Các lưu ý khi chọn đá ốp cầu thang làm sao cho hợp phong thủy gia chủ?

Các lưu ý khi chọn đá ốp cầu thang làm sao cho hợp phong thủy gia chủ?

25/03/2021 0 Trần Tuân 407

Việc chọn đá ốp cầu thang cho gia đình luôn là vấn đề nan giải và tốn rất nhiều sức lực của những gia đỉnh yêu cái đẹp.

Như đã nói ở trên đối với những gia chủ tin vào việc tâm linh và dành sự quan tâm lớn cho vấn đề chọn đá hay những vật dụng cho gia đình đều vô cùng khắt khe. Khi thiết kế ngôi nhà, những người này yêu cầu vô cùng cao; đặc biệt là sự chu đáo tỉ mỉ cẩn thận trong công việc. Khi thiêt kế những công trình liên quan đến phong thủ hoặc ngũ hành thì đều vô cùng kỹ lưỡng.

Những yêu cầu cơ bản

Từ phòng tắm, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng vệ sinh,… đặc biệt là cầu thang liên kết toàn bộ ngôi nhà. Do vậy việc chọn đá ốp cầu thang là điều không thể bỏ qua. Điều đó còn phụ thuộc vào từng không gian cách bài trí khu vực, thậm chí là các mẫu cầu thang được thiết kế như nào. Tất cả tạo nên sự hài hòa tổng thể cho ngôi nhà; nhưng cũng không làm mất đi sự độc đáo cho gia chủ. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc một số quy tắc chọn mẫu đá ốp cầu thang cần thiết.

Những yêu cầu cơ bản

Phong thủy là về tâm yếu tố rất được nhiều gia chủ quan tâm, nhất là khi sử dụng để trang trí cho tổ ấm của mình. Lựa chọn loại đá phù hợp bản mệnh sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn về mặt tâm linh và có được cuộc sống thoải mái hơn (theo quan niệm phong thủy). Theo đó, tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp:

Đối với người mệnh Kim

Phong thủy quan niệm rằng Thổ sinh Kim, do đó những viên đá ốp bậc cầu thang mang gam màu của đất như: nâu đất, vàng sậm, mắt hổ… sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho gia chủ mệnh này. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn các màu của hành Kim và hành Mộc như:  vàng tươi, bạc, trắng, đen, xanh,… cũng khá thích hợp.

Đối với người mệnh Mộc

Để mang lại cuộc sống may mắn, phát đạt và tràn đầy sức khỏe cho gia chủ mệnh Mộc thì bạn nên chọn những loại đá ốp cầu thang với các màu thuộc hành Thủy như anh da trời, xanh nước biển, xanh lam,… ngoài ra thì bạn cũng có thể chọn các màu thuộc hành Mộc như xanh lá, màu cẩm thạch.

Đối với người mệnh Thủy

Nếu gia chủ thuộc mệnh Thủy, hãy chọn các loại đá ốp bậc cầu thang màu trắng, bạc cho việc ốp cầu thang. Đây là những màu thuộc hành Kim (Kim sinh Thủy). Bên cạnh đó bạn  cũng có thể sử dụng những màu sắc như đen kim sa, hồng, đỏ, xanh nước biển…

Người mệnh này không nên chọn đá ốp lát cầu thang bằng các loại đá hoa cương có màu vàng sậm vì màu này thuộc hành Thổ (Thổ khắc Thủy), sẽ khiến cuộc sống gặp nhiều trắc trở.

Đối với người mệnh Hỏa

Sự lựa chọn tốt nhất cho người mệnh Hỏa khi chọn đá để ốp cầu thang chính là những viên mang màu của hành Mộc (Mộc sinh Hỏa), là những màu như: xanh lá cây, hồng, tím, đỏ, trắng… Tuyệt đối không nên chọn các màu như xanh nước biển, đen thuộc hành Thủy vì Thủy sẽ dập tắt Hỏa và gây những điều không may cho gia chủ mệnh này.

Đối với người mệnh Thổ

Phong thủy quan niệm rằng Hỏa sinh Thổ, do đó các gam thuộc hành Hỏa như: đỏ, hồng, tím.. Sẽ rất phù hợp cho người mệnh này. Màu không nên lựa chọn đó chính là màu xanh lá.

Quy trình thi công đá ốp bậc cầu thang

Kiểm tra bề mặt thi công xem đã đủ phẳng, sạch sẽ chưa, kích thước chiều rộng, chiều cao các bậc đã phù hợp với thiết kế chưa?

Dùng băng keo dán giấy dán xung quanh phần ốp lát trong trường hợp phần xung quanh cần giữ sạch.

Sắp xếp vị trí đá cổ bậc, định vị từng viên đá, trát keo (hồ dầu) lên đá và bề mặt cổ bậc rồi cố định vào cổ bậc.

Sau khi thi công xong cổ bậc, tiến hành thi công mặt bậc cũng theo thứ tự trên. Dùng búa cao su đóng xuống mặt bậc để lấy chiều cao và độ phẳng cần thiết.

Cắt và thi công chỉ chân tường theo mặt bậc.

Sau khi ốp lát xong, tiến hành trà ron và dọn vệ sinh, trả lại mặt bằng thi công.

Quy trình thi công đá ốp bậc cầu thang

Xem tuổi làm nhà như nào cho đúng

Từ xưa đến nay, đối với những việc lớn như làm nhà thì ngoài việc xem ngày lành tháng tốt để khởi công xây dựng, người ta còn đặc biệt chú ý xem năm đó có hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ hay không. Dân gian ta có câu: “Một ba sáu tám Kim Lâu, làm nhà, cưới vợ, tậu trâu xin đừng” – ý chỉ vào các tuổi đó thì không nên làm ba việc đại sự của đời người.

Bởi lẽ, người xưa luôn tâm niệm rằng xem tuổi làm nhà trước khi tiến hành “khai môn lập hướng”; cho ngôi nhà không chỉ tác động tích cực về mặt tinh thần mà còn giúp cho gia chủ; và gia đình có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn, vạn sự đều diễn tiến thuận lợi, suôn sẻ.

Theo khoa học phong thủy, để việc thi công được thuận buồm xuôi gió; thì cần xem tuổi của chủ nhà phù hợp với năm làm nhà hay không. Nên tránh phạm vào 3 năm: Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Như vậy, cả đời một con người chỉ còn lại khoảng 17 năm; để có thể tiến hành động thổ hay làm các việc đại sự. Tuổi thực hiện các việc lớn nên từ 20 đến 65 tuổi; nếu làm nhà thì từ tuổi 34 đến 44 tuổi là độ thích hợp nhất; bởi lẽ đây là 10 năm sung sức nhất của đời người

Xem ngày nhập trạch ngày về nhà mới

Từ xưa đến nay, Nhập Trạch tức dọn vào nhà mới (có thể là nhà tự xây cất hoặc nhà mới mua); đã trở thành một nghi lễ cổ truyền không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt. Theo phong thủy, nhập trạch có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe; cũng như tài vận, phước lộc của chủ nhà và cả gia đình. Do đó, nên suy xét chọn ngày cẩn thận trước khi về nhà mới.

Ngoài ra, nhập trạch cũng có nghĩa cho một sự bắt đầu, khởi đầu mới trong cuộc sống. Vì thế mọi thứ đều phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Có như vậy thì sau này công chuyện làm ăn mới được thuận lợi; công danh thăng tiến, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc.

Thông thường người ta hay chọn các ngày hoàng đạo cùng với các khung giờ hoàng đạo; nhưng nên tránh một số ngày hoàng đạo trùng với ngày có Sao xấu chiếu mệnh.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.net