Nắm trong tay nguyên nhân và giải pháp xây dựng tránh vết nứt tường

Nắm trong tay nguyên nhân và giải pháp xây dựng tránh vết nứt tường

22/03/2021 0 Đinh My 922

Vết nứt tường đôi khi khiến bạn phát rồ vì không biết phải tìm cách khắc phục chúng thế nào. Trên thực tế việc căn nhà được sử dụng trong thời gian dài sẽ xuất hiện các vết nứt. Dù cho khâu thi công có hoàn hảo đến đâu chúng vẫn có thể gặp những tình trạng này do đã trải qua khá nhiều tác động. Cũng chính vì thế mà những vết nứt tường biến căn nhà của bạn trông xuống cấp thậm tệ. Đến nay vẫn có rất ít người tìm ra giải pháp khắc phục hiện tượng này hoàn toàn.

Quá trình thi công được coi là một trong những tác nhân chính trong việc xảy ra các vết nứt. Có khá nhiều người trong khâu xây dựng đã không tìm hiểu kỹ càng về nguyên tắc; cũng như bỏ qua một số những nguyên vật liệu có tính chống thấm. Do đó những bức tường dường như khá yếu ớt để có thể chống chọi với những tác nhân bên ngoài. Là một người thợ phải luôn nắm rõ về những giải pháp xây dựng chuẩn chỉnh. Mới có thể mang đến cho khách hàng những căn nhà hoàn hảo và đạt độ bền theo thời gian cao.

Tác động của khí hậu

Việt Nam có hai mùa nóng ẩm và mưa nhiều do đó việc nứt nẻ trần, tường hay sàn nhà dường như đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Bên ngoài có thể thấy được chúng là những vết nứt đơn giản. Tuy nhiên chúng lại khó có thể khắc phục hoàn toàn nếu bạn không biết cách. Khi xây dựng hay sửa chữa chúng ta thường áp dụng xi măng, bitum nhựa đường hoặc những vật liệu khá kém trong việc đàn hồi. Vì thế chỉ sau một khoảng thời gian sử dụng và bị tác động nhiều. Đặc biệt là do mưa và độ ẩm cao sẽ khiến hiện tượng này diễn ra.

Tác động của khí hậu

Vì vậy trong quá trình thi công nên cân nhắc về việc sử dụng khe co giãn cũng như sơn nước đàn hồi. Đây chính là giải pháp hữu hiệu để chống nứt cũng như có thể hoàn toàn xử lý được phần nứt của tường. Độ đàn hồi đến 300% được tìm thấy trong dòng sản phẩm phủ bề mặt tường. Chúng gần như không bị lão hóa bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Do đó có thể sử dụng để đảm bảo xử lý vết nứt cũng như hạn chế chúng trên phạm vi diện tích lớn.

Do lỗi thi công

Người thợ xử lý không đúng kỹ thuật trong quá trình thi công cũng là nguyên nhân chính. Từ đó các vết nứt trên tường có thể hiện hữu ngay khi căn nhà chỉ vừa hoàn thành vài tháng. Những vết nứt này càng rộng, dài và sâu hơn trong vòng 6 tháng kể từ khi phát hiện ra chúng. Vì vậy nhiệm vụ của bạn lúc này đó chính là có biện pháp khắc phục ngay từ đầu. Chúng sẽ có thể đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí cho gia đình.

Sẽ tồn tại những nguyên nhân khác như hồ vữa trộn không đều, kỹ thuật tô tường sai, chế độ bảo dưỡng không đúng hoặc bột trét tường giãn nở… Vì vậy những vết nứt khác nhau sẽ đều có cách giải quyết và biện pháp nặng nhẹ khác nhau. Thậm chí còn được áp dụng với những nguyên vật liệu khác nhau.

Nguyên tắc xây dựng

Nguyên tắc xây dựng

Sự chênh lệch độ ẩm giữa gạch và mạch vữa sẽ diễn ra nếu tường xây xong tiến hành tô trát ngay. Từ đó khiến cho phần mạch vữa thừa không được miết sạch. Chúng dần sẽ làm ảnh hưởng đến lớp vữa tô; và gây ra vết nứt nếu gặp nước mưa thẩm thấu. Vì vậy trong quá trình thi công cần để ý đến mạch vữa phải “no” và được miết sạch. Đồng thời cũng quan tâm đến đến độ khô và phẳng của tường.

Phần xi măng mác cao cộng với phần hồ tô quá nhiều nước khiến cho việc đông cứng có thể xuất hiện các sức căng trên bề mặt. Từ đó dẫn đến hiện tượng nứt tường. Vì vậy hãy ưu tiên cho  xi măng có lượng mác thấp, đồng thời bổ sung thêm các chất phụ gia dẻo. Chúng sẽ góp phần làm giảm quá trình đông cứng trong thời gian thi công.

Đừng bỏ quên việc chống thấm ngay từ ban đầu cho bức tường thi công. Trần và tường là hai vị trí dễ xuất hiện các vết nứt nếu gặp mưa đột ngột. Do đó hãy luôn sử dụng các nguyên vật liệu có chất chống thấm. Nếu được hãy áp dụng chúng trong xuyên suốt quá trình xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo được tình trạng nứt hoặc thấm tường. Hạn chế việc ẩm mốc cũng như xuất hiện các vết nứt không đáng có.

Nguồn: Batdongsan.com