Soán ngôi Mỹ,  Ấn Độ nắm giữ thị trường điện thoại thông minh lớn thứ 2

Soán ngôi Mỹ, Ấn Độ nắm giữ thị trường điện thoại thông minh lớn thứ 2

23/03/2021 0 Trần Quý 465

Điện thoại thông minh hay còn được gọi là smartphone. Là dòng thiết bị hầu như không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là giới trẻ. Nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng gia tăng kéo theo đó là hàng loạt các phân khúc mới cho nhiều dòng điện thoại. Hằng năm các ông lớn trong ngành công nghệ viễn thông như là Samsung, oppo, Iphone, Huawei….đều có những chiến lược quảng bá và tung sản phẩm mới ra thị trường. Lĩnh vực công nghệ số này dường như chưa bao giờ hết hot khi liên tục được làm mới từ những sản phẩm công nghệ thời thượng.

Theo thống kê- những năm về trước Trung Quốc là đất nước được xếp vào vị trí thứ 2 trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn nhất chỉ sau Mỹ. Nhưng cho đến hiện nay, một cú đúp mới đã phần nào tác động lên thị trường điện thông minh lớn thứ 2 này. Soán ngôi Trung Quốc, Ấn Độ đã vượt mặt và vươn lên vị trí nhì thế giới về thị trường điện thoại thông minh. Vậy Ấn Độ đã có những bước đột phá gì, khiến cho thị trường này trỗi dậy một cách ngoạn mục như vậy?

Trung Quốc vẫn nắm giữ thị trường điện thoại thông minh số 1

Theo một báo cáo mới của công ty phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys, Mỹ đã bị tụt xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các thị trường điện thoại thông minh lớn trên thế giới. Thế chân nước này là Ấn Độ, khi số lượng điện thoại thông minh bán ra ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã tăng 23% trong quý 3 năm nay, đạt hơn 40 triệu chiếc.

Vượt mặt Mỹ – Ấn Độ vươn lên trở thành nước thứ 2 chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh

Các thương hiệu bán được nhiều hàng nhất ở Ấn Độ là Samsung và Xiaomi. Samsung đã xuất khẩu được 9,4 triệu. Trong khi Xiaomi xuất khẩu được 9,2 triệu điện thoại thông minh sang Ấn Độ. Chiếm gần một nửa thị trường điện thoại thông minh toàn Ấn Độ. Điều này khiến cho Ấn Độ nắm chắc trong tay chiễm lĩnh thị trường điện thoại thông minh thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Thương hiệu điện thoại di động Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng theo quý

Ông Ishan Dutt, giám đốc của Canalys, cho biết. Hiện có gần 100 thương hiệu điện thoại di động ở Ấn Độ và con số này tiếp tục tăng mỗi quý. Ấn Độ có các rào cản thương mại và kỹ thuật thấp cho hoạt động nhập khẩu điện thoại. Cùng với đó là sự bùng nổ của mạng LTE. Theo báo cáo, năm thương hiệu điện thoại hàng đầu ở Ấn Độ. Bao gồm Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo và Lenovo. Chiếm 75% trong tổng số điện thoại di động được bán ra tại Ấn Độ.

Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo và Lenovo những thương hiệu hàng đầu Ấn Độ

Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo và Lenovo những thương hiệu hàng đầu Ấn Độ

Xiaomi một lần nữa thống trị thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ

Hugo Barra, Phó Chủ tịch Xiaomi Global cho biết. Xiaomi bắt đầu tiếp cận thị trường điện thoại thông minh tại Ấn Độ từ tháng 7/2014. Trong thời gian tới, tất cả điện thoại của hãng bán tại Ấn Độ sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Nhằm giảm giá thành, tăng hiệu quả, tạo nên sản phẩm rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Tính đến cuối tháng Bảy vừa qua, Xiaomi đã bán được 3 triệu điện thoại di động tại Ấn Độ. Nằm trong số 7 công ty bán điện thoại thông minh hàng đầu tại Ấn Độ. Và là nhà bán điện thoại di động duy nhất bắt đầu sản xuất sản phẩm tại nước này. Chỉ trong vòng một năm tiếp cận thị trường.

Xiaomi - thương hiệu điện đứng đầu Ấn Độ

Xiaomi – thương hiệu điện đứng đầu Ấn Độ

Cho đến nay, tất cả sản phẩm của Xiaomi, trong đó có điện thoại di động bán tại Ấn Độ đều nhập từ Trung Quốc. Mô hình giống như các công ty đang bán điện thoại di động tại Ấn Độ.

Xiaomi hiện nay đang theo gương các đối thủ Samsung Electronics và LG của Hàn Quốc. Sản xuất sản phẩm ngay tại Ấn Độ. Mô hình sản xuất tại Ấn Độ là một lực đẩy lớn đối với Xiaomi. Công ty đã có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường Ấn Độ. Sản phẩm của Xiaomi sản xuất tại Ấn Độ sẽ bắt đầu được bán tại khoảng 10-15 thành phố trên nước này trong hai tháng tới. Sau đó, Xiaomi có thể cân nhắc kế hoạch xuất khẩu sản phẩm sản xuất tại Ấn Độ tới các nước khác.

Sam sung dẫn đầu là hãng điện thoại bán chạy nhất hiện nay

Trong khi Samsung là hãng điện thoại bán chạy nhất. Chuyên gia phân tích của Canalys Rushabh Doshi tin rằng hãng sản xuất điện thoại thông minh rẻ tiền Xiaomi. Sẽ sớm vượt qua công ty điện thoại Hàn Quốc “trong vòng hai quý.”

Samsung đang là hãng điện thoại bán chạy nhất hiện nay

Samsung đang là hãng điện thoại bán chạy nhất hiện nay

Tuy nhiên, Ấn Độ không chỉ là mảnh đất màu mỡ của điện thoại thấp cấp. Apple mới đây đã khởi động dây chuyền sản xuất ở Ấn Độ. Và các chuyến hàng iPhone đã tăng hơn gấp đôi lên đến 900.000 chiếc trong quý thứ Ba.

Nguồn: vietnamplus.vn