Muối hóa – tình trạng phổ biến mà hầu như nhà nào cũng gặp phải

Muối hóa – tình trạng phổ biến mà hầu như nhà nào cũng gặp phải

25/03/2021 0 Trần Tuân 347

Hiện trạng nhà bị muối hóa đã không còn quá xa lạ với những người dân ở miền biển hoặc những ngôi nhà ẩm thấp.

Đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những nhà sử dụng đã lâu đặc biệt là người dân vùng biển. Ngôi nhà của họ bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Khi mà ở vách tường có nhiều mảng trắng bong ra, nhìn rất mất thẩm mỹ, chúng to nhỏ không đều động vào là rơi ra như muối nhỏ.

Vậy đó là hiện tượng gì? Tại sao phải làm sạch tường và quét sơn chống ẩm? Cách xử lý khi bị hiện tượng đó ra sao. Trước tiên, để hiểu được điều này, chúng ta cần phải nắm rõ được nguyên nhân và cách giải quyết căn bản của vấn đề thông qua bài viết dưới đây.

Thế nào là hiện tượng muối hóa?

Trên tường bắt đầu xuất hiện những đốm vàng trắng có kích cỡ khác nhau; những đám này có hình dáng khác nhau màu cũng khác nhau. Thường thì chúng rất nhẹ không có trọng lượng, cái này được rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi có nước thấm qua. Thường thì nó tiếp xúc với những nơi ẩm ướt hoặc bị mưa hắt vào và không bay hơi nước.

Thực trạng hiện tượng tường bị muối hóa

Đối với việc bám bụi hoặc dơ bẩn thông thường, các bạn có thể vệ sinh bằng cách lau chùi nhẹ nhàng, nhưng với các hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng như nứt; ẩm, bay màu sơn, nổi bọt, mốc,… thì bạn cần tiến hành các biện pháp xử lý đặc thù và đúng quy trình mới cải tạo được lớp sơn tường.

Quy trình vệ sinh đúng kỹ thuật càng quan trọng hơn; đối với các ngôi nhà cạnh biển, dễ gặp hiện tượng muối hóa khiến tường nhà xuất hiện các đốm lấm tấm nhỏ; với kích thước khác nhau như một lớp muối bám trên bề mặt tường; có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Các lớp muối bám này thường xuất hiện ở vị trí ẩm ướt như các khe nứt, chân tường, vị trí giáp ranh giữa các tầng, các bề mặt tường giáp nhà vệ sinh,… không chỉ gây mất mỹ quan mà còn dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Với trường hợp phức tạp này bạn cần có cách xử lý tường bị muối kịp thời, hiệu quả.

Các nguyên nhân chính gây nên tình trạng muối hóa

– Tường có độ ẩm cao, hơi ẩm từ bên trong tường thoát ra ngoài mang theo muối có trong hồ vữa, bê tông.

– Thi công trong khi tường còn ẩm ướt: Độ ẩm dưới 16 %, hoặc tường chưa khô do chưa đủ 3-4 tuần.

– Vùng giáp biển, sử dụng nước lợ để trộn hồ hoặc Gạch xây là loại gạch sản xuất từ đất nhiễm mặn và không được nung đủ lửa.

– Tường có vết rạn nứt, đưa nước và hơi ẩm vào bên trong tường.

– Không sử dụng sơn lót kháng kiềm hoặc sử dụng sơn trắng thay cho sơn lót kháng kiềm.

Góc tường bị muối hóa

Cách xử lý tường bị muối hóa hiệu quả

– Nếu hiện tượng muối hóa sinh ra do hơi ẩm từ trong tường thoát ra, phải xử lý triệt để nguồn ẩm như: các vết nứt, sự rò rỉ nước từ mái, máng xối,…

– Để tường khô từ 4-6 tuần cho hơi nước thoát ra, tường khô đảm bảo độ ẩm đạt yêu cầu thi công.

– Đối với vùng giáp biển cần chú ý kiểm tra nước xử dụng, cũng như vật liệu rõ nguồn gốc trong quá trình thi công.

– Xử lý triệt để các khe nứt, vết nứt, thấm trước khi thi công

– Sử dụng sơn lót kháng kiềm chất lượng cao để ngăn hiện tượng muối hóa. Và thực hiện theo đúng quy trình của bên nhà thi công sơn.

Đối với tường đã bị kiềm hóa thì Cách xử lý tốt nhất là cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, xả nhám bế mặt, để khô 4-6 tuần, xử lý hoàn toàn các tác nhân bụi, mỡ muối,… sau đó sơn lót kháng kiềm lại + sơn cách lớp hoàn thiện.

Loại sơn lót kháng kiềm chất lượng tốt là loại sơn sử dụng công nghệ; giúp gia tăng lượng nhựa Acrylic chống kiềm. Sơn lót kháng kiềm Nice Space chống kiềm hóa; vượt trội với sự gia tăng hơn 40% lượng nhựa Acrylic chống kiềm. Tin tưởng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Các bước thực hiện đơn giản

Các bước trong quy trình xử lý tường bị muối hóa được tiến hành như sau:

Dùng bàn chải kì mạnh vào chỗ bị muối hóa

Bước 1: Dùng giấy nhám hoặc cây cạo sơn làm sạch đi lớp sơn tường bị muối hóa; nếu khu vực bị ẩm ta nên làm sạch kỹ bề mặt sau đó để tường thật khô ráo mới thi công.

Bước 2: Sau khi đảm bảo khu vực không còn ẩm, ta quét sạch bụi; lau chùi nếu không độ bám của sơn mới sẽ không đảm bảo. Kiểm tra nếu tường có bong tróc ta có thể thêm bột trét lên để tạo độ bằng phẳng.

Bước 3: Ta tiến hành sơn lót bằng cọ hoặc con lăn, lưu ý phải chọn loại kháng kiềm. Đợi lớp sơn lót khô (khoảng 24h) ta sẽ sơn lớp sơn hoàn thiện.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản; nêu trên là đã có thể giúp bạn đã có thể nắm bắt và thực hiện được cách xử lý; tường bị muối hiệu quả.

Nguồn: sonnicespace.com.vn