Thiết kế sân vườn cho nhà nhỏ theo phong thủy Á Đông

Thiết kế sân vườn cho nhà nhỏ theo phong thủy Á Đông

25/03/2021 0 Khúc Trang 741

Phong cách Á Đông vẫn được ưa chuộng ở Việt Nam hơn cả nhờ sự gần gũi với văn hóa Việt Nam. Cũng như các chất liệu nhã nhặn giúp đem lại không gian yên bình. Khác với các phong cách hiện đại từ phương Tây, phong cách Á Đông có sự gắn kết với triết lý phong thủy, nơi mọi thứ đều hài hòa với nhau và được tính toán chi tiết.  Ngày nay, xu hướng thiết kế sân vườn cho nhà nhỏ theo phong cách Á Đông rất  được chú trọng. Sân vườn nhà đẹp vừa mang ý nghĩa bảo vệ, vừa tạo không gian thư giãn. Tuy nhiên, quỹ đất của các căn nhà ở các thành phố lớn lại có giới hạn. Đặc biệt là không phải gia đình nào cũng dành được một diện tích nhất định cho không gian sân vườn.

Bạn đang băn khoăn với việc thiết kế sân vườn nhà nhỏ theo phong cách Á Đông cho gia đình?  Hãy cùng unl.vn tìm hiểu những ý tưởng thiết kế sân vườn cho ngôi nhà có diện tích khiêm tốn nhé!

Phong cách phong thủy theo Á Đông

Người Á Đông rất coi trọng về phong thủy. Phong thủy là mạng sống, linh hồn của con người Việt chúng ta. Trong sân  vườn luôn được gắn liền với nước non, thác nước, non bộ .v.v. Tuy nhiên theo người châu Á thì thường trang trí mặt nước tĩnh lặng hơn. Do đó việc làm tiểu cảnh non bộ cũng cầu kỳ, tỉ mỉ hơn. Non bộ mô phỏng lại mô hình tự nhiên với non nước, cây cối, công trình kiến trúc, cảnh sinh hoạt…

Phong cách bày trí tiểu cảnh nước, đá non bộ theo phong cách châu Á luôn ảnh hưởng nhiều bởi phong thủy. Thế nên nếu làm sân vườn theo phong cách châu Á, bạn không thể làm qua loa. Nếu làm theo dạng non bộ, cây bonsai, cây thế, cây tùng được sử dụng nhiều. Để tạo ra không gian núi non, thác, suối giống thật. Việc chọn lựa cây cối, sinh vật cảnh cũng rất quan trọng.

Ý tưởng thiết kế sân vườn cho nhà nhỏ theo phong cách Á Đông

Vườn thủy sinh

Một khu vườn thủy sinh như thế này không chỉ đưa thiên nhiên vào nhà mà còn giúp điều hòa không khí nhờ nước. Các loại cây thủy sinh cũng rất dễ chăm sóc nếu bạn lắp đặt một hệ thống lọc nước tốt.

Chúng ta nên chọn cây nhỏ hoặc vừa phải để trang trí. Nếu cây to sẽ làm cho núi của bạn biến thành hòn đá. Cá trong suối cũng nên chọn những loại bé để dòng suối có cảm giác rộng hơn. Về vấn đề tỉ lệ luôn được coi trọng nếu chúng ta trang trí cây cảnh. Hoặc một số con vật giả bằng gốm, sứ  để sân vườn được đẹp hơn.

Vườn thủy sinh

Chú trọng đến chi tiết

Theo quan niệm Á Đông, thiết kế nội thất không chỉ mang lại giá trị thẩm mĩ. Mang lại vượng khí và may mắn cho gia chủ bằng việc sắp đặt nội thất và đồ trang trí. Những hòn đá phải được sắp xếp một cách hợp lý cùng một bức tượng Phật nhỏ. Đây là một sự sắp xếp đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Trong ngũ hành thì Thủy sinh Mộc. Nên yếu tố nước là rất quan trọng trong việc thiết kế theo phong cách Á Đông . Nếu bạn không có đủ diện tích để có một hồ nước lớn thì hãy áp dụng giải pháp như khu vườn này.

Chỉ trong một góc nhỏ mà nhà thiết kế đã sắp đặt được một không gian an yên rất Á Đông. Hàng rào tre và dòng nước chảy được tính toán một cách  chi tiết. Điều này đem lại hiệu ứng thiết kế cao nhất.

Vườn kính trong nhà

Nếu bạn không có một khoảng không gian ngoài trời dành cho khu vườn nhỏ thì lắp đặt vườn trong nhà là hoàn toàn khả thi. Nhất là với phong cách Á Đông sử dụng các loại cây dễ chăm sóc. Chỉ trong một diện tích rất nhỏ, nhà thiết kế đã đưa được đầy đủ các yếu tố của một khu vườn châu Á điển hình. Như :  sỏi lát, nước chảy, cây xanh và tre.

Theo phong cách châu Á, điều không thể thiếu được trong phong thủy là trang trí cây hoa, lá. Nhà không thiếu được một số cây : Cây cau, bưởi, khế, cây tùng, cây lộc vừng, cây vạn tuế, tre trúc v.v.. Những cây này luôn mang lại cho chúng ta phong thủy rất tốt và luôn được gắn liền với ông cha ta từ xưa tới nay là một điềm lành cho gia đình.

Vườn kính trong nhà

Chất liệu đặc trưng Á Đông

Nhắc đến những khu vườn châu Á thì không thể không nhắc đến sự nhã nhặn của gỗ hoặc tre. Sử dụng tre ốp tường thực sự rất phù hợp với thiết kế vườn theo tinh thần Á Đông trong một diện tích nhỏ.

Ở khu vườn nhỏ, gia chủ nên  kết hợp sỏi và gỗ ở mặt đất có màu sắc rất phù hợp với phần còn lại của căn nhà. Cây cối cũng được lựa chọn rất đơn giản chứ không phải các loại cây được cắt tỉa cầu kì. Một góc nhỏ như thể này hoàn toàn có thể áp dụng ở bất kì tầng thượng nào của các căn nhà hiện đại bởi chi phí thi công thấp và dễ chăm sóc.

Nguồn: homify.vn