Những điều cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ống

Những điều cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ống

24/03/2021 0 Nguyễn Trân 388

Với nhiều ưu điểm về mức chi phí phù hợp, công năng phân chia rất khoa học lại có nhiều phong cách để lựa chọn. Nên sẽ không mấy khó hiểu khi mẫu nhà này lại đang được ưa chuộng nhiều đến như vậy. Tuy nhiên với các kiến trúc nhà ống không phải là hạng mục đơn giản do đặc tính về không gian hẹp ngang. Do diện tích của lô đất là khá đặc trưng, cho nên các mẫu nhà ống thường được thiết kế theo chiều cao. Để có thể khơi nới không gian sử dụng dễ dàng, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để đón sáng và đón gió tự nhiên vào nhà.

Với các mẫu thiết kế nhà ống đẹp luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của phần nhiều chủ nhà hiện nay. Với những lô đất có diện tích mặt tiền nhỏ, kích thước thì vừa phải thì nhà ống sẽ giúp đáp ứng được tất cả các yêu cầu cơ bản và đầy đủ về không gian và mặt bằng công năng sử dụng. Thiết kế nhà ống theo nhiều phong cách kiến trúc đa dạng khác nhau. Như nhà ống hiện đại, nhà ống mái thái hay nhà ống theo phong cách kiến trúc kiểu Cổ điển, Tân cổ điển, phong cách Châu Âu…Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau.

Xác định rõ các khu vực chức năng trong nhà

Những điều cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ống

Việc xác định, phân chia các khu vực chức năng sao cho phù hợp với diện tích không gian. Sự tiện nghi sinh hoạt là cần thiết. Với những thiết kế kiến trúc nhà ống chỉ có một mặt thoáng nhỏ thì việc thiết kế sao cho vừa thuận tiện về công năng sử dụng. Vừa phù hợp về yếu tố phong thủy là vô cùng khó khăn.

Bởi vậy, sự tư vấn từ những kts, những người có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm là thật sự cần thiết. Đối với nhà ống, có chiều ngang hẹp chính. Vì thế việc ngăn chia các không gian chức năng giữa các phòng tạo cảm giác bí bách, thiếu sáng. Bạn có thể lựa chọn thiết kế lệch tầng hoặc sử dụng các vách ngăn nhẹ để phân chia các không gian chức năng.

Thoáng đãng, giàu sinh khí

Một không gian có các mặt đều giáp với các công trình lân cận, gò bó và bí bách. Thì sự thông thoáng và giàu sinh khí là những điều mà bất cứ ai cũng mong muốn có được. Bởi vậy, thay vì sử dụng tối đa diện tích mặt bằng, bạn có thể thiết kế một phần diện tích để lấy sáng, lấy gió mát vào nhà.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ống

Thiết kế giếng trời

Giếng trời là thật sự cần thiết cho nhà phố. Xây dựng giếng trời sẽ giúp thu hút sinh khí các phòng. Tránh gây cảm giác bí bách, hơn nữa còn giúp tiết kiệm năng lượng điện chiếu sáng. Đối với nhà ống, khi thiết kế cần chừa một khoảng sân phía trước nhà, sân sau. Giếng trời sẽ tạo khoảng không gian lấy sáng, lấy gió mát vào nhà. Không nên tận dụng triệt để diện tích bởi nó sẽ khiến ngôi nhà trở nên bí bách. Tốn năng lượng cho việc chiếu sáng, thông gió.

Cần lên phương án thiết kế, thống nhất thi công

Khi tiến hành xây dựng bạn cần tìm hiểu kỹ và bàn bạc với các thành viên gia đình. Sau đó lên phương án và thiết kế. Tránh trường hợp thay đổi quá nhiều trong quá trình thi công xây dựng. Vừa tốn kém, mất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà ống

Hài hòa với khu vực xung quanh

Nhà ống xây dựng san sát nhau, thậm chí xây dựng chung tường. Chính vì thế, khi tiến hành xây dựng cần chú ý làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Dẫn tới những mâu thuẫn không đáng có.

Yếu tố phong thủy

Việc bố trí nhà ống vừa thuận tiện, hài hòa công năng lại vừa hợp phong thủy là rất quan trọng. Nên khi thiết kế, xây dưng bạn cần chú ý đến phong thủy. Để tránh một số những điều không hay đến gia đình bạn.

Nguồn: Nhadepdonga.vn