Cầu thang gọn gàng và hợp lý cho những mẫu nhà ống hiện đại

Cầu thang gọn gàng và hợp lý cho những mẫu nhà ống hiện đại

22/03/2021 0 Đinh My 334

Ngày nay có rất nhiều những mẫu nhà được thiết kế khá đa dạng và phong phú. Với nhiều sự linh động trong không gian mà chúng mang lại khá nhiều gia đình đều lựa chọn các mẫu nhà ống. Đây được coi là xu hướng tổ ấm trong những năm gần đây. Không chỉ mang lại những tiện ích đáng kể. Chúng còn được chú trọng trong việc tiết kiệm và vận dụng diện tích. Vậy làm thế nào để có thể bố trí một chiếc cầu thang nhỏ gọn nhưng lại đầy tiện lợi trong một căn nhà ống?

Đây chính là câu hỏi của khá nhiều người hiện nay. Việc sử dụng mẫu thiết kế nhà ống là để tận dụng được tối đa không gian phòng. Một chiếc cầu thang quá lớn hoặc quá nhỏ có thể khiến ngôi nhà không còn được cân đối cũng như tiện nghi. Ngoài ra nếu lựa chọn kiểu dáng cầu thang quá phức tạp; vô tình sẽ khiến căn nhà ống không còn hiện đại và tinh tế nữa. Vậy hãy cùng tham khảo ngay các giải pháp xây dựng dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn loại mẫu cầu thang hợp lý nhất.

Vật liệu phù hợp

Vật liệu phù hợp

Đối với những căn nhà có kích thước hẹp những nhà thiết kế sẽ luôn ưu tiên cho việc đảm bảo 3 nguyên tắc. An toàn, thẩm mỹ cũng như tiết kiệm không gian. 3 nguyên tắc này có thể giúp cho bảng thiết kế cầu thang của nhà bạn được ổn định và ít chiếm diện tích hơn.

Cầu thang thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Chia mặt bằng bậc gạch từ một mặt phẳng làm bằng bê tông. Thế nhưng riêng với những căn nhà phố nhỏ nhắn; có phần eo hẹp khá nhiều về diện tích thì sao? Một chiếc cầu thang vừa đủ lớn sẽ là đặc điểm cần có trong chiếc cầu thang này. Một chiếc cầu thang theo lối thiết kế gọn nhẹ hiện đang là xu hướng nhà ở. Vì chúng có thể tiết kiệm được chi phí cho gia chủ và đảm bảo sự thông thoáng cho căn nhà của bạn.

Xác định vị trí

So với khoảng thời gian trước đây, khi những chiếc cầu thang thường được tập trung cho phần cuối nhà. Thì ngày nay chúng ta thường đặt chúng ở phần giữa của ngôi nhà để có thể làm điểm ngăn cách giữa phòng ăn cũng như phòng khách.

Nhiều nhà thiết kế dựa vào kiểu dáng, vật liệu cũng như vị trí. Ngoài ra họ còn tận dụng những góc chết để có thể bổ sung thêm khoảng không gian sinh hoạt. Ngoài ra còn có một số thiết kế có thể giúp cho nhà bạn sở hữu được một hồ cá phong thủy hay một khoảng xanh tươi mát.

Lựa chọn kích thước

Lựa chọn kích thước

Để có thể bắt tay vào việc xây dựng cầu thang phù hợp. Việc đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó chính là đo khoảng cách từ sàn tầng dưới cho đến tầng trên. Hãy chắc chắc kích thước của chúng là chính xác. Vì số đo sai có thể khiến việc thi công không chính xác gây mất thẩm mỹ. Tính số bậc thang tương ứng với chiều cao, cũng như đo đạt chiều cao của mỗi bậc thang là công đoạn cần sự tỉ mỉ.

Theo tiêu chuẩn của việc thi công thì mỗi bậc thang sẽ có độ cao 15cm và chiều rộng 30cm. Tuy nhiên độ cao 17-19 cm, chiều rộng 24-27 cm là số đo hợp lý cho một bậc thang nếu căn nhà của bạn nhỏ. Cũng có thể tăng thêm chiều cao tuy nhiên đừng để chúng vượt mức 22 cm. Cầu thang sẽ thường có chiều rộng khoảng 80-120cm là mức hợp lý. Tuy nhiên bạn cũng có thể thu hẹp chúng để tiết kiệm không gian. Nhưng đừng thu hẹp chúng dưới 60cm nhé!

Tận dụng không gian

Khá nhiều gia đình tận dụng gầm cầu thang để có thể xây dựng nhà vệ sinh cũng như làm nơi chứa đồ hoặc kệ sách… Dù sao thì đây cũng là một cách khiến cho không gian trong nhà được tiết kiệm đáng kể hơn. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành một nơi thú vị trong nhà mình. Hãy tạo điểm nhấn cho chúng theo sở thích của bạn.

Nguồn: Batdongsan.com.vn