Vườn trên mái nhà – Giải pháp kiến trúc của tương lai

 Vườn trên mái nhà – Giải pháp kiến trúc của tương lai

22/03/2021 0 Nguyễn Ánh 1,023

Nếu bạn muốn tạo ra một khu vườn tuyệt vời trên sân thượng, thì điều cần thiết là bạn phải hiểu về việc xây dựng sân thượng / sân thượng. Xây dựng vườn trên mái có thể được thực hiện theo ba phương pháp: Phương pháp thứ nhất là làm vườn container trên sân thượng, phương pháp thứ hai là làm nhiều luống cao để trồng cây, cố định bằng bê tông hoặc bằng gỗ. Phương pháp cuối cùng và thứ ba là làm cho toàn bộ mái nhà của bạn hoặc một số phần đã chọn, một bãi cỏ giống như một khu vườn thông thường.

Việc xây dựng mái của tòa nhà mới, ( nếu được lên kế hoạch sử dụng làm vườn) thường được thực hiện bằng hệ thống mái ngược, trong đó lớp chống thấm được bố trí dưới lớp cách nhiệt. Với cách bố trí này, lớp chống thấm mái vẫn được bảo vệ khỏi các tác hại cơ học và chống lại ảnh hưởng trực tiếp của các yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, nhiệt độ trên bề mặt chống thấm vẫn ổn định bất kể điều kiện thời tiết như thế nào. Đó chẳng phải là giải pháp kiến trúc hiện đại sao?

Tìm hiểu xu hướng phát triển vườn trên mái của một số quốc gia trên thế giới

Các đô thị lớn trên thế giới chắc hẳn không còn xa lạ đối với mô hình vườn trên mái nhà. Ý tưởng thiết kế này đã có từ lâu đời, lần đầu tiên xuất hiện tại Châu Âu với khu vườn treo Babylon.

 Vườn trên mái nhà - Giải pháp kiến trúc của tương lai

Tuy phát triển sớm vậy, nhưng mãi đến cuối thế kỉ 20 thì kĩ thuật trồng cây trên mái nhà mới được công bố rộng rãi, đặc biệt tại Đức. Đến nay nó đã phát triển ra toàn thế giới và những lợi ích mà nó đem lại thì không hề nhỏ. Nhưng trước khi nói về các lợi ích của làm vườn trên mái nhà. Hãy cùng chúng tôi điểm qua sự phát triển của các nước tiên tiến đối với mô hình này

Đức

Làm vườn trên mái đặc biệt nổi trội tại Đức. Có đến 10%  các mái nhà tại các đô thị đều được phủ xanh. Đức cũng là nước cho ra đời đầu tiên kĩ thuật làm vườn trên mái. Cho đến nay, Đức vẫn giữ vị trí số một về các thiết kế, phương pháp kĩ thuật, cũng như quy mô.

Singapore

Singapore từ lâu nổi danh là thành phố xanh và sạch nhất thế giới. Và chắc chắn vườn trên mái nhà là một yếu tố nổi bật góp phần cho danh hiệu đặc biệt này. Nổi bật bạn có thể biết đến tòa chung cư 24 tầng đã đạt kỉ lục thế giới về khu vườn treo lớn nhất thế giới. Trường đại học công nghệ Nanyang ấn tượng với khu vườn trên mái lớn, xanh mát, thư giãn.

Nhật Bản

Không quá lạ khi Nhật Bản nằm trong top những nước có công nghệ phát triển làm vườn trên mái nhất thế giới nữa. Bạn có biết đến nóc nhà kim tự tháp Fukuoka ACROS; nó được cải tạo thành một khu vườn trên mái khổng lồ với 35000 cây, gồm 76 loài cây, xây trên 15 bậc thang. Nhìn từ trên cao, mái nhà như một ốc đảo giữa bầu trời.

