Lưu ý khi có ý định đầu tư vào bất động sản ở đảo quốc Sư Tử

Lưu ý khi có ý định đầu tư vào bất động sản ở đảo quốc Sư Tử

25/03/2021 0 Đinh Vân 425

Nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản ở Singapore, đừng vội. Hãy đọc kỹ các lưu ý sau đây nhé. Singapore là mảnh đất tiềm tàng cho những ai muốn kinh doanh. Tuy nhiên, giữa thời đại dịch bệnh thì chúng ta cần lưu ý thật kỹ để đầu tư cho đúng đắn. Như vậy mới có thể bảo toàn tài sản và an toàn đầu tư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý cần nhớ rõ khi đầu tư vào Singapore. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm sự chắc chắn khi ra quyết định.

Singapore là thị trường phát triển bậc nhất tại khu vực châu Á. Dù là quốc gia nhỏ bé và dân số vô cùng ít ỏi, nơi đây vẫn là khu vực hấp dẫn cho giới đầu tư. Dân nhập cư nhiều, môi trường đầu tư ổn định cũng là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản ở Singapore luôn thuận buồm xuôi gió. Thời buổi hiện nay, liệu khi vực có còn giá trị? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé. Chắc chắn những thông tin sau sẽ vô cùng bổ ích dành cho người muốn kinh doanh.

Mua nhà hay thuê nhà thì tốt?

mua hay thuê nhà ở Singapore

Tại Singapore, theo Luật Sở hữu nhà ở (RPA), kể từ ngày 19/7/2015, người nước ngoài được phép mua nhà để ở hoặc đầu tư.

Singapore được biết đến là một trong những điểm đến kinh doanh quan trọng nhất ở Châu Á. Chính phủ Singapore luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân đến đầu tư, kinh doanh trên đảo. Nếu một công ty đã thành lập công ty tại Singapore, thì vấn đề cần giải quyết tiếp theo là nhiều vấn đề liên quan đến bất động sản.

Nếu bạn muốn định cư tại Singapore, bạn cho rằng mua nhà sẽ hợp lý hơn là thuê. Tuy nhiên, cũng cần xem xét và tìm hiểu các vấn đề liên quan.

Bài viết này của chúng tôi sẽ trình bày sơ lược về quy trình mua bán, chi phí, thuế và các vấn đề khác liên quan đến mua bán bất động sản tại đảo quốc này. 

Pháp luật

Cùng với sự hội nhập kinh tế – luân chuyển lao động giữa các nước thành viên thông qua cộng đồng kinh tế chung AEC, ngày càng có nhiều người nước ngoài – đặc biệt là công dân các quốc gia thành viên mua bán bất động sản tại Singapore, với nhiều mục đích khác nhau như: thành lập công ty, đầu tư – kinh doanh, định cư, mua đi bán lại hoặc cho thuê, hoặc tạm trú khi tham gia một khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore…

Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do gì, đầu tiên, người mua cũng cần kiểm tra xem mình có thuộc diện được phép mua loại bất động sản như dự tính không. Có những quy định nhất định trong việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Singapore.

Quyền sở hữu bất động sản

Nhà đất ở Singapore

Luật sở hữu bất động sản 1973 (The Residential Property Act of 1973) quy định quyền sở hữu của người nước ngoài đối với đất đai và nhà ở. Luật này áp dụng cho mọi đối tượng không phải là công dân Singapore, ví dụ như tạm trú (temporary) và thường trú nhân (permanent). Trong luật này đưa ra các quy định về các loại bất động sản như sau:

Các loại bất động sản bị hạn chế sở hữu bởi người nước ngoài:

 • Đất trống được quy hoạch làm khu dân cư
 • Đất sở hữu bao gồm nhà (ví dụ như các bungalow (nhà trệt, một lầu, tách biệt với các căn nhà xung quanh), terrace (một ngôi nhà trong một dãy gồm nhiều nhà), semi-detached (một ngôi nhà có chung tường một bên với nhà khác))
 • Các bất động sản thuộc diện phát triển nhà ở nhưng không được phân loại chính thức như các chung cư cao tầng (condominiums)
 • Căn hộ trong một tòa nhà ít hơn 6 tầng

