Bàn luận về thị trường bất động sản nhà ở năm 2021

Bàn luận về thị trường bất động sản nhà ở năm 2021

23/03/2021 0 Trần Quý 393

Mỗi một con người từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành đều có nhiều nhu cầu khác nhau ở từng giai đoạn cuộc sống. Tuy nhiên với mỗi người nhu cầu về một mái ấm là điều không thể thiếu. “Mái ấm” được nói đến ở đây chính là ngôi nhà mà các thành viên trong gia đình đang chung sống. Nhà là nơi để ở và sinh hoạt ngoài ra còn là nơi để những những xa quê hương có một nơi để trở về.

Hiện nay nhu cầu cuộc sống của con người ngày một nâng cao và cải thiện. Kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng được xu hướng hóa theo. Không còn là những ngôi nhà kiến trúc cổ kính bình thường, mà là những căn hộ cao cấp hay village sang trọng. Theo đánh giá từ các chuyên gia Forbes, năm 2020 đã trải qua. Với một năm đầy biến động về kinh tế cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Liệu thị trường nhà ở đã thực sự phục hồi trở lại khi bước sang năm mới 2021. Cùng bàn luận qua bảng tin ngay sau đây nhé!

Những dự đoán nào cho thị trường nhà ở 2021?

Các khoản đầu tư bất động sản vẫn ở mức cao

Đối với các khoản đầu tư bất động sản trên thị trường nhà ở. Đại dịch dường như không ảnh hưởng đến sự quan tâm và nhu cầu của các nhà đầu tư. Vì vậy giá cả vẫn ở mức cao. Dù phần lớn các phân khúc khác của bất động sản đều chịu tác động tiêu cực. Nhưng thị trường nhà ở dường như nằm ngoài điều đó. Lãi suất thế chấp thấp, nhu cầu tăng cao và nguồn cung hạn chế. Sẽ là những yếu tố giữ cho mức lợi suất đầu tư cao.

Nhà ở ngày càng đóng vai trò thiết yếu

Giá trị của nhà ở hiện nay đã khác với ngày trước. Giờ đây, nhà không còn chỉ là một nơi để ở mà còn là nơi để làm việc, học tập và thậm chí là thư giãn. Đại dịch Covid-19 đã nâng cao tầm quan trọng của không gian nhà ở. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi không gian nhà ở tiếp tục đóng vai trò thiết yếu trong việc định hình giá trị của một căn nhà.

Người dân luôn quan tâm đến các bất động sản nhà ở

Người dân luôn quan tâm đến các bất động sản nhà ở

Giao dịch nhà ở sẽ diễn ra khó hơn do đại dịch

Đại dịch khiến các giao dịch mua bán nhà ở cao cấp diễn ra khó hơn. Với tình hình hiện tại của nền kinh tế toàn cầu. Người mua sẽ ít có khả năng mua sắm quy mô lớn, bao gồm cả nhà ở. Phần lớn những giao dịch với các căn hộ, biệt thự cao cấp được thực hiện bởi tầng lớp thượng lưu.

Nguồn cung nhà ở tiếp tục giảm

Mặc dù chứng kiến sự bùng nổ trong mùa hè năm 2020. Thị trường nhà ở tại nhiều nơi trên thế giới đã chậm lại trong những tháng cuối năm. Những lo ngại về các đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19 khiến nhiều người không muốn niêm yết giá nhà ở lên thị trường. Điều này sẽ kéo theo việc nguồn cung nhà ở tiếp tục giảm trong năm 2021.

Dự báo nguồn cung nhà ở 2021 có xu hướng giảm

Dự báo nguồn cung nhà ở 2021 có xu hướng giảm

Hàng loạt thách thức cho các công ty xây dựng

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ và các nước châu Âu, hoạt động xây dựng nhiều khả năng sẽ bị gián đoạn. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này không gì khác ngoài đại dịch Covid-19. Do đó, các nhà chức trách cần phải tính đến những phương án khác nhau. Trong trường hợp các lệnh giãn cách xã hội toàn quốc một lần nữa được ban hành. Có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết, từ an toàn lao động và duy trì số lượng nhân công cho đến quy hoạch đất đai, xây dựng chiến lược,… Hàng tá thách thức được đặt ra cho các công ty xây dựng, không chỉ để tồn tại mà còn để phát triển trong môi trường bất ổn hiện tại.

