Sơn bả Matit là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng loại sơn đặc biệt này

Sơn bả Matit là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng loại sơn đặc biệt này

25/03/2021 0 Trần Tuân 280

Khi làm nhà, rất nhiều người đặt câu hỏi rằng sơn bả matit là gì? tại sao lại cần tới sơn bả Matit thì ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải thích điều đó.

Khi mới làm nhà, chúng ta hay sử dụng sơn bả matit. Vậy đó là gì? Sơn bả matit là kỹ thuật khá cơ bản trong làm nhà có thể gọi là bột bả. Bột này được quét lên tường, rồi đánh giấy rap cho tường thật bóng thật nhẵn, làm cho phẳng bề mặt. Quá trình này giúp cho khi ta sơn lên hoặc trang trí sẽ giúp cho bề mặt cảm giác mịn; nhẵn hơn rất nhiều so với việc chúng ta sơn trực tiếp lên tường. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất còn phải phụ khá nhiều vào tay nghề người thợ; chất lượng sản phẩm đôi khi phải đúng chuẩn thì mới cho ra thành quả tốt nhất.

Ưu nhược điểm của loại bột bả này

Ưu điểm:
+ Giúp tạo ra một mặt phẳng bóng, nhẵn cho việc quét sơn
+ Phù hợp cho việc thiết kế những không gian sang trọng, đòi hỏi màu sắc và sự tinh tế.

Nhược điểm:
+ Bột bả có tuổi thọ không cao, không bền
+ Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

ưu nhược điểm của sơn bả matit

Tường được bả matit phù hợp với các loại sơn bóng và không bóng, các mảng tường này khi dính bẩn thì dễ xử  l‎y’, chỉ cần giẻ ẩm lau qua là sạch. Tuy nhiên lại dễ bị sứt mẻ, xước tường và không phù hợp với những góc nội thất có kê đồ vật áp sát.
Bột bả tường có gốc xi măng, khi trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp dẻo được gọi là matit bả tường. Loại vật liệu này rất phổ biến ở một số nước Châu Á: như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapo, Thái Lan, Việt Nam…
Sản phẩm bột bả tường hiện có trên thị trường rất phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau như bột bả tường Joton, Jajynic, Kova, Alphanam, Enjoy, Galaxy, Dulux…

Có nên sử dụng bột bả Matit?

Thực ra, bả Matit chỉ là sở thích của mỗi chủ nhà, muốn nhà đẹp hơn, mịn hợn, trả phí cao hơn nhưng cũng chấp nhận hạn sử dụng thấp hơn.

Vậy nếu trong trường hợp bình thường bạn không cần thiết phải sử dụng bột bả Matit, sẽ giúp sơn tường nhà bạn có độ bền lâu hơn và chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn bắt buộc cần phải sử dụng bột bả Matit như:

+ Sửa lại nhà cũ đã bả bột Matit: Để sửa chữa, dùng bay đánh lại sơn , bắt buộc bạn phải dùng bột bả dặm lại các vết bong tróc bằng bột bả Matit trước khi sơn lại.

+ Nhà cũ qué bằng vôi ve. Một là bạn dùng bột bả Matit bả một lớp mỏng rồi sơn lại. Hai là thuê thợ giáp sạch số vôi ve trên tường rồi sơn lại. Tuy nhiên chi phí thuê thợ giáp sạch không hề nhỏ và phương án tiết kiệm nhất là bả một lớp mỏng để tạo độ min rồi sơn lên. Tuổi thọ là 5 năm nếu bạn sử dụng loại sơn trung bình trở lên.

Lưu ý khi sử dụng bột bả Matit

Đảm bảo tường sơn phải khô ráo, sạch sẽ để tăng độ bám dính.

Đảm bảo bả phải thật nhẵn mịn trước khi sơn.

ó quá nhiều lí do để có thể khẳng định rằng sử dụng sơn bả cho cả nội và ngoại thất trước khi sơn lót là điều đặc biệt cần thiết.

Đầu tiên việc dùng sơn bả tạo độ bóng, mịn, có độ thẩm mỹ cao là điều không phải bàn cãi.

Sử dụng bả sẽ tiết kiệm hơn

Nếu bạn trực tiếp sơn lót vào các bức tường khô còn nguyên bột trát thì sẽ rất là tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy các lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ mịn bóng.

Sử dụng bả maiti trang trí

Hơn nữa giá thành của bột bả; so với sơn lót và đặc biệt là so với sơn màu thì rẻ hơn rất nhiều. Chi phí chi cho việc sơn lót là không đáng kể.

Phải công nhận rằng việc dùng sơn bả làm tăng khả năng bám dính tốt hơn rất nhiều. Cho các loại sơn màu ở các bước sau. Đó là điều mấu chốt tạo nên những bức tường trong ngôi nhà bạn phẳng, bóng mịn đẹp tuyệt hảo.

Hơn nữa, để tăng khả năng chống ẩm chống rêu mốc thì càng phải sử dụng sơn bả. Với những bức tường ở vị trí dễ ẩm như phòng tắm hay bếp, bạn nhất định phải bả qua. Sơn nhà sợ nhất là ẩm từ bên trong ẩm ra, nó là nguyên nhân phá hỏng rộp hết sơn; cả kể bạn có sơn trực tiếp thì tường vẫn có thể hỏng.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.net