Đặt cầu thang phù hợp khi xây nhà ống

Đặt cầu thang phù hợp khi xây nhà ống

23/03/2021 0 Hồ Bình 575

Cầu thang được coi là bộ phận quan trọng trong mỗi ngôi nhà cao tầng. Đặc biệt với những ngôi nhà ống phổ biến hiện nay, đặt cầu thang phù hợp rất quan trọng. Đây không chỉ là cầu nối giữa các tầng. Mà đây còn được coi kaf yếu tố quyết định về  vượng khí và mặt mỹ quan của ngôi nhà đó. Việc bố trí cầu thang hợp lý sẽ mang lại dòng năng lượng tốt lưu thông khắp ngôi nhà. Và từ đó đem lại tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Chính vì vậy cách bố trí cầu thang trong nhà ống là rất quan trọng.

Đặc biệt trong thiết kế nhà ống thì việc bố trí cầu thang càng ngày được chú ý hơn. Bởi lẽ công trình nhà ở sẽ rất dễ rơi vào những vùng tối tù túng và chật chội. Không hợp lý cho không gian sinh hoạt của gia đình nếu cách sắp xếp cầu thang không khoa học. Cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bố trí cầu thang để phù hợp với nhà ống

Nhà ống với đặc thù chiều sâu dài, chiều rộng hẹp, hình khối không gian hình chữ nhật nên tạo cảm giác chật chội. Việc bố trí cầu thang trong nhà ống, không chỉ đảm nhận chức năng giao thông đi lại theo chiều đứng của ngôi nhà, nó còn giúp không gian ngôi nhà  thoáng đãng, hạn chế những nhược điểm vốn có.

Cầu thang là phương tiện kết nối không gian theo chiều đứng, thường có thiết kế theo bậc và kích thước không quá lớn. Do đó khi xây dựng cần chú ý đến tính an toàn của cầu thang khi sử dụng. Phải đảm bảo các thông số về kích thước thang, chiều cao bậc, chiều rộng mặt bậc, số bậc, tay vịn lan can phải đảm bảo sự an toàn khi di chuyển, thiết kế theo thông số tối thiểu quy định của nhà ống. Cách bố trí cầu thang tiết kiệm không gian cho nhà ống.

Đặt cầu thang

Không đơn thuần chỉ là một lối đi, cầu thang còn làm đẹp cho căn nhà, phản ánh rõ thẩm mỹ của gia chủ. Vì thế, cần lựa chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp với diện tích nhà và bố trí cầu thang sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Để đảm bảo yêu cầu về tính khoa học, các bạn nên tham khảo một số nguyên tắc thiết kế cầu thang cho nhà ống dưới đây.

Xác định kích thước 

Thi công cầu thang trước hết phải chú ý thiết kế kích thước cho hợp lý, về chiều cao cũng như chiều rộng để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Bước đầu tiên là phải đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn hoàn thiện tầng trên. Kích thước đo sai sẽ dẫn đến thiết kế cầu thang không chính xác. Khi đã có kích thước chiều cao cầu thang, các bạn phải tính xem sẽ có bao nhiêu bậc thang để đạt được chiều cao này. Đồng nghĩa với việc bạn đọc phải xác định mỗi bậc thang. Cao bao nhiêu là vừa để vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm.

Đặt cầu thang

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường, mỗi bậc thang có chiều cao là 15cm, chiều rộng bậc là 30cm. Tuy nhiên, với diện tích nhà ống hẹp, bạn đọc nên thiết kế chiều cao bậc từ 17-19cm, chiều rộng bậc từ 24-27cm. Ở một số trường hợp “bất khả kháng” bạn đọc cũng có thể tăng chiều cao bậc lên một chút nhưng lưu ý không được vượt quá 22cm.

Chiều rộng trung bình cho cầu thang nhà ở vào khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích chúng ta có thể thu hẹp một chút so với kích thước trên. Nhưng cũng không nên nhỏ hơn 60cm. Còn độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang.

Chọn kiểu dáng phù hợp cho cầu thang

Cầu thang được xem như xương sống trong một ngôi nhà. Vì thế, vị trí đặt cầu thang trong nhà phải mang đến cảm giác vững chãi, khỏe khoắn. Đảm bảo việc di chuyển được dễ dàng nhất.

Một trong những lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ống không thể bỏ qua nữa là việc lựa chọn kiểu dáng cầu thang. Tùy diện tích ngôi nhà mà chúng ta có thể lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp. Đảm bảo không gian thoáng đãng. Chúng ta có thể chọn kiểu cầu thang xoắn ốc. Hoặc theo dạng góc nhằm tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm kiểu cầu thang rỗng, cầu thang thiết kế thông minh kết cấu bằng kính cường lực cũng sẽ mang đến tầm nhìn rộng rãi, thoáng đãng cho kiến trúc nhà ống.

Nên đặt cầu thang ở đâu?

Với xu hướng thiết kế hiện đại như ngày nay thì việc bố trí cầu thang ở phía cuối nhà như trước đây đã không còn hiệu quả nữa mà thay thế vào đó là đặt vị trí cầu thang ở giữa nhà hoặc theo chiều dọc của căn nhà.

Kiến thức xây dựng

Hơn nữa, do đặc trưng của nhà ống là có mặt tiền hẹp. Vì thế nên bố trí cầu thang theo phương dọc của ngôi nhà giúp không gian trở nên thông thoáng hơn. Không làm cho lối đi bị chật chội. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp khoảng thông tầng. Hoặc giếng trời để tận dụng tối đa diện tích và bảo đảm cho căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng.

Những điều cần tránh khi làm cầu thang

Chúng ta cũng có thể bố trí những bát hoa hoặc chậu cây nhỏ. Hay sử dụng các vật liệu như gạch gốm, đá ốp trang trí, giấy dán tường với hoa văn lạ mắt, ảnh gia đình trên những mảng tường cạnh cầu thang. Tạo thành một lối lên độc đáo, làm tôn thêm nét duyên dáng trên những đường cong uốn lượn của cầu thang. Tạo khoảng không gian đầy nghệ thuật thú vị. Đây là cách trang trí đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Nhưng chúng ta cần lưu ý sắp xếp chúng hợp lý để tránh gây rối mắt.

Tránh đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà. Vị trí này được đánh giá xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang. Bởi khu vực giữa nhà tập trung nhiều năng lượng nhất. Đặt cầu thang ở đây giống như việc cắt đôi ngôi nhà. Rút hết năng lượng tốt theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe những người sống trong nhà.

Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính

Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính. Cửa chính được ví như “miệng” hút rất nhiều khí vào trong nhà. Bố trí cầu thang như vậy khiến tài lộc trong nhà sẽ bị hao tán hết ra ngoài theo lối cầu thang. Đây gọi là hiện tượng “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”.

Đặt cầu thang

Ngoài ra, tránh đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên. Sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí gây suy giảm sức khỏe, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn độc giả có được những lựa chọn tốt nhất. Khi kiếm tìm phong cách thiết kế cầu thang riêng. Độc đáo cho ngôi nhà của mình nhé

Nguồn: diendandatdai.com