Cách bố trí phong thủy sân vườn sau nhà mang lại tài vận cho gia chủ

Cách bố trí phong thủy sân vườn sau nhà mang lại tài vận cho gia chủ

25/03/2021 0 Khúc Trang 1,610

Ngày nay, xu hướng thiết kế sân vườn sau nhà ngày càng được nhiều gia đình chú trọng. Phong thủy sân sau nhà cũng rất quan trọng và cần nguồn năng lượng tích cực để có thể hỗ trợ duy trì được những năng lượng tốt của ngôi nhà. Nếu bạn sử dụng sân sau làm sân vườn thì càng cần chú ý đến yếu tố phong thủy , loại bỏ đi các khí xấu, lưu thông các dòng khí để có thể mang lại vận may và tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bài trí không đúng có thể mang lại khí xấu cho gia đình. Bạn có chắc rằng phong thủy sân vườn sau nhà mình đã được thiết kế chuẩn và không phạm đại kỵ?

Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về phong thủy sân vườn. Các bạn hãy cùng với unl.vn tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa phong thủy của phong thủy sân sau nhà

Một ngôi nhà có phong thủy xấu, thiếu đi phần năng lượng hỗ trợ là căn nhà có khu vườn sân sau thiếu cân đối, thiếu bằng phẳng .

Theo truyền thống, mặt sau của ngôi nhà là khu vực của Rùa. Đối với người Trung Hoa, con rùa biểu tượng cho sự trường thọ và sự bảo bọc, chở che. Rùa còn là một trong bốn con vật phong thủy của trời đất. Năng lượng cảu Rùa được xem là tạo ra sự hỗ trợ và ổn định cho ngôi nhà.

Sân sau của ngôi nhà cũng giống như một chiếc ghế bành đối với con người. Ngôi nhà của bạn cần luồng năng lượng tích cực để tạo ra và duy trì năng lượng hỗ trợ cho những người sống trong căn nhà.

Người Trung Quốc cho rằng vị trí khu vườn, nội thất sân vườn, cây xanh, vật liệu và đồ trang trí sân vườn. Nên được thiết kế dựa trên mô hình của âm và dương và dòng chảy của năng lượng để tạo ra hiệu ứng tích cực.

Một số lưu ý về phong thủy sân sau nhà

Nguyên tắc phong thủy là “núi phía sau và nước ở phía trước”. Người ta thường cho rằng trước nhà đất có thể thấp nhưng đất ở sân sau lưng nhà có thể cao hơn. Điều này mang ý nghĩa giống núi sau nhà. Nếu sân sau nhà quá rộng thì có thể thêm tiểu cảnh, hòn non bộ để tạo thế dựa núi, giúp cân bằng lại.

Sân sau nhà cần được bao bọc để tránh những nguồn năng lượng tiêu cực từ bên ngoài vào nhà hay không để rò rỉ năng lượng tốt trong nhà ra ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tiếng ồn, ngăn gió và ô nhiễm không khí. Bạn nên xây tường có thể từ nguyên liệu tự nhiên pha trộn, hàng rào gỗ cây, hoặc tường xi măng.

Thiết kế hàng rào

Hàng rào không nên thiết kế quá gần hay quá cao so với nhà ở. Vì điều này về mặt thẩm mỹ là không cân đối. Còn theo phong thủy thì năng lượng không được cân bằng, nhiều âm khí vào nhà hơn, điều này không tốt.

Hàng rào

Bài trí đèn hiệu quả

Treo những chiếc đèn góc sân cũng giúp tăng cường năng lượng cho gia đình. Hãy chọn hình dạng và màu sắc mạnh để tăng hiệu quả phong thủy.

Bài trí đèn sáng hiệu quả cùng những bức tường và cây cối phù hợp sẽ đem lại không gian tươi sáng, bình yên.Từ đó tạo được nguồn năng lượng tràn đầy sức sống cho sân sau nhà.

Sau khi đã chặn được sự rò rỉ năng lượng sân sau thì tập trung vào sắp xếp vườn sau nhà theo đúng nguyên tác phong thủy để lưu trữ được dòng năng lượng tốt nhất từ đây. Trang trí sân thoáng, đơn giản sẽ tốt theo phong thủy.

Tiểu cảnh, cây xanh phong thủy

Những yếu tố quan trọng khi tạo cảnh quan sân sau nhà là đá, nước, cây xanh. Trong đó, có thể sử dụng vật liệu đá cho tường, gạch lát, tiểu cảnh,… Cảnh quan của khu vườn nên mang lại sự thoải mái, trang trí cây và hoa để vườn trông lôi cuốn hơn.

Nên chú ý đến các loại cây xanh trồng ở sân sau nhà . Nó còn có khả năng cân bằng được dòng chảy năng lượng. Bạn có thể chọn các cây và hoa có màu sắc để trồng xen kẽ mỗi khu vực. Chẳng hạn đan xen sắc vàng hay đỏ, trắng làm điểm nhấn ở khu vườn xanh.

