Dự đoán trường hợp xảy ra bong bóng bất động sản 2021

Dự đoán trường hợp xảy ra bong bóng bất động sản 2021

22/03/2021 0 Phạm Diểm 336

Nhiều người lo lắng rằng bất động sản tăng cao; dễ gây nguy cơ bong bóng bất động sản vào năm 2021. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá; vấn đề về mức giá và kéo giá cả của nhà xuống nay có nhiều giải pháp từ nhiều bên.

Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; từ đầu 2020, tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19; Chính phủ ta đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục các khó khăn; duy trì tính ổn định, giảm thiểu các thiệt hại; và chuẩn bị các yếu tố mới về thể chế và yếu tố thị trường quyết định. Nhờ đó, nhìn chung thì thị trường bất động sản hiện nay đã không xảy ra các trạng thái cực đoan nào lớn.

Chính sách tín dụng của bất động sản được Ngân hàng Nhà nước tiến hành kiểm soát khá hiệu quả; dư nợ tín dụng hiện nay đang ở mức cho phép; lãi suất cũng được duy trì ở mức tương đối ổn định; cung cấp tín dụng kiểm soát tốt đối với bất động sản cao cấp, có chứa tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, nhà ở xã hội được ưu tiên cấp tín dụng để sử dụng một cách hợp lý.

Bất động sản có tăng trưởng nhất định nhưng khó có bong bóng bất động sản

khó có bong bóng bất động sản

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định; trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định; đặc biệt là về số lượng người mua.

“Đặc biệt, chúng tôi không tin vào giả thuyết về bong bóng bất động sản. Chúng tôi tự tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định. Bong bóng bất động sản được tạo ra bởi các hoạt động cho vay; và đầu cơ không kiểm soát. Hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu và nhu cầu đang tăng. Chúng tôi cho rằng sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát; mà hoàn toàn trong vùng an toàn”, ông Matthew Powell khẳng định.

Biện pháp tránh bóng bóng bất động sản

Ở góc độ giá nhà và giá đất, với mức tài sản và thu nhập cá nhân của nhiều người thì không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng. Bởi vậy, thị trường cần các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm nhà ở bình dân; và dành cho người có thu nhập thấp. Điều ngạc nhiên là, có nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân lại không tìm kiếm các sản phẩm cao cấp; nên nhiều chủ đầu tư hiện đang quan tâm đến loại hình phát triển nhà ở bình dân; dành cho người có thu nhập thấp.

Trong một đến hai năm vừa qua; nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực này. Điều quan trọng là người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả; khi đó, ta có một sân chơi thương mại để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua. Giá nhà và giá đất phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường; cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy, không cần thiết phải tìm cách để kéo giá của bất động sản xuống.

Nguồn cung nhà ở được đảm bảo, cơ sở vật chất phát triển

Biện pháp tránh bóng bóng bất động sản

Ở bình diện rộng hơn, bên cạnh vấn đề giá nhà; dân số, chúng ta cần phải tính đến các yếu tố quan trọng như nguồn cung nhà ở được đảm bả;, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi; và sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh thành. Điều quan trọng là sự mở cửa thị trường; mở rộng sản phẩm và tiếp cận các khu vực mới. Điều này có thể được thực hiện hóa bằng sự phát triển của cơ sở hạ tầng; đường bộ và phương tiện công cộng.

Vấn đề giá nhà, giá đất cũng phụ thuộc vào những chính sách chuyên biệt. Đơn cử, tại Anh Quốc, người dân thường không sống tại trung tâm thành phố; họ không thể chi trả cho giá nhà đắt đỏ tại đó. Vậy nên, họ thường sống ở những khu vực ngoại ô London; và di chuyển tới trung tâm bằng các phương tiện công cộng. Nếu có những chính sách đất đai thỏa đáng; thì có thể hạn chế được các hiện tượng tăng trưởng thiếu kiểm soát. Song, hiện tại chúng ta chưa cần lo lắng đến vấn đề đó.

Việc quản lý tốt các chính sách đất đai; chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở; đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội; nhà ở thu nhập thấp giữ vai trò trọng tâm. Để có thể điều chỉnh giá nhà thì chúng ta cần có thêm nguồn cung và cách tiếp cận; thay vì cố tình thâu tóm và hạ giá nhà ở; đây là việc rất khó có thể thực hiện.

Rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội chia sẻ: “Kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định; bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hơn cả. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng; thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu.

Chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá. Thị trường đang ở giai đoạn phát triển; nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được giá hợp lý là bao nhiêu. Trong năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể; giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”.

Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư lớn nước ngoài tới thị trường Việt Nam; mang tới sự đa dạng trong sản phẩm. Đặc biệt, các nhà đầu tư hiện đang chú ý tới thị trường nhà ở giá rẻ; họ có thể sẽ mang lại sự phát triển cho những khu vực mới; các điểm tiếp cận mới, hệ thống đường xá mới và nhà xưởng mới. Điều này sẽ thúc đẩy sự mở rộng và phát triển cho các thị trường bất động sản ngoài Hà Nội và thậm chí là khắp Việt Nam.

Nguồn: batdongsan.com.vn