Những chi phí phát sinh có thể xảy ra khi xây dựng

Những chi phí phát sinh có thể xảy ra khi xây dựng

22/03/2021 0 Hồ Bình 373

Chi phí phát sinh có thể coi là những chi phí xây nhà bị phát sinh thụ động. Mà gia chủ và công ty thầu xây dựng không tính toán được trong quá trình chuẩn bị. Dẫn đến làm thay đổi kế hoạch tài chính của chủ nhà. Cũng như tiến độ thi công xây dựng công trình của nhà thầu xây dựng. Ta có thể dễ dàng liệt kê một số chi phí phát sinh thường thấy. Có những loại phát sinh gia chủ sẵn sàng chấp nhận vì là quyết định. Lựa chọn thay đổi của mình, bên cạnh cũng có những chi phí phát sinh rất khó chấp nhận. Vì nó giống như từ trên trời rơi xuống chủ nhà không có sự chuẩn bị. Dự liệu cho những trường hợp đó làm ảnh hưởng đến việc xây dựng ngôi nhà.

Với những kinh nghiệm được tích lũy nhiều năm trong lĩnh vực kiến trúc- xây dựng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc thống kê một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng phát sinh chi phí khi xây dựng nhà. Từ đấy, chúng ta có thể tính toán, lường trước những thay đổi có thể gặp phải. Để có thể dự trù mức đầu tư hợp lý nhất cho quá trình thi công xây dựng và hoàn thiện nhà ở của gia đình bạnhb. Chi phí phát sinh là nỗi lo của hầu hết các gia chủ khi xây nhà mới. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân phát sinh chi phí xây nhà thường gặp nhất. Để tránh mắc phải khi xây dựng “tổ ấm” mới trong tương lai.

Những phát sinh khi xây dựng

Giấy phép xây dựng thay đổi

Xây nhà bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Theo đúng quy định hiện hành, việc xây nhà phải tuân thủ các nội dung trong giấy phép. Ví dụ, nếu chúng ta đã xin phép quy mô xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu sân thượng thì không thể nào thi công 1 trệt 2 lầu sân thượng được. Nếu thay đổi quy mô khác với giấy phép, chúng ta sẽ phải xin lại từ đầu. Đây chính là khoản chi phí phát sinh khiến tổng mức đầu tư xây nhà bị “đội” lên.

Phí phát sinh

Tránh gặp phải điều này, chúng ta cần dự trù kinh phí xây nhà và bàn bạc thống nhất cùng các thành viên gia đình về quy mô xây dựng trước khi xin giấy phép.

Thay đổi bản vẽ thiết kế 

Ví dụ, ban đầu, trên diện tích đất 100m2, gia chủ dự định chỉ xây 80m2, không làm sân nhưng sau này lại đổi ý thiết kế thêm sân 20m2. Phần sân này bắt buộc phải làm móng để gia cố, tổng diện tích xây dựng tăng lên, kéo theo chi phí thiết kế cũng như chi phí xây dựng. Khoản phát sinh này thường không nhỏ, dễ khiến gia chủ “đứng hình” khi nhận được thông tin chi phí phát sinh.

Tương tự, có trường hợp gia chủ ban đầu dự định xây tường ở một vị trí nhưng khi xây xong lại không vừa ý và đổi thiết kế, làm phát sinh chi phí đập phá, sữa chữa.

Chủng loại vật tư hoàn thiện thay đổi

Vật tư hoàn thiện trên thị trường rất đa dạng, nhiều chủng với mẫu mã, giá thành khác nhau. Đôi khi, chủng loại vật tư đã được chốt trong báo giá của nhà thầu nhưng khi thi công, gia chủ lại muốn thay đổi sang vật tư tốt hơn, chi phí cao hơn nên phát sinh chi phí là điều dễ hiểu.

Xây dựng nhà
Câu trả lời chính là nhà thầu! Trong trường hợp chúng ta không may gặp phải nhà thầu kém uy tín, thiếu trung thực, họ có thể cố ý tính thiếu chi phí khi báo giá khái toán theo m2 cho chủ đầu tư, khiến mức dự trù có vẻ phải chăng nhưng thực tế thi công lại phát sinh đáng kể.  Trên đây là ba chi phí phát sinh phổ biến, bắt nguồn yếu tố chủ quan mà chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm. Đây có thể coi là chi phí phát sinh hợp lý vì đó là mong muốn của chủ đầu tư. Vậy còn chi phí phát vô lý là do đâu?

Theo kiến trúc sư Song Phát, tổng diện tích xây dựng phải gồm diện tích sàn mỗi tầng cộng với các diện tích xây dựng khác có hao phí chi phí xây dựng như se nô, ban công, móng, mái, thông tầng,…

Xem kĩ các hạng mục công việc trong phần thô và hoàn thiện nhà

Để tránh gặp phải nhà thầu chạy theo lợi nhuận. Chủ đầu tư cần xem kĩ các hạng mục công việc trong phần thô và hoàn thiện nhà. Đôi khi nhà thầu báo giá rẻ là do họ sẽ sử dụng vật tư kém chất lượng hoặc chưa tính các hạng mục công việc để sau này tính phát sinh cho chủ nhà.

Kiến thức xây dựng

Cẩn thận hơn, trước khi quyết định chọn nhà thầu, hãy theo dõi các kênh truyền thông như website, fanpage của nhà thầu để hiểu rõ hơn về dịch vụ nhà thầu cung cấp. Có thể tiếp cận khách hàng cũ hay theo dõi hình ảnh thực tế thi công của nhà thầu để lựa chọn chính xác người sẽ giúp chúng ta xây nên ngôi nhà mơ ước.

Kết luận

Đã làm nhà thì phải có thay đổi và chỉnh sửa dù ít dù nhiều. Để hạn chế ở mức tối đa chi phí phát sinh cho những việc vừa nêu trên. Chúng tôi khuyên khách hàng và các chúng ta phải làm tốt khâu chuẩn bị như lên ý tưởng thiết kế hồ sơ. Dự trù kinh phí cũng như nhờ nhà thầu xây dựng uy tín tư vấn và lên dự toán.

Chi phí phát sinh

Cũng giống như bao việc khác trong cuộc sống. Quá trình chuẩn bị tốt sẽ giúp ích cho việc tiết kiệm được thời gian và chi phí làm nhà cũng vậy. Nếu có kế hoạch hay quyết định xây nhà trong tương lai gần. Thì chúng ta trước khi bắt tay khởi công hãy đầu tư cho việc chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Có như thế mới có thể hạn chế được việc phát sinh chi phí. Cũng như phòng tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

 Có được một ngôi nhà dù không phải là nhà có diện tích quá lớ. Nhưng cảm giác khi sở hữu một ngôi nhà nhỏ xinh xắn và khang trang cũng là một thành tích đáng tự hào phải không. Do đó những mẫu nhà xây tiết kiệm chi phí nhưng cũng đủ bền chắc. Và đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình sinh hoạt trong khoảng thời gian khá dài.

Nguồn: diendandatdai.com