Bạn hiểu thế nào về  thiết kế ngoại thất của một căn nhà?

Bạn hiểu thế nào về thiết kế ngoại thất của một căn nhà?

25/03/2021 0 Nguyễn Thu Hà 649

Định nghĩa thiết kế ngoại thất từ trước đến nay thực sự luôn ít người chú ý đến. Chúng ta chỉ quan tâm những thứ tồn tại ở bên trong ngôi nhà. Bạn quên mất rằng ngoại thất mới chính là yếu tố đầu tiên. Hoặc còn có thể gọi là cái áo của ngôi nhà. Điều đầu tiên để ngôi nhà được khen là đẹp thì phải xét đến yếu tố ngoại thất.

Bạn không biết thiết kế ngoại thất là như thế nào? Hay thậm chí khi thiết kế ngoại thất cho căn hộ của bạn; bạn không biết cần phải xem xét đến những yếu tố nào. Điều này để tránh mất điểm với những người khác khi lần đầu đến thăm nhà của bạn.

Thiết kế ngoại thất chính là việc các nhà thiết kế kết hợp giữa sự sáng tạo và nghệ thuật. Để mang đến những ý tưởng về không gian bên ngoài của một công trình làm sao cho người ta thấy được những nét đặc trưng nhất của công trình đó.

Nhưng trước khi đi quá xa, bài viết này chúng mình bàn về định nghĩa ngoại thất. Hãy cùng UNL một lần nữa định nghĩa về ngoại thất và những điều cần xem xét khi thiết kế. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Thiết kế ngoại thất được hiểu như thế nào?

Thiết kế ngoại thất chính là việc các nhà thiết kế kết hợp giữa sự sáng tạo và nghệ thuật. Để mang đến những ý tưởng về không gian bên ngoài của một công trình làm sao cho người ta thấy được những nét đặc trưng nhất của công trình đó. Công việc này khá rộng, khá phức tạp. Bởi nó không đơn thuần chỉ thiết kế ngoại thất tiểu cảnh mà còn là tổng hòa các kiến trúc xung quanh.

Ngoại thất căn nhà

Nếu như nội thất được ví là tâm hồn thì ngoại thất chính là bộ mặt của ngôi nhà. Ngoại thất đẹp, lạ và độc đáo chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều người, kích thích người khác muốn tìm hiểu. Muốn khám phá nội thất bên trong của ngôi nhà đó. Do vậy, song hành cùng nội thất, ngoại thất càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Công việc thiết kế ngoại thất đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng sáng tạo của nhà thiết kế và các xu hướng nghệ thuật. Thiết kế ở đây không chỉ là làm nổi bật phong cách của từng tiểu cảnh mà còn đòi hỏi sự hòa hợp giữa các yếu tố ấy. Tạo cảm giác thoải mái cho người nhìn. Hơn nữa, ngoại cảnh phải được sắp xếp như thế nào để hợp phong thủy với chủ nhà. Điều đó khiến cho thiết kế ngoại thất được đánh giá là một công việc khá phức tạp.

Tầm quan trọng của việc thiết kế ngoại thất

Các chuyên gia về nội – ngoại thất đều khẳng định thiết kế nội thất nhà ở rất quan trọng. Có nhiều nguyên nhân. Nhưng chung quy, thiết kế nội thất nhà ở giúp mang đến lợi ích tuyệt vời cho gia chủ.

Tạo sự tiện nghi ngay cả với nhà nhỏ

Khi dọn vào nhà mới hay dọn dẹp lại nhà cũ, bố cục và sắp xếp là việc nhất định phải làm. Nếu bạn chỉ sắp xếp mọi thứ theo cảm tính. Chỗ nào thấy tiện thì để đồ dùng vào, chắc chắn sau này bạn sẽ phải bố trí lại lần nữa. Vì món đồ đó trở nên bất tiện hay không hợp lý. Nhưng khi bạn đầu tư thời gian thiết kế nội thất thì vấn đề này sẽ không xảy ra.

Bởi để “thiết kế”, bạn phải có cái nhìn tổng thể về không gian, nghiên cứu và bố cục không gian sao cho hợp lý nhất. Sự hợp lý ở đây là hợp lý về công năng của vật dụng nội thất và công năng của không gian nội thất. Việc này đảm bảo bạn sẽ tận dụng tốt nhất các không gian trong nhà để bố trí đồ dùng. Phân chia không gian sao cho tiện nghi và thoải mái nhất. Đặc biệt là khi căn nhà của bạn có diện tích nhỏ.

Tạo cảm hứng và thể hiện cá tính của gia chủ

Thiết kế ngoại thất

Tương tự như thời trang, việc thiết kế nội thất nhà ở vừa đáp ứng sở thích của bạn. Vừa định hình con người của bạn trong mắt người nhìn. Tại sao phải thiết kế nội thất nhà ở? Vì nhà ở gắn liền với cuộc sống của bạn. Một căn nhà được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp chắc chắn sẽ tạo nên cảm hứng cho bạn mỗi sáng thức dậy và mỗi tối trở về. Đồng thời một kiến trúc được đầu tư decor chỉnh chu từ ngoại thất bên ngoài cho đến nội thất bên trong. Chắc chắn sẽ tạo nên cái nhìn thiện cảm cho gia chủ trong mắt người nhìn.

