Nên chọn loại gạch nào để xây nhà đẹp?

Nên chọn loại gạch nào để xây nhà đẹp?

23/03/2021 0 Hồ Bình 542

Xây nhà là điều quan trọng trong cuộc đời mỗi con người bởi người Việt ta quan niệm “an cư lạc nghiệp”. Chính vì vậy mà khi suy nghĩ xem vật liệu để xây nhà. Bất cứ ai ai cũng phải đắn đo cân nhắc kỹ đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng. Chọn loại gạch để xây nhà là một trong những khâu quan trọng có tính chất quyết định đến sự bền vững của ngôi nhà của bạn. Hiện nay, trên thị trường có vô số loại gạch xây nhà. Các loại gạch trong xây dựng nhà có những đặc biệt đặc trưng. Vậy khi chọn loại gạch xây nhà nào thì tốt nhất? Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tổng hợp thông tin và có cách lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn nhé.

Nên chọn loại gạch nào cho ngôi nhà diện tích 50m2?

Theo được kể lại, vào 2010, anh Quang quê Nam Định bắt đầu lên Hà Nội học. Vì dự tính học xong sẽ ở Hà Nội định cư. Anh được bố mẹ mua cho một mảnh đất 85m2 tại quận Hai Bà Trưng. Khi đó mảnh đất này còn là hồ cá, lại ở làng xóm nên còn khá rẻ. Đến năm 2017, sau khi cưới vợ, anh Quang quyết định xây nhà trên mảnh đất này.

loại gạch

Tiền tiết kiệm sau 3 năm đi làm không được nhiều nên anh dự tính chỉ làm nhà 2 tầng trên diện tích 50m2, sau này nếu có điều kiện sẽ lên thêm tầng nữa. Do đó, anh làm móng thật chắc. Vì nền đất yếu nên anh phải bỏ ra một khoản khá lớn để đào móng, đóng cọc. Hoàn thành công đoạn này, anh phải thắt chặt việc mua nguyên liệu ở các hạng mục khác.

Nên hay không xây nhà bằng gạch đặc?

Anh Quang phân vân giữa gạch đặc và gạch lỗ để xây tường. So với gạch đặc, gạch lỗ rẻ hơn khá nhiều nhưng chịu lực kém và khả năng chống ẩm cũng không bằng. Nếu xây nhà hai tầng bằng gạch lỗ, anh có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng.

Xây dựng trong 3 tháng thì ngôi nhà hoàn thiện cơ bản và chuẩn bị làm nội thất. Anh bắt đầu lắp tủ bếp, tivi, treo tranh trang trí. Lúc này anh mới thấy những rắc rối khi chọn chọn gạch lỗ để xây nhà. Tường liên tục bị nứt vỡ do thợ khoan vào phần rỗng của gạch. Tại những nơi chỉ cần khoan một vài lỗ, thợ phải căn vào mạch chỉ. Nhưng khi khoan để lắp tủ bếp, đội thi công phải thay gạch, vá víu nhìn khá lem nhem.

loại gạch

Cũng xây nhà bằng gạch lỗ, nhà chị Thảo (quận Đống Đa) gặp phải không ít rắc rối. Nhà chị ở có 2 tầng nhưng chị muốn cơi nới thêm một tầng nữa. Nhưng vì móng nhà yếu nên chị phải tìm mọi giải pháp để giảm tải lên móng. Vì nhẹ hơn gạch đặc nên gạch lỗ được chọn để xây tầng 3.

Vì loại gạch chị Thảo chọn có màu khá đẹp nên chị để một mảng tường gạch mộc để trang trí. Nhưng chỉ vài tháng sau, khi bắt đầu vào mùa mưa lũ, tường nhà chị Thảo bắt đầu thấm loang lổ, nhất là khu để gạch mộc ở phòng khách, nước chảy thành dòng xuống sàn nhà.

Có nên chọn gạch lỗ để xây nhà?

KTS Ngọc Anh cho biết, ngày càng có nhiều gia đình chọn gạch lỗ để xây nhà nhưng các hộ thường bỏ qua những nhược điểm của loại gạch này.

Trước tiên, so với gạch đặc, giá gạch lỗ thường rẻ hơn khoảng 200-300 đồng/viên. Nếu tính trên diện tích lớn, chủ nhà có thể tiết kiệm được số tiền tương đối lớn. Hơn nữa, vì gạch nhẹ nên việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn. Gạch còn có khả năng cách nhiệt, cách âm khá tốt.

Kiến thức xây dựng

Nhưng bên cạnh đó, loại gạch này có nhược điểm là dễ bị thấm nước, chịu lực kém, dễ bị vỡ vụn khi khoan đục. Do đó, KTS khuyên các gia chủ nên hạn chế dùng gạch lỗ để xây tường bao và những nơi cần khoan, treo nhiều đồ. Loại gạch này chỉ hợp để xây tường chia các phòng, nơi ít tiếp xúc với nước. Để tránh nhà trở nên bừa bộn về sau, gia chủ nên chấp nhận tốn kém hơn lúc ban đầu.

Gia chủ nên lựa chọn gạch xây nhà cho phù hợp với kinh tế của gia đình để tích kiệm chi phí ở các vị trí không yêu cầu chịu lực lớn nhưng cần có sự tư vấn của đơn vị thi công có kinh nghiệm tránh gây nứt, lún hoặc xấu nhất là sập nếu không tính toán kỹ. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách chọn loại gạch xây nhà nào là tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những tham khảo hữu ích và thiết thực nhất. Chúc bạn đọc có được sự lựa chọn đúng đắn.

Nguồn diendandatdai.com