Yêu cầu dành cho người muốn mua nhà

Trong trường hợp muốn mua, cần phải xin giấy phép của Cơ quan Phê duyệt sử dụng đất (the Land Dealings Approval Unit)

Các loại bất động sản không bị hạn chế sở hữu bởi người nước ngoài:

 • Các căn hộ thuộc công trình được phê duyệt theo diện phát triển chung cư (condominium development) theo Luật Quy hoạch (Planning Act)
 • Một căn hộ trong một tòa nhà 6 tầng trở lên bao gồm cả tầng trệt và các tầng bên dưới tầng trệt
 • Bất động sản cho thuê trong nhóm bất động sản bị hạn chế sở hữu với thời hạn không quá 7 năm

Kết luận ngắn gọn

Lưu ý pháp luật khi mua nhà

Tóm lại, có thể hiểu nôm na, thị trường bất động sản ở Singapore chia ra hai khu vực. Khu vực thứ nhất là nhà đất tư nhân do các công ty địa ốc cung cấp, và là đối tượng mà người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam được phép mua, như chung cư cao tầng (condominiums) hoặc căn hộ (apartments) trong những tòa nhà nhỏ hơn.

Khu vực thứ hai chuyên giao dịch các loại nhà ở do nhà nước xây, thường gọi là nhà của HDB. Loại bất động sản này thường hạn chế cho phép người nước ngoài sở hữu. Nếu muốn mua bất động sản như các căn hộ của Ủy ban phát triển nhà ở (Housing Development Board – HDB), người mua cần phải liên hệ với HDB

Vốn đầu tư

Để thanh toán tiền mua nhà, người mua có thể vay hơn 80% giá trị nhà (hoặc giá trị ước lượng, miễn sao thấp hơn giá trị thật) từ các ngân hàng nội địa. Nếu người mua đã sở hữu một bất động sản ở Singapore thì chỉ được vay ở mức 60%. Rất nhiều ngân hàng có chương trình cho người nước ngoài vay để mua nhà. Người mua nhà nên hỏi rõ các điều kiện thế chấp và nói rõ hoàn cảnh cá nhân hiện tại với nhân viên tư vấn tài chính

Điều này cũng tương tự đối với việc mua bất động sản với mục đích đầu tư kinh doanh. Nếu muốn cho thuê hoặc bán lại căn hộ mới mua của mình nhằm kiếm lợi nhuận, nhà đầu tư nên cân nhắc tình hình thị trường trước khi đưa ra các quyết định mua bán.

Trước tiên, có thể nhận rằng lĩnh vực cho thuê ở Singapore có xu hướng giảm (lên đến 3%). Điều này dễ thấy khi so với các quốc gia châu Á khác như Indonesia hay Thái Lan. Thứ hai, chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp “bình ổn”. Họ mong muốn kìm ổn định giá cả trong thị trường bất động sản. Hiện tại, giá mua bất động sản ở Singapore dường như đang tăng chậm; còn việc có phát triển hơn nữa hay không thì phải chờ.

Tóm lại, đây là một vấn đề phức tạp, phụ thuộc rất nhiều vào tài chính cá nhân cùa người mua và mục tiêu đầu tư. Người mua/ nhà đầu tư nên trình bày khả năng tài chính cá nhân cho nhân viên tư vấn về việc mua bất động sản tại Singapore trước khi cam kết bất cứ điều gì.

Quy trình mua bất động sản tại Singapore

Vay vốn mua nhà

Khi đã tìm thấy một căn hộ mong muốn, tiến trình mua bán sẽ diễn ra như sau:

