Màu sắc và cách bố trí nội thất trong phong thủy văn phòng

Màu sắc và cách bố trí nội thất trong phong thủy văn phòng

24/03/2021 0 Lê Ngọc Ý 272

Để tối đa hóa thành công, cần chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo về các yếu tố phong thủy và cách sắp xếp trong môi trường làm việc là một trong những cách được mọi quan tâm. Cách bố trí cao ốc văn phòng và văn phòng làm việc cùng với các tiêu chí phong thủy sẽ được lợi ích và hiệu quả cao. Sau đây là những điều mà UNL đã tổng hợp mà các bạn lưu ý khi thiết kế cho văn phòng công ty theo phong thủy. Cùng tham khảo với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Màu sắc trong văn phòng

Màu sắc trong văn phòng

Màu sắc có tác động lớn đến khả năng lao động của con người, nhất là những nghành nghề đòi hỏi phải có sự sáng tạo cao. điều này cũng có nghĩa không thể nhốt mình vào bốn bức tường để suy nghĩ và sáng tạo ra các ý tưởng. Vì vậy với sự ảnh hưởng của thời đại công nghệ thông tin, tất cả các nội thất văn phòng được bố trí đơn giản mà vận hiện đại.

Kết hợp màu sắc

Nếu bạn biết sự kết hợp tốt của màu sắc tốt, vật liệu giữa sàn và tường chia sẻ sẽ mang lại công việc tốt nhất tại nơi làm việc. Như chúng ta đã biết, màu sắc được chia làm các nhóm thể hiện các trạng thái khác nhau:

 • Nhóm màu sắc rực rỡ (màu vàng; màu đỏ; màu da cam) cho cảm giác mạnh mẽ; hưng phấn; sống động và ấn tượng.
 • Nhóm màu sắc tươi tắn (xanh ngọc; xanh lá mạ; xanh cốm; xanh nõn chuối) cho cảm giác trẻ trung, khoẻ khoắn và sảng khoái.
 • Nhóm màu sắc yên tĩnh (trắng; hồng; tím) cho cảm giác thanh bình, êm dịu của một không gian rộng mở.

Sự phối hợp màu sắc cho không gian văn phòng khác hoàn toàn với việc phối màu cho nhà ở. Màu chủ đạo của văn phòng thường dùng màu trung tính: trắng; xám… Đây là màu của tường; trần; sàn và rèm. Để tránh cảm giác đơn điệu; phải bổ sung các màu rực rỡ như đỏ; xanh; cam để làm điểm nhấn.Có thể dùng các bức tranh khổ lớn theo phong cách hiện đại để tạo cảm giác sống động cho văn phòng.

Vì màu sắc có tác dụng gây ảo giác trong không gian nên có một nguyên tắc nhỏ cần lưu ý khi sơn màu tường cho văn phòng, nếu không gian rộng có thể dùng những màu sáng cho tường và sàn, còn phòng nhỏ thì nên dùng những màu sắc trung tính sẽ đẩy lùi được khoảng cách làm cho không gian trở nên rộng hơn so với thực tế.

Bố trí nội thất văn phòng

Bố trí nội thất văn phòng

Sử dụng các bức tranh hoặc các câu slogan có tính khích lệ là những ý tưởng tốt để văn phòng thêm sống động

Nên hạn chế dùng màu đậm vì phòng sẽ bị tối; gây rối mắt và bức bối vì văn phòng vốn đã nhiều đồ đạc và tài liệu. Chỉ những không gian tiếp khách hoặc những không gian mang tính chất đặc thù của công việc thì có thể dùng màu theo tính chất đặc thù của riêng nó. Nếu sơn những màu quá mạnh ở nơi làm vệc dễ gây cảm giác ngột ngạt; bức bối mất tập trung khi ngồi làm việc tại đó.

Màu sắc sử dụng trong văn phòng phải được phối cách hài hoà tương sinh; tương hợp với môi trường xung quanh và đặc thù của công việc. Bên cạnh sự lựa chọn màu sắc thông thường theo kiến trúc; mục đích sử dụng thì việc lựa chọn màu sắc theo phong thuỷ cũng rất quan trọng.

