Bạn đã biết đến những giải pháp kiến trúc xanh chưa?

Bạn đã biết đến những giải pháp kiến trúc xanh chưa?

30/05/2024 0 Nguyễn Ánh 559

Trong những năm gần đây, xu hướng sống xanh “len lỏi” vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, Từ những việc giản đơn như giảm tiêu thụ bao bì ni lông cho đến những việc lớn như các công trình kiến trúc xanh. Và đây cũng được coi là giải pháp kiến trúc hiện đại trong thời gian sắp tới. Kiến trúc xanh là xu hướng thiết kế – xây dựng nhằm giảm thiểu tác động đến thiên nhiên, hướng tới lối sống gần gũi với thiên nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng và giữ cho môi trường luôn sạch đẹp – tiêu chí phát triển bền vững.

Vậy liệu bạn đã biết đến kiến trúc xanh là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho con người và thiên nhiên? Xu hướng thiết kế kiến trúc xanh hiện nay là gì? Chúng tôi đã cập nhật tất cả những giải pháp kiến trúc xanh hiện địa hiện nay và những thông tin quan trọng trong thiết kế để cung cấp cho các bạn. Các bạn hãy dành ngay 3 phút để đọc bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi ngay nhé!

Trả lời câu hỏi giải pháp kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh

Như đã giới thiệu ở trên, điểm mấu chốt ở các công trình kiến trúc xanh chính là khả năng tiết kiệm năng lượng, điều khiển một cách tự động. Các thành phần trong các công trình đều sử dụng tối đa năng lượng từ tự nhiên như ánh sáng, gió.., hạn chế sử dụng những nguồn năng lượng nhân tạo. Các thiết kế của các công trình đều hướng đến những giá trị bền vững lâu dài. Trước khi đi vào các giải pháp cụ thể, mời các bạn cùng nhìn ngắm những công trình ấn tượng, áp dụng rất hiệu quả các giải pháp kiến trúc xanh!

Tìm hiểu ngay các giải pháp kiến trúc xanh phổ biến

Khả năng thích nghi của con người rất cao, những giải pháp sau đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ và tự nhận thấy những công trình xanh nhà mình cũng đang áp dụng những giải pháp này

Lựa chọn vị trí công trình

Đầu tiên, khi xây dựng công trình, bạn cần phải chọn được hướng xây dựng, lựa chọn mặt chính diện quay ra hướng có nhiều ánh sáng. Tránh xây dựng công trình đối diện với hướng Tây, giảm tiếp xúc với ánh nắng.

Kiến trúc xanh

Cách nhiệt hợp lí

Hãy tận dụng tối đa năng lượng đến từ tự nhiên giúp việc vận hành hệ thống làm mát, sưởi ấm của ngôi nhà bạn. Để được như thế, bạn cần phải sử dụng lớp cách nhiệt hợp lí, khi đó ngôi nhà mới có thể tận dụng được nhiều năng lượng tự nhiên nhất, giảm việc sử dụng năng lượng nhân tạo.

Sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu bền vững

Sử dụng các vật liệu bền vững để kéo dài tuổi thọ cho những sản phẩm của mình. Đây chính là cách giảm tác động của quá trình xây dựng đến môi trường. Những bộ phận như mái lợp, hàng rào, vật dụng trong nhà nên được thay thế bằng các sản phẩm gỗ, nhựa tái chế, sản phẩm tái chế từ thủy tinh, nhựa, tre, nứa… và những vật liệu tái chế khác làm nên những sản phẩm sinh hoạt.

Nổi bật nhất cho giải pháp này chính là sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt tốt trong việc xây dựng. Chẳng hạn việc khuyển khích sử dụng gạch không nung nhằm tránh ôi nhiễm nhiệt. Tuyển chọn kĩ vật liệu chống thấm, chống nhiệt để đạt được hiệu quả nhất.

Hệ thống pin năng lượng

Tận dụng triệt để năng lượng từ tự nhiên là yếu tố cốt lõi của giải pháp kiến trúc xanh. Pin năng lượng mặt trời làm một công nghệ nổi bật trong việc tận dụng nguồn năng lượng từ tự nhiên hiệu quả. Tuy những chi phí chuẩn bị khá cao; nhưng những lợi ích dài hạn nó mang đến là không hề nhỏ. Hãy tính toán đúng vị trí đặt pin năng lượng; để tận dụng được nguồn năng lượng này hiệu quả nhất. Ngoài ra, người ta còn sản xuất năng lượng sạch từ sức gió, sóng biển.

Lưu giữ nước mưa

Để tiết kiệm nguồn nước nhất và tận dụng triệt để cho các công trình, hãy sử dụng bể chứa nước mưa để làm thành nguồn cung cấp nước tưới cho cây cối, sinh hoạt,.. Đây chẳng phải cách tiết kiệm vô cùng đơn giản phải không nào!

Sử dụng năng lượng nhiệt từ trái đất

Sử dụng năng lượng nhiệt từ trái đất

Địa nhiệt là tên gọi nguồn năng lượng được lấy từ trái đất. Bạn có thể khai thác nguồn năng lượng này bằng việc chuẩn bị một hệ thống khá cầu kì trong việc hấp thụ năng lượng địa nhiệt cho việc sinh hoạt. Khi hoạt động trong thời gian mùa đông; bơm địa nhiệt sẽ lấy nhiệt sâu từ lòng đất cung cấp cho các nhu cầu sử dụng; mùa hè thì nó sẽ chuyển nhiệt trở lại lòng đất. Tuy nhiên, để đầu tư hệ thống này cũng khá tốn kém và phức tạp.

Thiết kế chiếu sáng tự nhiên

Khi xây dựng, hãy thiết kế làm sao cho căn nhà bạn tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Đồng thời, các hình dáng thiết kế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hao  năng lượng của công trình. Để tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất, hãy chọn các khối trụ tròn, đa diện đều để tiết kiệm.

Trồng nhiều cây xanh

Một công trình kiến trúc xanh thì không thể thiếu việc trồng cây xanh. Trồng nhiều cây xanh càng nhiều càng tốt để giúp không khí trong lành, điều hòa nhiệt độ. Đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng rõ rệt! Hơn nữa, trồng cây xanh cũng là cách bạn tìm đến khoảng không gian thư giãn; sau những ngày làm việc mệt nhọc quanh quẩn với 4 bức tường!

Việc phát triển các công trình kiến trúc xanh đã làm cho trái đất càng “có cái nhìn thân thiện hơn” đối với con người. Các giải pháp kiến trúc xanh liên tục được cập nhật và được áp dụng ngày càng phổ biến. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích của chúng tôi!

Nguồn: Egogreen.vn