Cách xử lý vết sơn dính trên tường và sàn nhà bằng vật liệu đơn giản

Cách xử lý vết sơn dính trên tường và sàn nhà bằng vật liệu đơn giản

25/03/2021 0 Trần Tuân 366

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không thể tránh được những lúc mà ta vô ý làm đổ sơn lên tường hoặc sàn nhà. Bằng cách này hay cách khác thì tường nhà chúng ta luôn xuất hiện những vết bẩn; càng theo năm tháng thì những vết này càng to lên.

Đặc biệt là các vết dính trên tường, không phải là sơn có thể là mốc; đinh vít bị gỉ, vết mồ hôi, bánh kem, dầu,… Tất cả nguyên nhân này đều do vô ý hoặc cố ý gây nên. Nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Hoặc do chính thời gian cộng với sự mục nát của tường. Tùy theo các nguyên nhân khác nhau mà ta có những cách giải quyết hợp lý để tiết kiệm chi phí.

Cách xử lý vết sơn đơn giản mà hiệu quả

– Dùng chống thấm cho các vị trí bị ẩm mốc, bong tróc sơn. Hoặc là chống ở bên phía ngoài tường thay vì bịt lại bên trong.

– Trực tiếp vít các lỗ lại bằng đinh vít, dùng bột bả để trát phủ kín lại.

– Đánh lại bằng giấy rap rồi trát lại phần bị bóng mốc; sơn lại bằng sơn chống mốc; đảm bảo mỹ quan.

Vết ố trên tường

– Cạo các vị trí bong tróc sơn, vứt bỏ những chỗ sơn dễ dàng bị rơi ra. Sau đó dùng bột bả, trát một lớp mỏng. Đợi lớp bả khô là ta có thể sơn bình thường.

– Vết khói hương: Một số gia đình, nhất là ở nhà chung cư, có trần thấp, khói hương thờ cúng bay lên ám vào trần nhà, tạo thành màu xám. Ám khói này rất khó có thể xóa được. Quét một lớp sơn dày đè lên, khi sơn khô thì vệt ám khói lại hiện ra, dù quét nhiều lớp sơn cũng chỉ hạn chế được một phần.

– Vị trí bị ẩm mốc: cạo lớp cũ, bả một lớp mỏng cho phẳng tường. Sơn một lớp lót kháng kiềm trước khi sơn màu.

– Các vết đen do mồ hôi từ người ngồi dựa lưng vào tường chỉ cần sơn đè là được.

Dùng nước nóng

Bạn cũng có thể sử dụng nước nóng để tẩy vết sơn. Khi đổ nước nóng lên trên sơn thì chúng sẽ bị tan chảy ra, khi đó việc chùi rửa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dùng giấm

Với các vết sơn đã dính lâu thì bạn cần đến sự giúp đỡ của giấm. Bạn có thể pha giấm với nước ấm để loại bỏ các vết sơn, tuyệt đối không đổ trực tiếp giấm lên bề mặt sàn, đặc biệt là sàn gỗ vì có thể khiến sàn bị bào mòn.

Dùng xăng

Cách phổ biến nhất để tẩy sơn dính trên nền nhà là dùng xăng. Sơn sẽ tan chảy trong dung môi xăng dầu, do vậy bạn sẽ dễ dàng loại bỏ vết sơn với xăng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn khô và đổ xăng lên khăn, sau đó dùng nó để lau vết sơn. Tuy nhiên vì xăng sẽ có mùi nên bạn cần xà phòng hoặc các hóa chất lau sàn tẩy mùi trên nền nhà.

Dùng giấy nhám

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là dùng giấy nhám. Đây được xem là cách thủ công và đơn giản nhất vì bạn chỉ cần chà mạnh giấy nhám lên các vết sơn. Tuy nhiên giấy nhám chỉ nên dùng với nền gạch trơn và phẳng.

Vết bẩn

Ngoài ra, cũng có một cách dễ dàng hơn mà bạn có thể dùng để tẩy sơn dính trên nền nhà là dùng hóa chất tẩy sơn. Dùng hóa chất tẩy sơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi lau chùi vết sơn. Tùy vào loại mặt sàn mà bạn sẽ chọn loại hóa chất thích hợp để đánh bay các vết sơn này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy sơn, và nếu bạn vẫn còn phân vân không biết nên chọn loại nào thì có thể tham khảo một số cái tên sau.

Hóa chất tẩy sơn ATM

ATM là hóa chất tẩy sơn được sản xuất ở Việt Nam. Và được nhiều người lựa chọn vì giá thành phải chăng; mà vẫn đảm bảo chất lượng. ATM chuyên dùng cho bề mặt kim loại và nên được bảo quản ở nơi thông thoáng.

Nguồn: blogthoson.vn