Bất động sản có nóng trở lại trong năm 2021?

Bất động sản có nóng trở lại trong năm 2021?

22/03/2021 0 Phạm Diểm 349

Đánh giá về thị trường bất động sản vào năm 2020 vừa qua; mặc dù nền kinh tế suy giảm ít nhiều do tình hình dịch bệnh làm suy yếu nhu cầu cầu mua nhà và đầu tư; nhưng theo dõi trên thị trường thì nhu cầu vẫn còn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng; hoặc có thể bùng nổ ở những điểm hấp dẫn.

Kinh tế trở nên suy giảm, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng khá nặng nề; hoạt động đầu tư cũng vì thế thua lỗ; nên nhiều nhà đầu tư đã tiến hành rút vốn khỏi ngành truyền thông, để chuyển vào thị trường bất động sản; làm tăng mạnh lên khoảng 30% lực nhu cầu đầu tư thị trường. Dự báo 2021, kinh tế sẽ tăng trưởng hơn; một số ngành kinh tế khác sẽ dần dần hồi phục. Một phần các đầu tư sẽ đổ vào thị trường bất động sản.

Trong tầm nhìn xa từ năm 2015 đến 2020; thị trường nhà ở tại thủ đô Hà Nội có 2 giai đoạn chính với những biến động thay đổi khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, có những dấu hiệu khá tích cực trong 6 tháng vừa qua cuối năm 2020; và những diễn biến trong quý 1/2021; thì năm nay đang được kỳ vọng là giai đoạn thị trường đang dần phục hồi. Thị trường phụ thuộc nhiều vào các khách hàng trong nước ta.

Thị trường Bất động sản ghi nhận sự bùng nổ

Thị trường Bất động sản ghi nhận sự bùng nổ

Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Hà Nội; nhìn chung, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Đáng chú ý, khu vực phía Tây Hà Nội thường chiếm tỉ lệ khoảng 60-70% toàn nguồn cung thị trường. Đây là khu vực năng động và tập trung đến 60% các cao ốc văn phòng của Hà Nội. Phía Đông cũng ghi nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2019 và 2020; khi thị trường đón nhận một số dự án lớn. Khu vực trung tâm với quỹ đất đã cạn kiệt; chiếm tỷ trọng không đáng kể trong nguồn cung. Ông Thêm cho rằng thị trường nhà ở tại Hà Nội có thể chia làm 2 giai đoạn chính:

Thứ nhất, giai đoạn đầu tiên kéo dài từ năm 2015 đến cuối 2018; thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các phân khúc và các loại hình sản phẩm nhà ở; đặc biệt với thị trường nhà ở thấp tầng với các sản phẩm có thương hiệu (branded residence). Sức hấp thụ trong giai đoạn này rất khả quan về cả giao dịch của khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Thứ hai, giai đoạn hai có thể tính từ năm 2019 đến 2020; thị trường bắt đầu trầm lắng, nguồn cung hạn chế, chính sách tài chính thắt chặt; và đặc biệt là sự tác động của dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã đẩy thị trường rơi vào cảnh khó khăn và thách thức. Nhu cầu nhà ở và số lượng giao dịch của thị trường bị ảnh hưởng rõ rệt bởi đại dịch Covid-19.

Nguồn cầu về Bất động sản đã ổn định hơn

Một loạt hệ lụy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân; và đến tất cả các ngành bao gồm cả bất động sản. Nhu cầu nhà ở bị dồn nén trong 6 tháng đầu năm 2020; đã thúc đẩy hoạt động thị trường trong 6 tháng cuối năm. Nguồn cầu trong nước duy trì ổn định hơn; đặc biệt với căn hộ bình dân. Các chủ đầu tư bắt đầu tập trung vào khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Nhìn chung, tình hình thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch; với số lượng căn bán được giảm -43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Các giao dịch chủ yếu ghi nhận trong quý 1 và quý 4 năm 2020. Các dự án gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút và giải quyết các giao dịch với tệp khách hàng nước ngoài; khi Chính phủ buộc phải đưa ra các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc đóng cửa biên giới; bằng tất cả các phương tiện do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa ổn định.

Đang là giai đoạn phục hồi của thị trường

Bất động sản có nóng trở lại trong năm 2021?

Nhận định về diễn biến thị trường trong các tháng tới của năm 2021; ông Thêm cho rằng, năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc khan hiếm nguồn cung sẽ không phải là câu chuyện của thị trường Hà Nội; mặc dù số lượng các dự án mới tung trong năm 2020 và 2019 có ít hơn so với những năm trước.

Các rào cản pháp lý đang được tháo gỡ cùng với thực tế; đã có tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp; tại một số thị trường khiến các cơ quan quản lý nhà nước; đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ trong năm 2020; được đánh giá là sẽ giảm thiểu bớt khả năng này trong năm 2021. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ.

Ông Thêm bổ sung: “Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm; thu nhập và chất lượng sống của người dân. Từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021; sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng. Đại Hội Đảng diễn ra được kỳ vọng sẽ “cởi trói” cho nhiều hoạt động hành chính cấp phép các dự án”.

Xu hướng phát triển các đại đô thị

Đáng chú ý, đánh giá về xu hướng phát triển các dự án đại đô thị hiện nay; ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ: “Trong xu hướng phát triển dự án của các đại đô thị hiện nay; Savills cho rằng các chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích; dịch vụ nội khu, đa dạng về các sản phẩm nhà ở và thương mại như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Tất cả để nhằm mục đích kiến tạo môi trường sống đầy đủ tiện nghi cho cộng đồng dân cư. Hiện, thị trường đã quan tâm hơn tới các yếu tố về sống “xanh” như sức khỏe, môi trường sống; chất lượng không khí và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra được một môi trường sống khác biệt để có thể tạo nên sức hút cho dự án.

Tại nhiều đô thị lớn trên thế giới, ví dụ như London; phần lớn dân số sinh sống khá xa trung tâm và di chuyển chủ yếu bằng các phương tiện công cộng tới trung tâm thành phố. Vậy nên các chủ đầu tư cũng cần quan tâm tới phát triển cơ sở hạ tầng nội-ngoại khu; tạo điều kiện tốt nhất cho dân cư thuận tiện di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng.

Nguồn: batdongsan.com.vn