Tìm hiểu về ngành công nghiệp bao bì nhựa, triển vọng trong tương lai

Tìm hiểu về ngành công nghiệp bao bì nhựa, triển vọng trong tương lai

23/03/2021 0 Trần Quý 857

Từ những thập niên trở về trước, khi con người chúng ta bắt đầu khai thác dầu và biết cách sử dụng các thành phần từ dầu để phát minh ra bao bì nhựa phục vụ cho nhu cầu cuộc sống. Bao bì nhựa được ra đời kể từ đó, chúng trở thành những vật dụng thiết yếu mỗi ngày. Chúng không những quan trọng và cần thiết mà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa. Trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của nước ta lúc bấy giờ.

Đến ngày nay túi nhựa ngày càng phát triển hơn, đặc biệt là túi nilon. Nó đã làm thay đổi thế giới đi theo chiều hướng tiện nghi hơn. Nhu cầu sử dụng túi nhựa giá rẻ, túi giấy hay bao bì nhựa ngày càng phổ biến. Ngoài ra chúng còn là bộ mặt thương hiệu cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này góp phần thúc đẩy ngành bao bì nhựa Việt Nam ngày càng phát triển, khẳng định tiềm năng trong tương lai. Để hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp này, chúng ta hãy cùng phân tích qua bảng tin sau.

Bao bì nhựa tạo sức hút quảng cáo do đâu?

Bao bì nhựa được làm từ nhựa dẻo là một chất không có sẵn trong tự nhiên mà người ta phải chế tạo. Trọng lượng bao bì nhẹ, không thấm nước và rất bền. Để tạo ra các bao bì an toàn người ta thường sử dụng nhiều loại hạt nhựa tinh khiết và được tinh chế từ dầu hỏa.

Bao bì nhựa truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng

Bao bì nhựa truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng

Một trong những tiêu chí để tìm kiếm ở bao bì hiện nay là sự thân thiện với môi trường. Quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm với bao bì xanh góp phần tăng sự nhận diện hình ảnh nhãn hiệu. Thông qua các ý tưởng về thiên nhiên mà người ta biết đến thương hiệu nhiều hơn.

Yếu tố then chốt để giúp bao bì của bạn khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành là truyền tải được thông điệp sản phẩm trên bề mặt bao bì. Người mua hàng dành 5 giây để điểm qua các sản phẩm được trưng bày. Đó là khoảng thời gian họ chọn các sản phẩm có thiết kế ấn tượng.

Bao bì nhựa sản xuất ra thị trường mang những tiêu chuẩn nào?

Khi lựa chọn chúng ta thường quan tâm đến độ bền dai, chịu được va đập khi bốc xếp và vận chuyển. Để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sản phẩm, nhà cung cấp cần chọn lựa bao bì đúng chuẩn để không bị ảnh hưởng đến sản phẩm. Và tiêu chuẩn bao bì là yếu tố hàng đầu để nhà sản xuất lựa chọn nơi giao trách nhiệm tạo dựng thương hiệu cho mình.

Bao bì nhựa ngành nông nghiệp thực phẩm

Bao bì nhựa ngành nông nghiệp thực phẩm

Bao bì không những thiết kế bắt mắt mà còn phải đảm bảo khả năng bao bọc sản phẩm tốt. Hiện nay trên thị trường bao bì có nhiều chất liệu rất khác nhau. Trong đó loại bao bì nhựa là loại đáng cần được quan tâm và chú ý. Bao bì có chất liệu cũng như chất lượng thì luôn tạo cơ hội phát triển cho thương hiệu sản phẩm.

Do bao bì là lớp bảo vệ đồng thời là lớp tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Việc này đảm bảo khả năng không gây biến đổi sản phẩm cũng như gây ô nhiễm sản phẩm bên trong. Bạn cần tìm nhà cung cấp bao bì có uy tín trên thị trường. Hay xem xét nhà cung cấp đạt các chứng nhận ISO, HACCP-GMP.

Nhìn chung về ngành công nghiệp bao bì nhựa của Việt Nam

Theo báo cáo cho thấy ngành công nghiệp này của Việt Nam đang thiếu hụt nguyên liệu thô nội địa. Dẫn đến sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhựa dẻo. Ngành nhựa sắp tới sẽ cần 8,2 triệu tấn nhựa dẻo mỗi năm. Thế nhưng, sau khi tính tất cả dự án sản xuất trong nước sẽ cung cấp 2,34 triệu tấn, chỉ đáp ứng 30% nhu cầu trong nước vào năm 2023. Mặc dù công suất sản xuất dự kiến sẽ tăng vào 2019 và 2021. Việt Nam vẫn cần đối mặt với việc nhập khẩu nhựa dẻo, do nhu cầu của ngành nhựa nội địa ngày càng tăng.

Bao bì nhựa của Việt Nam đang thiếu hụt nguyên liệu thô nội địa

Bao bì nhựa của Việt Nam đang thiếu hụt nguyên liệu thô nội địa

Sự phát triển của ngành nhựa nói chung kéo theo thị trường này chiếm lĩnh bởi 14 doanh nghiệp đầu ngành. Với 53,9% thị phần năm 2016. Quy mô thị trường của ngành bao bì nhựa phức hợp đạt gần một tỷ USD. Tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ 2016. Với tình hình nguyên liệu tăng giá như hiện tại, dự đoán ngành bao bì nhựa. Sẽ cần nỗ lực hơn nữa để vượt qua những thử thách này.

Nhìn chung bao bì nhựa đem đến sự đổi mới. Cũng như gây ấn tượng đến khách hàng khi tiếp cận sản phẩm thương hiệu. Với nhiều tiện ích mà nó được chọn lựa hàng đầu trong việc xây dựng và bảo vệ sản phẩm tin dùng. Chính vì thế mà tình trạng sản xuất không kịp đáp ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp.

Khả năng phát triển và triển vọng của ngành bao bì nhựa

Tiêu thụ nhựa nội địa hiện còn khá thấp so với tiêu thụ trung bình của toàn cầu và khu vực Đông Nam Á. Nhựa cũng là một ngành phụ trợ cho vô số doanh nghiệp bởi tính ứng dụng cao. Vì thế, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm được dự báo sẽ tăng 10.9% trong năm 2021. Và bất động sản tăng 6% trong khoảng 4 năm tới.

Ngoài ra, với hàng loạt hiệp định Thương mại mậu dịch được ký kết, thuế nhập khẩu đối với EU, Nhật, Hàn,… Những nước có nền kinh tế tiêu thụ sản phẩm nhựa rất lớn tại Việt Nam sẽ giảm về 0-5%. Qua đó, giúp duy trì mức tăng trưởng cao trong việc xuất ròng.

Cùng với sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, trong vòng 5 năm tới. Công nghệ “bao bì xanh” sẽ phát triển. Nhằm giúp tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, giảm phát thải sẽ lên ngôi. Gắn với xu hướng thay đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu sang xanh”. Vì mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ quyền lợi người dùng và môi trường sống.

Nguồn: baobivietnam.net