Việt Nam

Như chúng tôi nhận xét ở trên, thì xu hướng làm vườn trên mái nhà mới đang phát triển ở Việt Nam. Với khí hậu ở Việt Nam; thì mô hình này hoàn toàn phát triển theo hướng có lợi; thảm thực vật phát triển phong phú, xanh tốt quanh năm.

Việt Nam

Nổi bật nhất là khu vườn trên mái trên khách sạn Marriott tại Hà Nội. Toàn bộ mái được phủ xanh với lối kiến trúc và thảm thực vật độc đáo. Ngoài ra, không còn lạ khi xuất hiện ngày càng nhiều các thảm xanh trên mái nhà người dân tại các khu đô thị trên cả nước. Điều này cho thấy, Việt Nam đã đang đi đúng hướng với sự phát triển của nhân loại.

Vườn trên mái nhà là gì?

Với những dẫn chứng nổi trội trên, chắc hẳn bạn đã biết vườn trên mái là gì rồi đúng chứ? Vườn trên mái là hình thức sử dụng các kĩ thuật trồng cây; thay vì trồng cây trên nền đất tự nhiên, có nguồn cung cấp nước; các chất khoáng từ đất thì con người sẽ trồng cây trên nền bê tông, trên các vật liệu vô cơ. Phương pháp này đòi hỏi thực hiện nhiều kĩ thuật từ tạo nền chống thấm; tạo môi trường cho cây sinh trưởng, trồng cây và bảo dưỡng vườn cây. Các kĩ thuật thiết kế vườn cây cũng được vận dụng một cách sáng tạo; tạo nên những khu vườn trên mái đặc sắc.

Lợi ích của làm vườn trên mái nhà

Hệ sinh thái được cân bằng với tốc độ đô thị hóa

Tốc độ đô thị hóa có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống tự nhiên. Không còn quá xa lạ với tình trạng khói bụi, ôi nhiễm không khí, tiếng ồn; không gian xanh bị thu hẹp, thiếu trầm trọng. Một hệ sinh thái nhân tạo trên các mái nhà cao tầng; chính là một giải pháp hữu hiệu, góp phần vào việc phát triển đô thị xanh bền vững.

Kiến trúc xanh

Giải pháp chống nóng hữu hiệu

Ai cũng biết, nơi nào có cây cối thì không khí tự nhiên sẽ mát mẻ, trong lành hơn. Mái nhà được phủ xanh toàn bộ; tạo nên cảnh quan ngôi nhà nhìn từ trên cao xuống rất tuyệt vời. Thêm nữa, cây xanh hấp thụ nhiệt rất tốt; thay vì mái tôn, mái bê tông hấp nóng vào ngôi nhà và giữ chúng khiến cho ngôi nhà rất nóng; thì bây giờ cây xanh trên mái nhà sẽ hấp thụ lượng nhiệt này và chuyển hóa chúng. Nhà của bạn sẽ vô cùng mát mẻ; sức nóng giảm hẳn rõ rệt với vườn trên mái nhà.

Lọc không khí, giảm ôi nhiễm không khí do bụi và tiếng ồn

Cây xanh trên mái sẽ giúp lọc không khí và tỏa vào toàn không gian nhà của bạn. Không khí đô thị bị ôi nhiễm nghiêm trọng bởi khói bụi và tiếng ồn; nên giải pháp trồng cây trên mái thực sự hữu hiệu.

Vườn trên mái nhà thực sự là một giải pháp tuyệt vời đối với việc khắc phục những hậu quả xấu do đô thị hóa gây ra. Không chỉ đơn giản là việc trồng cây, khu vườn trên mái nhà bạn còn được thiết kế với nhiều kiểu độc đáo, đặc biệt. Đến đây, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn việc này, từ thiết kế đến thi công. Chúng tôi tự hào đã giúp nhiều gia đình, doanh nghiệp hài lòng tuyệt đối về công trình của mình. Còn chần chừ gì nữa, nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Nguồn: Egogreen.vn