Thị trường cà phê có những điểm đáng chú ý nào trong năm 2021

Thị trường cà phê có những điểm đáng chú ý nào trong năm 2021

23/03/2021 0 Trần Quý 383

Nước Việt Nam ta nền kinh tế từ trước đến nay vốn là nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu. Trong đó loài cây chủ lực giúp thúc đẩy nền kinh tế nước nhà ngày càng nâng cao không thể nhắc đến là cây lúa nước. Tuy nhiên bên cạnh cây lúa – loài cây thân thuộc với người dân thôn quê thì Việt Nam còn có cà phê. Loại nông sản tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. Chúng được xếp vào loại hàng hóa giao dịch nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau dầu mỏ. Với lợi thế có đồng bằng duyên hải miền Trung trải dài khắp, thuận lợi cho việc trồng cà phê. Nên những năm trở về trước thị trường cà phê Việt Nam tương đối khả quan, nhất là thị trường cà phê tại vùng Tây Nguyên.

Tuy nhiên những năm gần đây với sự canh tranh gay gắt của nhiều thị trường cà phê trên thế giới. Cùng với ảnh hưởng của dịch covid nên ngành nông sản cà phê rơi vào khủng hoảng trên toàn cầu. Nhiều biến động xảy ra khiến giá cà phê cũng thay đổi theo. Để biết thêm thông tin chi tiết mời quý bạn tham khảo bảng tin phân tích – thị trường dưới đây.

Tổng quan ngành cà phê Việt Nam – hành trình 3 thập kỷ

Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986). Cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà phê đã tạo ra hơn nửa triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời là sinh kế chính của hàng ngàn hộ gia đình trong các khu vực sản xuất nông nghiệp. Giá trị xuất khẩu cà phê thường chiếm khoảng 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản. Và tỷ trọng cà phê luôn vượt trên 10% GDP nông nghiệp trong những năm gần đây.

Cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam

Cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam

Sau hơn ba mươi năm phát triển, ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Như biến đổi khí hậu; cạnh tranh từ các loại cây trồng khác; cần tái canh những cây cà phê già cỗi. Chi phí sản xuất đang tăng cao hơn trong khi giá cà phê thế giới đang ở mức rất thấp. Do cạnh tranh khốc liệt, chính sách sản xuất cà phê của Việt Nam. Đã chuyển sang một kỷ nguyên mới với hai mục tiêu: thứ nhất là duy trì vị thế là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. Thứ hai, để tăng gấp đôi giá trị gia tăng trong sản xuất cà phê bằng cách tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng.

Thông tin phân tích thị trường giá cà phê hiện nay

Nhìn chung, giá cà phê của các loại như Arabica, Robusta, Culi,… đang tăng nhẹ. Cụ thể hơn, theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thị trường giá cà phê hiện nay. Giá cà phê Arabica đã tăng 2,5%, đạt ngưỡng 1.22$/lb so với năm ngoái. Sản lượng cà phê toàn cầu trong mùa vụ 2019 – 2020 ước tính đạt khoảng 168,71 triệu bao. Giảm 0,9% so với 169 triệu bao trong năm trước đó. Sản lượng cà phê arabica xấp xỉ 95,68 triệu bao, giảm 2% trong khi sản lượng cà phê robusta xấp xỉ 71,72 triệu bao, tăng 1,5%.

Biểu đồ phân tích giá cà phê thị trường hiện nay

Biểu đồ phân tích giá cà phê thị trường hiện nay

Hơn nữa, hiện nay, tình trạng thời tiết khô hạn có thể làm hạn chế vụ mùa ở Brazil – đất nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Cùng với đó là những chính sách đóng cửa và thắt chặt kiểm soát hàng hóa nhập khẩu của nhiều quốc gia. Để hạn chế dịch bệnh toàn cầu Corona. Hai yếu tố này có thể khiến thiếu hụt một sản lượng lớn cà phê tiêu thụ toàn cầu vào năm 2021 khiến giá cà phê biến đổi theo chiều hướng tăng lên. Ngoài ra, giá cà phê tăng cao vào tháng 3 và hiện đang giao dịch ở mức 1,4 USD/pound.

Thị trường giá cà phê trong thời gian tới có những biến động gì?

Khi thế giới đang bị chìm trong bệnh dịch, mọi người thường hạn chế tới những quán cà phê. Hoặc chỉ mua các sản phẩm take-away (mua – mang đi). Do đó, dự đoán trong thời gian tới, khi dịch bệnh Corona đã hết. Nhu cầu sử dụng cà phê sẽ tăng cao và có thể đạt ngưỡng kỷ lục.

Cà phê luôn là thứ thức uống được đông đảo mọi người dân trên thế giới ưa dùng

Cà phê luôn là thứ thức uống được đông đảo mọi người dân trên thế giới ưa dùng

Bên cạnh đó, lượng cà phê tiêu thụ toàn cầu đang có khả năng thiếu hụt. Và không đủ cung cấp cho người dùng. Vì thế, dự đoán giá cà phê nói chung sẽ tăng, đặc biệt những cà phê chất lượng cao và thuộc loại quý hiếm. Có thể tăng mạnh còn những loại bình dân sẽ tăng từ 1% đến 2% so với hiện nay.

Nói chung, cà phê luôn là thứ thức uống được đông đảo mọi người dân trên thế giới ưa dùng. Do đó, tuy dịch bệnh corona khiến quá trình sản xuất cũng như xuất khẩu, nhập khẩu cà phê. Gặp nhiều khó khăn và thời gian thực hiện những quy trình này cũng bị kéo dài ra. Nhưng nhu cầu sử dụng cà phê chưa bao giờ suy giảm. Vậy nên, theo nhà phân tích thị trường giá cà phê hiện nay, giá cà phê có xu hướng tăng nhanh và thậm chí mức giá tại những nước nhập khẩu có thể tăng mạnh bất ngờ.

Nguồn: cafesach.com.vn