Thuyết ngũ hành trong thuật phong thuỷ xếp thế giới thành 5 mệnh Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ và tương ứng là các màu đặc sắc tượng trưng; ví dụ:

 • Màu nâu tượng trưng cho Mộc
 • Màu hồng; đỏ tượng trưng cho Hoả
 • Màu vàng tượng trưng cho Thổ
 • Màu trắng tượng trưng cho Kim
 • Màu đen; xanh nước biển tượng trưng cho Thuỷ.

Hiểu được lý lẽ đó sẽ có thể lựa chọn được đúng màu sắc phù hợp với ngũ hành.

Điểm cần ghi nhớ

Điểm cần ghi nhớ

Sau khi chọn được địa điểm tòa nhà văn phòng ưng ý; các công ty hoàn toàn có thể chủ động sắp đặt nội thất trong văn phòng. Sau đây là điểm bạn cần ghi nhớ để có văn phòng công ty hợp phong thủy

Xung quanh văn phòng

 • Hình dạng của văn phòng phải vuông vức; không có góc khuyết hãm.
 • Sảnh bên trong của văn phòng thoáng; khoảng diện tích từ cửa chính bước vào cũng như khu vực sảnh dẫn tới văn phòng làm việc phải rộng rãi.
 • Hành lang trước cửa văn phòng nên ngắn; rộng; trần cao và nhiều ánh sáng. Không nên chọn hoặc bố trí hành lang kiểu đường hầm.
 • Không gian thoáng (phòng và hành lang rộng): để làm được điều này là khá tốn kém; nhưng hoàn toàn xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Trong phong thủy thì dạng văn phòng theo kiểu “không gian mở” với quá nhiều bàn ghế là một nhược điểm lớn khó khắc phục.

Vị trí lãnh đạo

 • Phòng của lãnh đạo công ty cũng như các vị trí quản lý khác đều phải được đặt tại những khu vực tốt trong văn phòng công ty; và phải hợp với người sử dụng. Bàn làm việc phải đặt tại vị trí thuận lợi nhất đối với chủ phòng; khi ngồi mặt xoay về trung tâm căn phòng. Bố trí ghế ngồi sao cho dựa lưng vào tường hoặc kệ sách chắc chắn. Khu vực này không nên có cột, hoặc cạnh nhọn.
 • Phòng làm việc của người quản lý luôn phải thoáng và có hình dáng vuông vức. Trường hợp công ty có quy mô nhỏ; và chỉ có 1 hoặc 2 người quản lý thì cũng nên xem xét phong thủy nhà ở của chủ công ty. Cụ thể lưu ý chỗ ngủ vì đây là một yếu tố có ảnh hưởng đến con người và hiệu quả công việc của người đó.

Vị trí giữa các phòng với nhau

 • Xem xét tính âm-dương phù hợp với từng phòng chức năng. Ví dụ những phòng ban có thuộc tính “dương”, năng động như bộ phận sales (bán hàng) nên bố trí tại những nơi có tính “dương” cao (về cơ bản, đó là khu vực gần cửa chính, nơi có nhiều ánh sáng, nhiều hoạt động, có trần cao, hướng Đông Nam, Tây Nam).
 • Trong khi đó, các phòng ban có thuộc tính “âm” lại cần sự yên tĩnh. Chẳng hạn phòng lưu trữ hoặc bộ phận nghiên cứu thì nên bố trí ở những khu vực có tính “âm”; như phía sau của tòa nhà với môi trường xung quanh vắng vẻ; hoặc thậm chí cửa sổ nhìn sang tường của tòa nhà bên cạnh.
 • Phía trước cửa chính của văn phòng ở cả bên trong và bên ngoài đều không được có cột hay bị cầu thang, góc nhọn hướng vào.
 • Chỗ ngồi của nhân viên; lãnh đạo nên có tường hoặc cửa sổ phía sau lưng. Nếu có không gian mở phía trước mặt thì càng tốt. Khi ngồi, mặt quay về hướng tốt cho tuổi của lãnh đạo hoặc nhân viên.
 • Không nên bố trí chỗ ngồi của nhân viên; lãnh đạo ở vị trí xoay lưng về phía cửa hoặc nằm giữa luồng khí thổi từ cửa chính ra cửa sổ.

Nguồn: hungthinhreals.com