Kinh nghiệm chọn sơn và những kỹ thuật sơn nhà sao cho đẹp nhất

Kinh nghiệm chọn sơn và những kỹ thuật sơn nhà sao cho đẹp nhất

25/03/2021 0 Trần Tuân 354

Tới khâu hoàn thiện nhà, việc chọn sơn trở nên cực kỳ quan trọng. Chọn ra loại sơn phù hợp, sơn thế nào cho đẹp là vấn đề nan giải.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ sơn nhà là để trang trí thêm cho nhà đẹp; cho nhà có điểm nhấn và trang trí thêm. Vậy việc chọn sơn cũng là một công việc đòi hỏi sự tính toán chỉ tiết.

Đặc điểm khi sơn nhà cùng những yếu tố quyết định

Người ta thường nói sơn nhà quyết định 30% tới độ hoàn thiện của ngôi nhà.; đây là lớp bảo vệ rất tốt cho ngôi nhà. Vừa đảm bảo tẩm mỹ vừa bảo vệ được cho ngôi nhà khỏi những bụi bận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ là sơn nhà cho đẹp còn bền hay không thì không quan trọng. Điều đó là tương đối sai lầm ở thời điểm hiện tại.

Một công trình, một ngôi nhà có đẹp hay không; có được đánh giá tốt hay không người ta đều dựa vào sự tổng hòa của rất nhiều các yếu tố khác nhau chứ không phải mỗi một màu sơn bên ngoài.

Nước sơn giúp bảo vệ căn nhà

Màu sơn: Bạn có thể chọn màu sơn theo sở thích hoặc theo phong thủy nhưng cần lưu ý là phải chọn màu cho cả tường trong nhà và tường ngoài trời. Để lựa chọn được màu sơn đẹp cho công trình của mình, bạn có thể tham khảo bảng màu sơn đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay Tại Đây.

Loại sơn: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn nhà đến từ các thương hiệu khác nhau được cung cấp. Tuy nhiên không phải loại sơn nào cũng lên màu đẹp và lâu phai. Một số loại sơn vừa rẻ, vừa tốt mà bạn có thể lựa chọn hiện nay đó là: Sơn Dulux, Jotun, My Color, Nippon, Kova (Tham khảo thêm các loại sơn đẹp và tốt nhất hiện nay).

Cách chọn các lại sơn phù hợp

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại sơn: Nippon, Dulux, Maxilite, Alex, Jotun, Tison, Mykolor, Vigracera, Nanomax, Nano One, Spec, Kova,… Có thể chia các loại sơn theo mức giá như sau:

– Giá cao: Nippon, Dulux, …

– Giá trung bình: Maxilite; Alex, Mykolor, ..

– Giá thấp: Jotun, Tison…

Lưu ý khi mua sơn

Khi mua sơn, các bạn lưu ý một số vấn đề sau:

– Giá các loại sơn lót, sơn ngoại thất, sơn chống thấm đắt hơn sơn nội thất.

– Các loại sơn thường có mùi nhẹ, là mùi của polime, nhưng nếu có mùi thối, có váng là sơn bị hỏng (riêng sơn Nippon có mùi thơm nhẹ của vani).

– Chất lượng của sơn thể hiện về độ bền, độ bám, độ bao phủ, màu sắc. Độ bền thì khó kiểm chứng vì nó phụ thuộc vào kết cấu tường và phải qua thời gian dài. Các yếu tố khác có thể cảm nhận được ngay khi thi công. Sơn tốt phải dễ bám dính, đậm đặc, dễ dàng che đi màu của lớp sơn bên dưới.

– Mỗi hãng sơn có cách đóng gói sản phẩm khác nhau, Nippon chỉ đóng gói thùng nhỏ 5l; các hãng khác thường đóng 2 loại: thùng lớn 18l (17l) và thùng nhỏ 5l. Mua thùng lớn sẽ rẻ hơn thùng nhỏ. Bạn nên nhờ thợ sơn tư vấn để mua với số lượng hợp lý nhất.

– Các hãng sơn, cửa hàng thường xuyên có những chính sách khyến mại, giảm giá, chiết khấu cho khách hàng. Khi mua sơn bạn nên hỏi kỹ kẻo bỏ phí quyền lợi.

– Mỗi hãng sơn có số lượng màu khác nhau, mỗi màu được mã hóa. Các bạn chọn màu nào thì báo lại cửa hàng, họ sẽ dùng máy và pha sơn theo màu bạn chọn.

– Một số loại sơn, khi sử dụng có thể pha thêm với chút nước, sơn chống thấm có thể pha với xi măng.

Kỹ thuật sơn nhà hợp lý

Kỹ thuật sơn nhà: Sau khi lựa chọn được loại sơn tốt và có màu đẹp, bạn sẽ tiến hành sơn nhà theo quy trình kỹ thuật sau:

Kỹ thuật sơn nhà

Bước 1: Dù là nhà mới hay nhà cũ, bạn cũng cần phải xử lý bề mặt tường trước khi quét sơn. Với nhà mới, bạn sẽ dùng giấy nhám để đánh bay bụi và những vết bẩn cứng đầu. Với nhà cũ bạn sẽ phải cạo lớp sơn cũ đi sau đó vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ.

Bước 2: Làm phẳng bề mặt tường bằng cách trét bột bã. Bột bã trét này có tác dụng lấp đầy những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt cát trộn xi măng giúp tiết kiệm sơn.

Bước 3: Sử dụng sơn lót tường chuyên dụng giúp chống kiềm, chống thẩm thấu và chống thấm dột.

Bước 4: Sơn phủ cho công trình.

Nguồn:blogthoson.vn