Cần biết những điều này để chọn ngói lợp nhà thích hợp

Cần biết những điều này để chọn ngói lợp nhà thích hợp

22/03/2021 0 Hồ Bình 485

Khi tiến hành chọn ngói để lợp mái nhà của mình. Nhiều gia chủ sẽ rất đau đầu không biết nên chọn lợp ngói hay dán ngói. Nên chọn ngói nung hay ngói màu. Lựa chọn ngói phải lưu ý vấn đề gì? Và làm sao để phù hợp với nhà mình…. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra ưu điểm cũng như nhược điểm của từng loại ngói lợp mái nhà. Và một vài kiến thức cần biết khi lựa chọn mái ngói.

Tổng quan về ngói lợp nhà

Ngói là vật liệu lợp mái được sử dụng rộng rãi từ bao đời từ xưa đến nay. Theo sự phát triển của công nghệ và thời gian. Mái lợp ngói cũng thay đổi theo giúp ngôi nhà trông đẹp mắt. Và hợp thời trang nhất. Vậy cách lợp ngói hiện đại và truyền thống khác nhau ở những điểm nào?

Dán ngói đề và lớp ngói có những ưu điểm và nhược điểm gì khác nhau. Các gia chủ hãy xem xét trình trạng của căn nhà để có lựa chọn phù hợp.

Chọn ngói

Về yếu tố thẩm mỹ, dù làm mái theo kiểu dán ngói hay lợp ngói. Thì với vẻ bên ngoài, kiến trúc bên ngoài mà 2 kiểu mái này đem lại là tương tự nhua. Nếu nhìn từ bên ngoài vào, chúng ta sẽ chẳng thể nào phát hiện ra được mái này là ngói dán hay ngói lợp. Do vậy, 2 kiểu mái nhà này được sử dụng khá phổ biến. Và có thể thường xuyên thay thế cho nhau để khắc phục những nhược điểm. Về mặt chi phí xây dựng cũng như cách thi công khác nhau.

Mái ngói truyền thống

Đầu tiên khi nói về kết cấu. Thường mái truyền thống sẽ được thiết kế theo kiểu 4 lớp hoặc 3 lớp gồm. Lớp kèo, lớp rui, lớp đòn tay và lớp cuối cùng là lớp mè. Bên cạnh đó, mái ngói lợp nhà truyền thống chúng ta thường sử dụng gỗ làm nguyên liệu là chính, các loại cây gỗ này sẽ được ngâm dưới ao nước cả năm trời với mục đích chống mối mọt tốt khi sử dụng làm mái nhà. Mái ngói truyền thống thường được thiết kế 3 hoặc 4 lớp.

Lợp ngói

Ngoài ra, với kiểu mái ngói lợp truyền thống thì họ thường thiết kế kiểu mái trải dốc về hai bên và không có sự gia cắt của một mái thứ ba. Kiểu mái này được gọi là kiểu nhà nhiều gian nối dài liền kề nhau. Về các sản phẩm ngói lợp thì sử dụng loại ngói làm thủ công và ngói đất nung là chủ yếu. Với cách thiết kế này vẫn đảm bảo độ chắc chắn, bền đẹp và an toàn cho con người.

Mái ngói hiện đại

Ngày nay, kiến trúc ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của con người. Nhà ở hiện nay không đơn thuần là nơi che mưa che nắng mà còn thể hiện phong cách, đẳng cấp của gia chủ.

Vì vậy, các gia chủ ngày càng có những yêu cầu khắt khe hơn trong việc lợp ngói cho ngôi nhà của mình. Việc chọn ngói lợp phải phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà, đòi hỏi gia chủ và kiến trúc sư phải dành nhiều thời gian và công sức để tìm ra phương án thiết kế tinh tế nhất.

Lợp ngói

Hiện nay, trên thị trường ngoài các sản phẩm ngói đất nung truyền thống. Còn rất nhiều loại ngói màu, ngói trọng lượng nhẹ cùng với những cách lắp đặt khác nhau để mang đến những phong cách riêng. Khi lợp mái ngói hiện nay, ngoài việc sử dụng gỗ như trước đây. Thì họ dần chuyển sang thi công bằng thép đen. Kèo thép mạ giúp mang lại hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ cao.

Với sự phát triển của xã hội thì con người cũng đã tìm ra những thay đổi phù hợp với thời đại và mang lại nhiều tiện ích. Cụ thể, sự thay đổi trong cách thiết kế mái ngói đã giúp ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng, đẹp mắt và tuyệt vời nhất.

Một số kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà khác

Để giảm thiểu mọi lo lắng và băn khoăn cho mình. Đầu tiên chúng ta nên tìm một đơn vị tư vấn thiết kế. Vậy là điều duy nhất chúng ta cần làm đó là chuẩn bị chi phí và đưa ra nhu cầu, sở thích của mình. Còn mọi chuyện khác, đơn vị tư vấn thiết kế đó sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả mọi thứ mà không phải lo lắng quá nhiều.

Lợp ngói

– Nếu được, chúng ta nên chọn màu ngói phù hợp với mệnh, tuổi của mình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”-  Để an tâm và thoải mái hơn khi sống trong ngôi nhà cả cuộc đời

– Lựa chọn đơn vị cung ứng vật tư. Chúng ta nên tham khảo ít nhất 2 đơn vị cung cấp vât liệu ngói để đưa ra cho mình được những đánh giá; so sánh trước khi quyết định lựa chọn. Một số tiêu chí chúng ta nên đưa ra hàng đầu. Đó là chất lượng, chủng loại, thương hiệu, và chi phí.

Nguồn: diendandatdai.com