Có thể bạn không tin rằng thiết kế nội thất nhà ở góp phần thể hiện tính cách con người của bạn. Nhưng thực tế điều này đúng đấy. Con người ai cũng có nhu cầu được gần gũi những thứ gần giống với con người mình. Bạn phải là người chuộng sự đơn giản mới muốn sống trong một không gian tối giản. Hay chỉ khi bạn là người thích những giá trị cũ xưa mới muốn tạo cho không gian sống của mình nét kiến trúc cổ điển.

Giúp bạn kiến tạo mái ấm thật sự

Cả hai lý do ở trên sẽ góp phần tạo cho bạn không gian nghỉ ngơi hoàn hảo. Nhưng đó không phải là tất cả. Vẫn còn một lý do quan trọng nữa cho câu hỏi tại sao phải thiết kế nội thất nhà ở. Đó là ngoài kiến tạo không gian sống; thiết kế nội thất còn giúp bạn kiến tạo mái ấm gia đình.

Nghe có vẻ trừu tượng và “hư cấu” phải không nào. Nhưng nó đúng đấy bạn ạ! Nếu ngôi nhà được tạo nên từ vật liệu thì mái ấm được tạo nên từ tình cảm của các thành viên trong gia đình. Bạn liên tưởng một chút nhé. Khi tiến hành thi công, thiết kế nội thất căn nhà; các thành viên trong gia đình sẽ bàn bạc với nhau, đưa ra ý kiến của mình về không gian sinh hoạt chung và không gian riêng của mình.

Chính cảm giác “được kiến tạo ngôi nhà” của mỗi thành viên mà họ sẽ có tình cảm gắn bó với nhau và gắn bó với căn nhà hơn. Bởi thế mà các chuyên gia nội thất vẫn khuyên bạn rằng, khi chuyên sang một căn nhà mới, dù ít hay nhiều hãy để các thành viên trong gia đình được tham gia vào quá trình thi công và thiết kế.

Lưu ý khi thiết kế ngoại thất

Lưu ý khi thiết kế

Phong thủy 

Phong thủy là yếu tố mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi xây dựng một công trình. Không thể phủ nhận được sự ảnh hưởng của phong thủy đến sự hưng thịnh của chủ nhà. Những vấn đề cần phải được để tâm khi thiết kế ngoại thất hợp phong thủy là hướng gió, hướng đất, hướng ánh sáng. Thậm chí là mệnh của chủ nhà để thêm bớt các tiểu cảnh cho phù hợp.

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ màu sắc, thiết bị nội thất, vật phẩm trang trí trong nhà mới có giá trị về phong thủy. Ngoại thất ngôi nhà cũng đóng một vai trò không nhỏ cho sự phát triển hưng thịnh của gia chủ. Vì vậy, trước khi bắt tay vào công đoạn thiết kế mặt tiền; gia chủ không thể không cân nhắc yếu tố phong thủy.

Yếu tố thẩm mỹ

Khi đã bỏ công thiết kế ngoại thất cho công trình, hẳn nhiên ai cũng muốn tính thẩm mỹ cao ở trong đó. Điều này đòi hỏi người thiết kế chuyên nghiệp phải có khả năng thẩm mỹ tốt và nắm bắt xu hướng thiết kế của xã hội.

Ngoại thất luôn giúp cho ngôi nhà của bạn ghi điểm trong mắt người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn cần chủ động trao đổi với chuyên gia thiết kế về sở thích; mong muốn cũng như ý tưởng của mình.  Để có thể lựa chọn được phong cách ngoại thất cho mình. Mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo các yếu tố về phong thủy.

Ngân sách tài chính

Tất nhiên rằng khi bỏ tiền ra để làm bất cứ công việc gì chúng ta phải cân nhắc tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Bạn nên nhớ rằng không phải cứ chi phí càng lớn thì sản phẩm thu về càng đẹp. Cái đẹp ở đây cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố. Và lựa chọn công ty thiết kế uy tín; chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp là một cách mà bạn nên làm để có thể sử hữu ngoại thất nhà đẹp, không gian đẹp mà mình sẽ sinh sống và làm việc.

Nội thất phù hợp

Khi thiết kế nội ngoại thất, hẳn nhiên người thiết kế đã định hình phong cách sẵn trong đầu rồi. Việc đồng nhất phong cách giữa nội thất và ngoại thất sẽ tạo được sự liền mạch trong tổng thể.

Thật buồn cười khi hình ảnh bên ngoài ngôi nhà theo phong cách hiện đại còn nội thất bên trong theo hướng cổ điển.

Nguồn: hoangminhdecor.com