Xu hướng ở nhà khu vực ngoại ô, nông thôn tăng

Tất cả những gì xảy ra trong năm 2020 đã khiến mọi người thay đổi cái nhìn về nơi họ đang sống. Việc không cần phải thường xuyên tới các văn phòng làm việc. Hay trường học giúp nhiều người có thêm lựa chọn trong việc xác định nơi ở. Chính vì vậy, số lượng người di chuyển từ các khu vực trung tâm thành phố ra ngoại ô, nông thôn đã tăng đột biến trong năm 2020. Xu hướng này sẽ không dừng lại trong năm nay.

Nhu cầu tăng – thị trường nhà ở cạnh tranh căng thẳng

Trên thực tế, nhu cầu của người mua hiện tại đang ở mức rất cao. Lãi suất thấp đã tác động mạnh tới tâm lý của khách hàng. Khiến họ muốn tận dụng thời điểm này để mua nhà. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở không đủ với nhu cầu của người mua hiện tại. Điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh căng thẳng trên thị trường.

Thị trường nhà ở giá rẻ sẽ có cơ hội phát triển

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu đạt mức cao chưa từng có trong năm vừa qua. Nhiều công ty buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự do gặp khó khăn vì đại dịch. Việc này làm cho nguồn tiền của nhiều người sụt giảm đáng kể. Mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong thời điểm quý 4/2020, nhưng vẫn còn ở mức cao so với tỷ lệ trung bình hàng năm. Vì vậy, thị trường nhà ở giá rẻ sẽ có cơ hội phát triển trong thời gian tới vì đây là phân khúc phù hợp với nguồn kinh tế của nhiều người.

Thị trường nhà ở giá rẻ sẽ có cơ hội phát triển trong thời gian tới

Thị trường nhà ở giá rẻ sẽ có cơ hội phát triển trong thời gian tới

Các ứng dụng thực tế ảo thay thế những phương pháp truyền thống

Sự hiệu quả của các chuyến tham quan dự án thông qua những ứng dụng thực tế ảo đã được chứng minh trong suốt năm vừa qua. Chính nhờ sự phát triển của công nghệ, thị trường nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Vẫn có thể đứng vững trước những khó khăn mà đại dịch gây ra. Việc tổ chức các buổi tham quan thông qua các ứng dụng thực tế ảo giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức của cả người mua và người bán. Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản không có lý do gì để bỏ qua những lợi ích mà những ứng dụng này đem lại.

Sự xáo trộn đối với chu kỳ của thị trường nhà ở

Tại nhiều nơi trên thế giới, học sinh, sinh viên được phép học trực tuyến tại nhà. Để đảm bảo những an toàn về các quy định giãn cách xã hội. Điều này sẽ gây ra sự xáo trộn đối với chu kỳ của thị trường nhà ở. Thông thường, mùa hè sẽ là thời điểm nóng khi các gia đình sẽ tìm kiếm và ổn định chỗ ở trước khi sang mùa thu. Thời điểm con cái của họ bước vào năm học mới. Những thay đổi bất thường này sẽ tạo ra một chu kỳ đặc biệt đối với thị trường nhà ở.

Năm 2021, thị trường bất động sản nhà ở sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan hơn

Kinh tế tăng trưởng tốt hơn, đồng nghĩa một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Một phần nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường bất động sản sẽ quay trở lại thị trường truyền thống của mình. Dự báo nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TPHCM vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại căn hộ có 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Trong năm 2021 có thể đạt từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại hai thị trường lớn này.

Nhiều tín hiệu lạc quan cho thị trường nhà ở năm 2021

Nhiều tín hiệu lạc quan cho thị trường nhà ở năm 2021

Những diễn biến trên thị trường cũng cho thấy. Đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ khan hiếm dần vì các địa phương cũng hạn chế cho phát triển dự án đất nền. Chỉ còn chủ yếu ở những dự án đấu giá.

Nhà ở xã hội vẫn có nhu cầu rất lớn, đặc biệt nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp. Trong khi đó, nhà ở tái định cư có nhu cầu sử dụng rất thấp từ nhiều năm nay. Kiến nghị nên bỏ hẳn phát triển loại sản phẩm này.

Nguồn: cafeland.vn