 • Liên hệ với người bán hoặc đại lý môi giới 
 • Người mua trả 1% giá trị căn nhà cho người bán. Người bán sẽ xác nhận trên văn bản có tên gọi ‘option-to- purchase’. Nó cũng được gọi là ‘quyền chọn mua’. Bên mua sẽ làm việc  thông qua luật sư của họ. Với “quyền chọn mua”, người bán không có quyền nhận các yêu cầu mua nhà từ những người khác trong một khỏang thời gian hai tuần.
 • “Quyền chọn mua” thường đề cập thời hạn thanh toán tiền đến 10% giá mua. Điều này thể hiện với người bán rằng người mua nghiêm túc trong chuyện mua bán
 • Luật sư sẽ chuẩn bị các tài liệu chuyển nhượng bất động sản. Họ cũng tư vấn cho người mua về khoản tiền phải trả khi hoàn thành việc mua bán.
 • Khi mua bất động sản tại Singapore, không nên bỏ qua sự trợ giúp từ một luật sư chuyên nghiệp. Ngoài những hỗ trợ như đã đề cập ở trên, luật sư sẽ nhìn vào các thông tin sở hữu của chủ sở hữu. Họ cũng kiểm tra lịch sử tín dụng của chủ sở hữu. Luật sư có thể hỏi thêm nhiều thông tin quan trọng khác.

Chi phí mua nhà đất

Rõ ràng khi mua bất động sản ở Singapore, người mua phải chịu một số chi phí nhất định. Các chi phí thông thường bao gồm:

 • 18% thuế VAT cho tài sản (ví dụ những bất động sản này được xây cách đây ít hơn 1 năm)
 • 3% phí đóng dấu cho lần mua đầu tiên (tùy thuộc vào giá trị bất động sản)
 • 1% giá trị cho đại lý môi giới bất động sản
 • Chi phí pháp lý cho luật sư, thường là 0.3% giá trị bất động sản
 • Phí đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu

Thuế tài sản

Đầu tư vào bất động sản ở Singapore

Ngoài chi phí duy trì, người mua phải trả thuế tài sản tại Singapore. Thuế này được tính theo công thức:

thuế = giá trị hằng năm x tỷ suất thuế (tax = annual value x tax rate)

Giá trị hằng năm của tài sản là số tiền ước tính kiếm được hằng năm nếu tài sản được cho thuê. Con số này được điều chỉnh hằng năm để phản ánh tình hình thị trường. Khi tính toán, điều này không quan trọng nếu người sở hữu thực sự cho thuê nhà hoặc nếu tiền thuê khác với giá trị giả định.

Tỷ suất thuế: dao động 10 – 19% (10-20% từ tháng 1/2015), phụ thuộc vào lượng giá trị hằng năm. Đối với những người sở hữu căn hộ, mức thuế suất này thấp hơn nhiều, khoảng 4-6%

Thuế thu nhập

Nếu chủ sở hữu có thu nhập từ việc cho thuê sau khi mua bất động sản tại Singapore, cần phải khai báo khoản thu nhập này. Bạn sẽ cần khai báo trong thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập từ việc cho thuê phải được liệt kê trong mẫu thuế ở mục “Thu nhập khác: cho thuê bất động sản”

Thuế thu nhập từ việc cho thuê được tính bằng số tiền thu nhập hằng năm. Sau đó bạn đem trừ cho các chi phí được khấu trừ. Trong đó, các chi phí được khấu trừ gồm có:

 • Lãi vay mua nhà
 • Thuế tài sản
 • Bảo hiểm cháy nổ
 • Chi phí bảo trì, sửa chữa, thay thế nội thất và phụ kiện
 • Hóa đơn tiện ích (nếu chưa được trả bởi người thuê nhà)

Người dân địa phương phải đóng một mức thuế thu nhập lũy tiến từ 0-20%. Điều này tùy thuộc vào khung thuế của họ.

Thông thường, các quy định tài chính về cư trú áp dụng cho tất cả các thường trú nhân. Nó cũng áp dụng cho tất cả người nước ngoài. Tất cả các đối tượng khác được tính thuế theo diện không phải công dân Singapore. Thu nhập của họ bao gồm cả thu nhập cho thuê bị đánh thuế ở mức mặt bằng chung là 20%

Kết luận

mua nhà singapore

Singapore là một trong những quốc gia có môi trường sống xanh – sạch nhất toàn cầu. Nơi đây có nền kinh tế – chính trị ổn định và phát triển. Singapore đang là một lựa chọn hàng đầu cho người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và định cư. Tuy nhiên, việc thâm nhập một thị trường mới không phải bao giờ cũng dễ dàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm thông tin để giới đầu tư có những quyết định sáng suốt nhất. Hãy chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của bạn bên dưới bài viết này để mọi người cùng nhau kinh doanh thuận lợi nhé.

Nguồn: globallinks.asia