Lối thoát hiểm có cần thiết cho nhà ống?

Lối thoát hiểm có cần thiết cho nhà ống?

22/03/2021 0 Hồ Bình 649

Trong xã hội hiện đại hiện nay, những mẫu nhà ống 3 tầng đến 5,7 tầng là khá phổ biến. Và có số lượng tập trung nhiều tại các khu vực đô thị thành phố. Nơi tập trung các khu dân cư đông đúc. Và với đặc điểm đất quy hoạch chia lô theo dạng mặt tiền sâu và hẹp về sau. Nhà nằm sát nhau và được chia thành 2 dãy tựa lưng vào nhau. Vì vậy hình thành kiểu nhà ống 3 tầng mặt tiền 4 mét, 5 mét  hay cả 4,5 tầng cũng chỉ rộng vậy thôi. Nhưng đặc điểm nguy hiểm nhất chính là đại đa số những công trình này chỉ có duy chỉ 1 mặt tiền.

Vì vậy 3 mặt còn lại dựa vào các nhà kế bên sau lưng… Vì vậy khi xây nhà ống cần có những lối thoát hiểm như sau. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xây nhà ống nhất định phải có những lối thoát hiểm sau

Tiềm ẩn 1 nguy cơ vô cùng nghiêm trọng khi xảy ra cháy nổ nếu thiết kế nhà ống không có sự tính toán để tạo ra những lối thoát hiểm dự phòng ra phía sau hoặc đi lên trên… Và đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn nhà ống gây thiệt hại về con người – để ý kỹ chúng ta sẽ thấy số lượng bị thiệt hại nhiều hơn cả chính là những căn nhà ống kết hợp kinh doanh hoặc cho thuê văn phòng.

lối thoát hiểm

Vì không gian ở nhà ống đã nhỏ hẹp, nay càng nhỏ hẹp, bí bách hơn khi bị tập trung chứa quá nhiều hàng hóa kinh doanh gây bùng phát hỏa hoạn rất mạnh và chính hàng hóa cũng vô tình chặn luôn cả lối thoát hiểm của những nạn nhân sinh sống trong ngôi nhà.

Vì sao cần có những lối thoát hiểm cho nhà ống?

Xây nhà ống nhất định phải có những lối thoát hiểm. Những gia đình xây nhà ống cần bố trí giếng trời, sân thượng thông thoáng và hạn chế kiểu khóa cần dùng chìa để mở.

Đa phần các vụ cháy có thiệt hại về người xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM. Nạn nhân thường không thể thoát ra được là do thiếu lối thoát hiểm. Trong khi đó, những công trình thiếu lối thoát hiểm. Đặc biệt là nhà trong ngõ, hẻm sẽ khiến lực lượng cứu hỏa, cứu hộ lại khó tiếp cận khi có tình huống xảy ra.

kiến thức xây dựng

Nhiều nhà phố hiện nay đều có chung đặc điểm bất lợi: Diện tích nhỏ, hẹp và sâu, sát với nhiều nhà cao tầng khác, ít mặt thoáng. Khi thiết kế nhà, chủ nhà thường quan tâm tới diện tích sử dụng, sự phân bố các phòng… mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, do lo ngại về vấn đề an toàn, trộm cắp, nhà phố thường được xây kín đáo, che chắn mặt tiền bằng gạch hoa, lưới, lồng sắt, cửa sổ có hoa sắt, cửa được khóa nhiều lớp… Nhà phố thường khó thiết kế, lắp đặt thiết bị phòng báo, chữa cháy như các công trình lớn.

Hãy áp dụng dụng những giải pháp an toàn

Thiết kế nhà có ban công: Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu và có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa còn giúp che nắng, mưa. Nếu nhà cháy, các thành viên có thể mở cửa để ra ngoài ban công kêu cứu. Nếu ban công không dùng lan can mà quây lưới, lam. Thì cần có ô cửa mở bằng bản lề, có khóa để mở trong trường hợp cần thiết.

lối thoát hiểm

Nhà nên có sân thượng và giếng trời: Sân thượng là một khoảng trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu không kém gì ban công. Tuỳ vào địa hình cụ thể mà khi có tình huống xảy ra, người bị nạn có thể lên sân thượng chờ lực lượng cứu hộ đến cứu hoặc sang nhà hàng xóm kế bên. Giếng trời trong nhà phố giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên.

Bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm

Bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm: Một lối thoát ra cửa sổ, ban công và một lối ra cầu thang (lên hoặc xuống). Với những nhà có nhiều hơn một mặt thoáng. Nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà. Phòng khi không thoát ra được ở cửa chính thì thoát ở cửa phụ. Các hệ thống chốt khóa cần đơn giản và phải dễ vận hành.

lối thoát hiểm

Nên làm cửa có cánh đóng mở: Các loại cửa cuốn nhôm và cửa sắt kéo gây bất tiện cho quá trình thoát hiểm. Các loại cửa trong nhà như cửa phòng, mở ra sân thượng. Mở ra ban công nên sử dụng chốt khóa đơn giản, dễ vận hành. Thay vì dùng chìa nên dùng khóa bằng các loại chốt.

Luôn trang bị bình chữa cháy (bình CO2, bình phun bọt); thường xuyên kiểm tra lối thoát hiểm, các vị trí cửa. Nếu có điều kiện hãy lắp đặt hệ thống báo cháy.

Nguồn: diendandatdai.com