Hiểu rõ vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Hiểu rõ vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

25/03/2021 0 Nguyễn Thắm 500

Ánh sáng đóng vai trò quyết định đến không gian sống và phong thủy của căn hộ. Bởi thế, khi lên ý tưởng xây dựng căn hộ, bạn nên tính toán đến việc tận dụng ánh sáng này. Như thế, vừa có thể tiết kiệm điện lại đưa đến không khí trong lành, ấn tượng. Căn hộ đón sáng tự nhiên cũng tốt hơn cho sức khỏe của gia chủ.

Căn cứ vào mục đích thiết kế nội thất, bạn có thể bố trí ánh sáng với ý đồ riêng. Có thể dùng ánh sáng để làm nổi bật lên thiết kế sang trọng của đồ nội thất. Hoặc, làm ánh sáng tạo nên không gian sống xanh. Hay, sử dụng ánh sáng với mục đích cải tạo không gian sống, đưa đến cảm giác bình an, thanh tịnh… Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về vai trò của ánh sáng trong thiết kế. Từ đó, giúp khách hàng có quyết định sử dụng ánh sáng như thế nào. Sử dụng ánh sáng với mức độ bao nhiêu thì vừa đủ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn các bạn nhé.

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Khi nhắc tới thiết kế nội thất nhà ở, người ta thường quan tâm tới 2 nguồn ánh sáng chính, đó là: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời, ánh sáng bên ngoài, sự liên kết giữa không gian nhà và ánh sáng bên ngoài được coi như ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ và giếng trời là những cầu nối trung gian trung chuyển ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Tác dụng của ánh sáng tự nhiên là mang đến cho không gian nội thất cảm giác thoải mái, tươi sáng và tràn ngập sức sống. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và vị trí ngôi nhà. Màu sắc và cảm xúc được thay đổi đa dạng theo ánh sáng. Việc nghiên cứu và tính toán hướng nhận ánh sáng tự nhiên của không gian nội thất là rất quan trọng – việc này có thể tác động đến mặt tâm – sinh lý đối với người sử dụng bên trong.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là cách gọi đặc trưng của hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất trong nhà. Trước kia hệ thống đèn thường được làm đơn giản, công năng chủ yếu của nó là để thắp sáng. Những trong xã hội hiện đại ngày này, đèn đóng một vai trò không thể thiếu, yêu cầu đối với nó ngày một cao, chiếu sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để nội thất đáp ứng được những tiêu chí: chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng thông minh hoặc kiến tạo được không gian.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tạo không gian sống thoải mái, dễ chịu

Không thể phủ nhận được rằng, yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất. Nó đóng vai trò rất lớn đối với việc làm cho căn nhà của bạn trở nên thông thoáng. Dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì chúng đều có những sức ảnh hưởng nhất định đến độ thoáng khí. Và sạch sẽ của một không gian sống.

Ánh sáng mặt trời sẽ giúp cho những gian bếp luôn được khô ráo. Đó chính là lý do vì sao mà tại mỗi căn bếp, các kiến trúc sư luôn cố gắng thiết kế một ô cửa sổ. Hoặc cửa lách hướng ra lô gia. Nhằm để giúp bà nội trợ vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên. Vừa giúp thoát mùi nấu nướng ra bên ngoài. Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo lại giúp thắp sáng một căn phòng. Nó góp phần làm giảm sự ngột ngạt và tăm tối cho khu vực sinh hoạt này.

Tô điểm cho đồ dùng nội thất

Nhắc đến những điều làm nên vẻ đẹp cho một không gian nội thất thì chúng ta không thể không nhắc tới yếu tố ánh sáng. Nếu màu sắc và chất liệu gia công nội thất có đẹp và chất lượng đến bao nhiêu mà ngôi nhà của khách hàng lại thiếu sáng, u tối thì vẻ đẹp ấy cũng không được hoàn hảo. Ngược lại, nếu được thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo kết hợp với nguồn sáng tự nhiên hữu hiệu, thì những đường nét nội thất trong ngôi nhà sẽ được tôn lên rất nhiều.

Ánh sáng sẽ giúp gia chủ cảm nhận được sự tinh tế trong từng đường vân gỗ của thiết kế kệ tủ. Thấy được từng đường cong uốn lượn mềm mại của bộ sofa. Ngoài ra, yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất còn đem đến hiệu ứng không gian rất tốt. Nó giúp cho những căn hộ nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn nhiều. So với diện tích khiêm tốn vốn có. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, nếu một căn nhà không chỉ được thiết kế nội thất đẹp mà còn ngập tràn ánh sáng sẽ ghi điểm lớn ngay cả trong mắt những vị khách hàng khó tính nhất.

Lưu ý

Trong thiết kế nội thất, người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Với các căn phòng có diện tích lớn có thể sử dụng nhiều đèn hắt từ trên trần xuống. Hoặc sử dụng một đèn trùm ở trung tâm kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Với các phòng nhỏ nên sử dụng đèn neon để giảm nhiệt cho căn phòng.

Tuỳ theo công năng của từng căn phòng mà nên sử dụng những loại đèn cho phù hợp. Phòng khách có thể sử dụng cường độ ánh sáng mạnh hơn, nhiều bóng hơn các phòng khác. Phòng ngủ nên sử dụng những ánh sáng dịu, những điểm nhấn nhẹ nhàng. Với những bóng đèn ngủ, đèn bàn tạo cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Phòng ăn thường sử dụng ánh sáng nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước. Để biết được khu vực nào cần chiếu sáng. Sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì. Dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng… Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian. Hay thiết kế quá phức tạp có thể gây lãng phí và khó khăn khi sử dụng.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về vai trò của yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở mà chúng tôi chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về một yếu tố làm nên vẻ đẹp cho không gian sống. Và từ đó bạn có thể vận dụng tốt vào thực tiễn ngôi nhà của chính mình.

Nguồn: Homehome.vn