Cần chú trọng phong thủy phòng thờ trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên

Cần chú trọng phong thủy phòng thờ trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên

24/03/2021 0 Lê Nhung 438

Chữ Hiếu luôn được người dân châu Á nói chung và người Việt nam nói riêng đặt lên hàng đầu. Thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ ông bà tổ tiên đã khuất hay hiếu thuận chăm sóc cho ông bà, cha mẹ trong cuộc sống gia đình. Đây là những việc làm luôn được người dân đất Việt ta phát huy qua bao đời qua. Trong đó, việc thờ cúng ông bà, lo nhang khói cho tổ tiên là một trong những việc là ý nghĩa của đạo làm con cháu. Trong đó phong thủy phòng thờ là một trong những điều đáng lưu ý đối với việc thờ cúng và có ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình.

Phong thủy phòng thờ được coi là việc quan tâm chú trọng hàng đầu trong công tác bố trí. Việc bày trí phải được sắp xếp làm sao để vừa thuận mắt vừa đảm bảo phong thủy. Giúp giữ cho phong thủy gia đình được thuận lợi, con cháu khỏe mạnh, gia đạo bình an. Từ đó việc thờ cúng ông bà, tổ tiên tiếp tục được kế thừa và duy trì qua nhiều thế hệ tiếp theo.

Phòng thờ là nơi tâm linh tưởng nhớ ông bà, tổ tiên

Trong ngôi nhà của người phương Đông nói chung và ngôi nhà của người Việt nói riêng. Không gian tâm linh luôn chiếm một vị trí trang trọng dù có thể diện tích không nhiều như những không gian sinh hoạt khác. Với đa phần người Việt, bàn thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Đó là nơi của những người đã khuất, là nơi lưu giữ bao nhiêu ẩn ức, tình cảm của các thế hệ. Bàn thờ chính là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Về một khía cạnh nào đó nó tựa như nhịp cầu kết nối âm-dương vậy. Bởi lẽ đó, trong Phong thủy của một ngôi nhà, dù không cần nói, bàn thờ và không gian thờ cúng luôn được coi trọng như một qui định bất thành văn.

Phòng thờ là nơi tâm linh tưởng nhớ ông bà, tổ tiên

Ở khía cạnh thiếu tích cực, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thể hiện qua chiếc ban thờ trong nhà hiện nay đang bị một số người lạm dụng và làm sai lệch ý nghĩa vốn có của nó. Với mong muốn ông bà phù hộ càng nhiều càng tốt. Không ít người đã dâng lên ban thờ những của ngon vật lạ. Biến không gian thờ cúng thành nơi trưng bày cho sự giàu có xa hoa. Tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên không phải thể hiện qua những đồ thờ cúng. Một gian thờ được sắp đặt đúng cách và phù hợp với văn hóa người Việt mới thể hiện được chữ “HIẾU” trong mỗi gia đình.

Ý nghĩa quan trọng của phong thủy phòng thờ tổ tiên

Đối với gia đình người Việt, phòng thờ hết sức quan trọng. Vì vậy, việc lựa chọn phong thủy phòng thờ phải hết sức cẩn trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến gia vận mỗi người.

Tín ngưỡng thờ thần là một tín ngưỡng độc đáo của Việt Nam. Nó xuất phát từ lòng tin về một thế giới vô hình vẫn hiện hữu xung quanh người sống. Ở đó các thần linh từ khắp mọi nơi dõi theo và phù trợ cho thế giới thực tại.

Việc đặt nơi cúng cho biết sự thành tâm của gia chủ. Do đó, việc đặt phòng thờ không thể tùy tiện. Ở đây, cái tâm không phải được đo bằng mâm cao cỗ đầy, bao nhiêu vàng mã mà chính là vị trí đặt bàn thờ. Cách sắp xếp, bố trí bàn thờ sao cho phù hợp, trang nghiêm và tôn kính nhất.

Phòng thờ hợp phong thủy sẽ giúp cho gia chủ đón nhiều tài lộc, bình an, hạnh phúc. Trái lại, nếu phạm phải những điều đại kỵ. Gia chủ có thể gặp họa, vận xui trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày.

Lưu ý chọn hướng và vị trí bố trí bàn thờ

Tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có những hướng đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy dựa theo Bát Quái. Chẳng hạn như với gia chủ có mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn). Còn với gia chủ có mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn). Hoặc Tây (Đoài), Đông Bắc (Cấn).

Lưu ý chọn hướng và vị trí bố trí bàn thờ

Theo ông Vũ Đình Phương, một người am hiểu về phong thủy phòng thờ và tục thờ cúng Việt Nam. Cho biết rằng bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”. Tức là nằm ở vị trí thuận tiện, trang trọng và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

Đối với các ngôi nhà mặt đất, xếp đặt gian thờ cũng phải tuân thủ chặt chẽ và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc truyền thống. Tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên. Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng. Phía sau là cầu thang và không gian phụ như sân phơi, kho. Như vậy phòng thờ đặt tại tầng trên cùng sẽ đạt được các tiêu chí này.

Đối với chung cư, sinh hoạt cùng trên một mặt sàn nên chọn góc thờ, bàn thờ ở khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm che bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

Bày trí bàn thờ tổ tiên nên làm theo đúng phong thủy

Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… Vì vậy, phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

Ban thờ nên có độ cao tỉ lệ với người trong gia đình. Không nên làm quá cao gây khó khăn trong việc thờ cúng, nhưng cũng không nên làm quá thấp thiếu sự tôn nghiêm. Ban thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã, hương đèn…

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu trầm làm chủ đạo. Như nâu, vàng kem, màu gỗ. Và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,…

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa. Bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Một số điều không nên phạm phải đối với thờ cúng gia tiên

Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế. Vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm, trang trọng.

Nơi đặt bàn thờ có ảnh hưởng quan trọng đối với phong thủy gian nhà

Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên, thông thường là 2 họ Nội – Ngoại. Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung. Ngoài ra không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật.

Xem thêm các thông tin liên quan khác về phong thủy tại Phong thủy toàn cảnh.

Nguồn: batdongsan.com.vn