác kinh doanh. Qua đó giúp kinh tế các nước ngày càng phát triển vượt qua đại dịch. Rất nhiều ý kiến, giải pháp đã được thông qua nhằm đảm bảo sức khỏe khi làm việc. Mới đây Threefold Architects đã hoàn thiện tòa Paddington. Tòa nhà giúp giải quyết việc đảm bảo sức khỏe khi làm việc trong dịch Covid 19. Tòa nhà với nhiều chức năng phục vụ cho việc làm việc, họp. Giải pháp này được coi là một trong những tiên phong trong thời kỳ đại dịch.

Tòa Paddington tại London đi vào hoạt động

Threefold Architects đã hoàn thiện tòa Paddington, không gian làm việc chung (co-working space) và tổ chức sự kiện ở London, được thiết kế dựa trên các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong thời kỳ đại dịch.

Toà Paddington là tổ hợp của nhiều không gian chức năng như studio cá nhân, không gian làm việc nhóm, phòng họp, khán phòng đa năng, tất cả đều được bố trí ở 2 tầng của tòa nhà.

Không gian làm việc được thiết kế linh hoạt, đáp ứng sự thay đổi đa dạng của các hoạt động. Bên cạnh đó, các thiết bị như máy lọc không khí và hệ thống đèn tương thích cũng được lắp đặt để đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Tòa Paddington thiết kế cho đại dịch covid 19

Vào thời điểm khi rất nhiều văn phòng co-working đang cố gắng để điều chỉnh nhằm thay đổi thói quen làm việc của dân văn phòng do tác động của đại dịch Covid-19, dự án này đã đưa ra một mô hình mới cho tương lai của của các văn phòng chia sẻ không gian.

Người sáng lập Threefold Architects trả lời tạp trí Dezeen

Matt Driscoll – Một trong ba người sáng lập của Threefold Architects nói rằng: “Tôi nghĩ không gian co-working có thể phát triển nếu chúng thay đổi theo các nguyên tắc mới xảy đến do tác động của dịch bệnh”.

Ông nói với tạp chí Dezeen: “Việc mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn đã khiến họ nhận ra những giá trị quý giá của những điều giản đơn, thường không được để tâm tới trong đời sống hàng ngày, điều đó có ý nghĩa quan trọng với hạnh phúc của mỗi người”.

“Khoảng khắc chúng ta nhìn ra ngoài khung cửa sổ, thoát khỏi màn hình vô tuyến để đi dạo trên công viên, ngẫu hứng tán chuyện với hàng xóm, chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của những điều nhỏ nhặt”.

Nguyên tắc trong quá trình thiết kế không gian làm việc trong dịch Covid 19

Không gian làm việc Paddington được thiết kế dựa trên nghiên cứu của Threefold trong việc làm thế nào để đưa các nguyên tắc an toàn sức khỏe vào trong kiến trúc nhằm tạo ra một môi trường ngày càng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Những nguyên tắc này là điểm chính trong ý tưởng thiết kế, mặc dù không gian làm việc Paddington đã được hoàn thiện vào một thời dài trước khi dịch bệnh xảy đến.

không gian làm việc

Hệ thống điều hòa không khí, bao gồm biện pháp chống virus lây lan, được lắp đặt nhằm đưa khí tươi vào công trình với hiệu suất hơn 25% so với công trình thông thường. Trong khi đó, hệ thống đèn sử dụng đèn LEDs có thể tự điều chỉnh nhiệt độ màu theo ánh sáng môi trường để phù hợp với đồng hồ sinh học của con người.

Các lớp không gian nội thất được tổ chức trên hai tầng của tòa nhà. Chúng được chia ra thành nhiều khu vực, cho phép các nhóm nhỏ có thể làm việc một cách riêng tư bên trong một không gian lớn.

Mỗi khu vực đều có phòng họp và phòng giải lao riêng được tổ chức xung quanh khu bếp chung và không gian sinh hoạt công cộng.

Không gian được thiết kế cho việc làm việc trong thời kỳ Covid 19

Drisscoll nói thêm: “Việc áp dụng các nguyên tắc an toàn sức khỏe vào công trình dường như là bản năng của KTS, nhằm bổ sung ánh sáng tự nhiên, tiện nghi thị giác, chất lượng âm thanh và không khí”.

Các KTS giải thích “Ngoài việc tạo không khí sống động cho khu vực làm việc. Chúng tôi còn chú trọng vào việc không gian được sử dụng như thế nào. Qua đó con người có thể tương tác với nhau trong môi trường hoạt động của văn phòng”.

Ở trung tâm của tòa văn phòng là khu vực khán phòng mở, được thiết kế với những bậc gỗ. Không gian này có thể sử dụng để tổ chức các buổi nói chuyện, thuyết trình. Đồng thời cũng có thể là không gian làm việc tự do hoặc tổ chức cuộc họp.

Mỗi bậc được tích hợp chuỗi các “bàn kéo”. Nơi mọi người có thể đặt laptop và sách để làm việc. Đồng thời cũng có ổ điện để sạc các thiết bị điện tử.

Drisscoll bổ sung: “Chúng có chiều cao gấp đôi các loại thang thông thường. Đóng vai trò như một không gian tổ chức các buổi tọa đàm và hoạt động công cộng trong tòa nhà”.

Các vật liệu được sử dụng trong việc thiết kế

Các loại vật liệu được sử dụng thể hiện nét công nghiệp truyền thống của khu vực Paddington Basin. Với hệ khung thép nhắc lại thiết kế ga tàu Brunel. Chúng được kết hợp với chất cảm bề mặt của gỗ sồi xẻ thô và đá terrazzo.

Bên cạnh đó, có tất nhiều yếu tố công nghiệp của thiết kế được ẩn đi. Ví dụ như tấm kim loại đục lỗ che bộ lọc khí.

Toà Paddington là kết quả của chiến lược thiết kế lấy hạnh phúc làm trung tâm. Tòa nhà có khả năng đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội. Đảm bảo an toàn vệ sinh trước biến cố của đại dịch. Máy khử trùng tay không tiếp xúc và phụ kiện chống vi khuẩn đều được tích hợp trong thiết kế.

Không gian cuộc họp trong thời kỳ covid 19

Drisscoll tin rằng không gian làm việc chung này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Khi mà các công ty đang tìm một mô hình làm việc linh hoạt cho nhân viên của họ.

Công trình mang lại nhiều hứa hẹn trong tương lai

KTS thiết kế chia sẻ: “Tôi tin rằng thiết kế này đã đem đến một không gian làm việc linh hoạt và phù hợp với nhu cầu thị trường trong tương lai. Trước đây, các tổ chức thường làm việc riêng lẻ với mong muốn có thể kiểm soát những gì nhân viên họ làm. Ngày nay chúng ta thấy các công ty lớn thường có xu hướng phân quyền. Các tổ chức có quy mô nhỏ cùng vài chiếc bàn làm việc có thể chuyển đến những nơi làm việc nhỏ hơn”.

“Điều này có thể nhận thấy ở sự gia tăng các không gian làm việc cộng đồng ở địa phương. Việc xây dựng co-working space ở khu vực người dân sinh sống. Tạo điều kiện cho người lao động có thể làm việc gần nhà họ hơn và tiện lợi cho quá trình di chuyển”

Nguồn: Kienviet.net