Các cây cảnh góp phần mang lại may mắn mà bạn có thể tham khảo như cây thiên tuế, đại phú gia, cây phát tài, … với số lượng là những số lẻ. Đối với các cây có ý nghĩa tài lộc chẳng hạn như cây lộc vừng thì nên trồng thành đôi. Bạn nên chú ý chăm sóc cây cối xanh tốt. Điều này sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc và đẩy lùi những điều không may.

Tỷ lệ trong khu vườn

Bạn có biết tỷ lệ trong vườn khá quan trọng không? Nếu cây quá cao sẽ làm mất sự cân bằng và hài hòa của tổng thể, nên bố trí các cây cao vừa và khóm cây bụi nhỏ để tạo sự hào hợp và dễ nhìn khi nhìn vào. Bạn có thể trồng hoa hai lối đi vừa đẹp lại có thể tạo ra dương khí, mang đến vận may cho gia chủ.

Tạo thế huyền vũ

Mặt sau của ngôi nhà trong phong thủy được gọi là khu vực rùa. Biểu tượng của sự bao bọc, trường tồn. Rùa vốn là một trong những con vật phong thủy. Mang lại nhiều điều tốt lành và ổn định cho ngôi nhà. Bạn có thể tạo thế huyền vũ cho sân sau bằng cách nuôi rùa hoặc đắp đất hình mai rùa, đặt rùa đá ở sân sau, chỉ cần đặt một con là được.

Thế huyền vũ

Những kiêng kỵ phong thủy sân vườn sau nhà

Bạn không nên để đất ở sau vườn bị trũng, có hố sâu hoặc có đường cống lớn. Điều này được cho là khiến gia chủ gặp những khó khăn và bi đát. Không để có cống chảy từ trung tâm ra. Tuy nhiên nếu ở bên Bạch Hổ (bên phải từ nhà nhìn ra trước) thì lại tốt.

Sân sau nhà có thể để phơi đồ. Nhưng vị trí mở cửa hậu ra sân cần phù hợp để không làm thất thoát khí trong nhà. Đồng thời, không để sân sau thẳng hàng với nhà bếp.

Bên cạnh đó, không nên trồng quá nhiều cây lớn hoặc cây có gai trong sân sau. Không đặt hoa giả, hay các tảng đá, ván trơn thẳng với đồ đạc ở trong nhà. Sân sau nhà cũng không nên để những vật có bề mặt gồ ghề. Nên chọn vật liệu chắc chắn, dễ đi.

Tối kỵ là đất ở vườn sau bị trũng xuống, hoặc đằng sau nhà là một đường cống lớn, một cái hố sâu hay một vực thẳm. Những trường hợp như vậy, thường đoạn cuối cuộc đời của gia chủ hay gặp những hoàn cảnh khó khăn, bi đát.

Một số phong cách thiết kế sân vườn sau nhà

Phong cách thiết kế sân vườn kiểu châu Âu

Những thiết kế sân vườn kiểu Âu đều vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, cần được chăm chút trong từng chi tiết suối nước dọc, cầu thang vuông vắn, cây cối cắt gọn gàng. Nhìn chung mọi thứ cần được ngăn nắp và chỉnh chu.

Sân vườn sau nhà theo phong cách châu Âu

Một số đặc điểm của thiết kế sân vườn Châu Âu.

  • Sử dụng vật liệu trang trí theo kiến trúc đối xứng từ cây, vật liệu trang trí, đèn vườn hay tiểu cảnh.
  • Có những vật liệu trang trí mang kiến trúc hiện đại . Ví dụ: Bàn ghế ăn, ghế sofa hoặc có thể là bàn làm việc ngoài trời….
  • Sử dụng loại cây có tán lá và được cắt tỉa gọn gàng theo một hình dáng cố định.

Phong cách thiết kế sân vườn kiểu Trung Quốc

Những thiết kế sân vườn Trung Quốc nghiêng về hơi hướng hài hòa giữa các yếu tố đặc biệt là yếu tố nước. Sân vườn sau nhà  thường là kiến trúc vườn trong vườn và thường sử dụng các yếu tố cổ xưa để trang trí cho sân vườn.

Một số đặc điểm nổi bật của sân vườn Trung Quốc.

  • Thiết kế vườn sau nhà theo kiến trúc Trung Quốc luôn là sự cầu kỳ nhất định. Luôn có thiết kế vườn trong vườn, các kiến trúc lớn luôn có các kiến trúc nhỏ ở bên trong.
  • Thiết kiến trúc vườn Trung Quốc thì sân vườn sau nhà sẽ có thiết kế một yếu tố nước trong sân vườn. Ví dụ như:  hồ nước, hồ cá, thác nước phong thủy hay đơn giản là một tiểu cảnh nước.
  •  Các kiến trúc bố trí xắp sếp cũng theo hướng phong thủy mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Ví dụ như: hòn non bộ, tiểu cảnh phong thủy, thác nước phong thủy…
  •  Ngoài các yếu tố như hòn non bộ, tiểu cảnh phong thủy thì yếu tố cây xanh trong vườn sau nhà kiến trúc Trung Quốc luôn hướng đến các cây có tuổi đời lâu. Ví dụ: Tùng, cúc, trúc, mai… Và một số cây có tuổi đời dài, cây cổ thụ.

Nguồn: ancu.me